#
#
Banner
Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Cách massage cho người bị tai biến hỗ trợ PHỤC HỒI chức năng

Cách massage cho người bị tai biến hỗ trợ PHỤC HỒI chức năng

Massage cho người bị tai biến là một việc làm cần thiết để hỗ trợ họ phục hồi chức năng trong cơ thể. Tuy nhiên, việc massage cho người tai biến không hề đơn giản. Bạn cần biết cách thực hiện để giúp bệnh tình thuyên giảm. Sau đây là cách massage cho người bị tai biến hiệu quả nhất.

Cách massage cho người bị tai biến

1. Cách massage cho người bị tai biến phục hồi chức năng

Việc massage phục hồi chức năng cho người bị tai biến là cần thiết và được các bác sĩ khuyến khích. Ngoài việc sử dụng thuốc, massage giúp người tai biến hoạt động cơ thể, tránh tình trạng teo cơ hoặc nhão cơ do ít vận động. Sau đây là những cách massage cho người bị tai biến.

1.1 Cách xoa bóp massage toàn thân hiệu quả

Bước 1: Xoa bóp massage toàn thân cho người bị tai biến

Trường hợp những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, cách xoa bóp cho người bị tai biến cần thực hiện động tác đẩy trượt ở vùng cánh tay, lưng và hai chân. Từ đó giúp cho cơ thể người bệnh được thả lỏng, thoải mái hơn.

Xoa bóp massage toàn thân cho người bị tai biến

Sau khi thực hiện xong động tác trượt dài, bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng từ vùng vai rồi xuống lưng của người bệnh. Nên dùng lực vừa phải theo từng bộ phận trên cơ thể để tránh việc làm đau người bệnh.

Xoa bóp đều các bộ phận trên cơ thể từ phần cổ, vai, gáy cho đến chân tay và lưng. Đối với lưng thì cần chú ý hơn bằng cách vuốt và xoa bóp dọc sống lưng. Chúng sẽ giúp người bệnh cải thiện tuần hoàn máu não cho bệnh nhân.

Bước 2: Massage chân tay các khớp chi

Đây là cách massage cho người bị tai biến trực tiếp vào vào các khớp chi bị tê liệt. Sau khi xoa bóp cho toàn thân người bệnh xong, bạn tiến hành xoa bóp đến các khớp chi trên cơ thể. Đó là các khớp ngon tay, ngon chân, khớp gối, cổ chân và cổ tay. Đây đều là những bộ phận khó cử động đối với người bệnh, nếu ít tiếp xúc, chúng có thể bị tê dẫn đến suy giảm chức năng.

Massage chân tay các khớp chi

Cách thực hiện rất đơn giản, chúng ta sẽ dùng bàn tay chà xát vào các chi khớp rồi xoa tròn đều đặn. Dùng lực tác động mạnh hơn đối với những phần khớp bị yếu, liệt.

Tiếp theo đó dùng tay xoa bóp cho hai chân theo phương thẳng đứng. Sau đó massage đến phần cổ chân tới háng người bệnh. Cuối cùng là massage cổ tay đến vùng bả vai. Thực hiện liên tục 5 – 10 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Cần xoa mạnh vào lòng bàn tay và lòng bàn chân của người bênh cho ấm lên mới đạt được hiệu quả cao.

Đối với khớp cổ tay và khớp cổ chân, chúng ta tiến hành xoay khớp qua lại theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 5 phút. Động tác này giúp gân thêm mềm mại, kích thích tăng chất nhờn ở các khớp tay, chân.

Bước 3: Massage ngón tay ngón chân cho người bệnh

Người nhà xoa bóp các chi bị liệt của bệnh nhân. Cần tập trung vào các cơ ngoài cánh tay và các cơ phía trước bắp chân. Nguyên nhân do sau các cơn đột quỵ, các cơ ở bên ngoài cánh tay và mặt trước của chân hầu hết bị teo lại. Thực hiện ấn và xoa bóp các cơ tại đây có thể ngăn ngừa teo cơ nhanh chóng.

Nhào huyệt 1, 2, 3, 4: Sử dụng đầu ngón tay cái ấn vào các huyệt trị tai biến. Mỗi huyệt thực hiện trong 1 phút. Chúng giúp bổ khí, dưỡng huyết và đả thông kinh mạch.

Massage phần bị liệt của bệnh nhân

>>> Tìm hiểu thêm phương pháp cách xoa bóp chân bị giãn tĩnh mạch hỗ trợ điều trị tại nhà.

Bước 4: Massage phần bị liệt của bệnh nhân

Tiến hành xoa bóp cho người bị liệt phần dưới do tai biến gây ra. Sau đó thực hiện xoa từ phần đùi cho đến khớp đầu gối rồi xuống tới mắt cá chân cùng các ngón chân. Liên tục thực hiện hai bên chân mỗi vị trí từ 3- 5 lần. Ưu tiên vào phần chi bị liệt nặng hơn.

Để bệnh nhân ngồi dựa cũng như nằm thẳng rồi dùng hai bàn tay ấn mạnh phần cẳng tay và cẳng chân bị yếu liệt để tạo cảm giác cho người bệnh.

Dùng ngón cái ngón tay giữa và ngón trỏ rồi thực hiện day ấn, xoa bóp phần chi liệt. Sau đó dùng bàn tay và bàn chân của người bệnh tự cọ xát vào nhau nhằm kích thích cảm giác cũng như tăng vận động cho người bệnh.. Đây cũng là cách massage cho người bị tai biến hiệu quả, nhanh hồi phục.

Những dòng ghế massage cao cấp tại OKACHI phù hợp sử dụng cho người bị tai biến:

1.2 Hướng dẫn massage xoa bóp kết hợp bấm huyệt cho người bị tai biến

Ngoài tiến hành xoa bóp, chúng ta cần trị liệu bằng cách massage cho người bị tai biến. Tiến hành xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người để tăng cường khả năng vận động cho bệnh nhân bị tai biến.

Dùng các đầu ngón tay bấm huyệt chữa liệt tay chân cho người bệnh. Sau đó dùng bàn tay tác động vào các huyệt đạo để giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Thời gian bấm mỗi huyệt từ 40s – 60s. 

  • Vị trí huyệt đạo phần trên: Huyệt kiên tỉnh ở vị trí giữa vai trên, huyệt hợp cốc , huyệt kiên ngung, huyệt khúc trì.
  • Vị trí huyệt đạo phần dưới: Huyệt lương khâu, huyệt tam âm giao, huyệt tam túc lý, huyệt dương lăng tuyền.

Cách bấm huyệt cho người bị tai biến mang đến hiệu quả cao và dễ thực hiện, bạn cần chú ý những thao tác thật chuẩn xác. Đây cũng là cách chữa tai biến liệt nửa người nhanh đạt kết quả.

2. Các lợi ích khi massage bấm huyệt cho người bị tai biến

Tai biến là căn bệnh gây suy giảm chức năng vận động đồng thời rối loạn ngôn ngữ và nhận thức cho người bệnh,… dù được cấp cứu kịp thời. Cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến đúng cách sẽ mang đến hiệu quả cao và nhanh phục hồi chức năng.

2.1 Giúp người bệnh thư giãn giảm đau mỏi cơ và ngủ ngon

Thực hiện cách xoa bóp đúng cách cho người bị tai biến mang đến hiệu quả. Chúng đã được kiểm nghiệm lâm sàng và đã được chứng thực ở những người bị tai biến mạch máu não.

Khi cơ thể được massage thư giãn sẽ tiết ra chất Serotonin. Loại hormon này tăng khoái cảm cho hệ thần kinh, và kích thích các mao mạch máu. Thực hiện cách xoa bóp, bấm huyệt đúng cách và đều đặn giúp ngăn ngừa tai biến và giảm đau (đau các khớp, đau mỏi toàn thân, đau đầu) cho bệnh nhân.

Tăng cường tuần hoàn não, phục hồi trí nhớ

2.2 Tăng cường tuần hoàn não

Ở một số trường hợp người mắc tai biến mạch máu não mà bị sưng hoặc viêm các khớp. Trong quá trình trị liệu và phục hồi chức năng cần tiến hành thực hiện các cách xoa bóp cho người tai biến một cách nhẹ nhàng, nhuần nhuyễn. Chúng sẽ giúp máu lưu thông và duy trì lực nhanh chóng hồi phục cho bệnh nhân.

2.3 Cải thiện phục hồi trí nhớ

Nhiều người bị tai biến dẫn đến biến chứng mất trí nhớ tạm thời hoặc rối loạn nhận thức. Tình trạng này có thể cải thiện nhờ vào việc xoa bóp đúng cách cũng như bấm huyệt điều trị tai biến trực tiếp vào huyệt đạo ở cổ, sống lưng và tim. Chúng giúp người bệnh nhanh phục hồi trí nhớ và nhận thức sau tai biến.

Phục hồi chức năng dây thần kinh phần cơ thể bị tê liệt

2.4 Phục hồi chức năng dây thần kinh phần cơ thể bị tê liệt

Việc xoa bóp, massage vào các huyệt đạo và các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể như chi dưới, chi trên sẽ kích thích tuần hoàn máu, tác động lên các dây thần kinh. Từ đó, cơ thể bị tê liệt có thể hồi phục. Người bệnh dần cảm nhận được các chức năng trong cơ thể.

2.5 Giúp ngăn ngừa tuần hoàn giảm mạch tích ứ máu đông

Việc massage và bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp máu lưu thông nhanh, kích thích mạch bạch huyết hoạt động hiệu quả. Từ đó, giúp chống lại các bệnh ứ máu đông và tăng cường sức đề kháng.

Giúp ngăn ngừa tuần hoàn giảm mạch tích ứ máu đông

Vào mùa đông cơ thể người bệnh thường trao đổi chất chậm, máu lưu thông không xuyên suốt khiến cho cơ thể bị tê cứng. Việc massage vào các huyệt đạo sẽ giúp máu lưu thông lại bình thường, trao đổi chất loại bỏ độc tố và các mao mạch phát triển và hoạt động hiệu quả hơn. Máu cũng đi vào các cơ và phủ tạng sẽ giảm tải cho tim và hạ huyết áp cho người bệnh tai biến.

3. Lưu ý khi massage bấm huyệt cho người bị tai biến

3.1 Điều chỉnh Lực massage lên cơ thể người bệnh phù hợp

Khi thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho người bị tai biến, cần chú ý đến các thao tác tay. Chúng ta cần thực hiện đúng vị trí với lực tác động vừa đủ để không tạo ra thêm các biến chứng cho người bệnh. Nếu thực hiện đủ lực và đúng cách, người bệnh sẽ nhanh phục hồi các chức năng bị tê liệt.

Điều chỉnh Lực massage lên cơ thể người bệnh phù hợp

3.2 Massage đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Rất nhiều gia đình có người bệnh tai biến hay hỏi kinh nghiệm của người khác rồi về thực hiện lại. Tuy nhiên đây là cách làm không được khuyến nghị từ các chuyên gia y tế. Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ trị liệu sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nếu như cần xoa bóp, bác sĩ và các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện tại nhà.

Bên cạnh đó, họ cũng có chuyên môn để thực hiện các động tác massage chuẩn xác và đủ lực. Bạn có thể áp dụng cách trị liệu chuẩn khoa học để thực hiện cho người nhà của mình. Từ đó giúp cho người bị tai biến có thể chữa trị một cách phù hợp với cơ địa của họ. 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng máy massage Nhật cho người bị tai biến nhằm giúp họ có thể nhanh phục hồi chức năng mà không cần đến các kỹ thuật viên massage.

Massage đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

>>> Ngoài những phương pháp xoa bóp trị liệu thì quý khách hàng cũng có thể sử dụng thêm các loại máy hỗ trợ để xoa bóp như: ghếmassagemáy massage, máy mát xa cầm tay,...

3.3 Lưu ý khi bấm huyệt cho người tai biến

Khi bấm huyệt cần chú ý đến các vị trí quan trọng như: Chi trên, chi dưới, cột sống lưng và đốt sống cổ. Đây là các bộ phận tê liệt nặng nhất và cần được bấm huyệt đúng kỹ thuật. Nếu như không làm đúng cách có thể dẫn đến nhiều di chứng nguy hiểm như cột sống lưng bị bong gân, tê liệt chân tay vĩnh viễn hoặc dập tủy. Thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bị tai biến.

Đối với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không được xoa bóp bấm huyệt.

Những bệnh nhân đang điều trị viêm loét và nhiễm trùng da không được tự ý xoa bóp bấm huyệt mà nên đợi vết thương lành lặn.

Lưu ý khi bấm huyệt cho người tai biến

Một số bệnh nhân bị tai biến mà bị mất kiểm soát về nhận thức cũng nên cho tâm lý ổn định trở lại rồi mới được thực hiện massage, bấm huyệt phục hồi các cơ, chi bị tổn thương sau tai biến.

Với những bệnh nhân bị tai biến nhưng có thêm tổn thương ở xương khớp thì không nên massage bấm huyệt. Chúng có thể khiến tình trạng bệnh xấu đi và trầm trọng hơn.

Kỹ thuật bấm huyệt và xoa bóp là phương pháp phục hồi chức năng cho người tai biến theo Đông Y. Chúng mang đến hiệu quả lâu dài mà không có tác dụng ngay. Cần thực hiện đúng kỹ thuật để người bệnh không mắc thêm các biến chứng nguy hiểm khác.

3.4 Thời gian massage cho người tai biến

Theo các nghiên cứu của chuyên gia Hoa Kỳ vào năm 2005, người bị bệnh tai biến chỉ nên được xoa bóp, bấm huyệt trong khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Chúng giúp cho người bệnh được thư giãn, các chi và cơ hoạt động tốt hơn đồng thời cải thiện thần kinh trung ương. Lạm dụng việc xoa bóp huyệt đạo quá nhiều có thể khiến người bệnh bị cao huyết áp, tê liệt toàn thân và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là bài viết của Okachi Nhật Bản về những cách massage cho người bị tai biến hiệu quả. Bạn cần lưu ý thực hiện đúng cách và liều lượng vừa đủ để người bệnh phục hồi chức năng. Tránh lạm dụng hoặc làm không đúng kỹ thuật sẽ gây thêm các biến chứng. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện massage cho người bị tai biến.

Cùng xem thêm các bài viết khác:

Massage giảm đau đầu cho tinh thần luôn sảng khoái

Cách massage ngón tay đỡ đau nhanh chóng

Bài tập yoga chữa đau lưng và vai gáy

Bài tập chữa đau khớp gối

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow