Trang chủ/Tin tức/Cẩm nang Okachi/Máy chạy bộ không dùng điện là gì và ƯU NHƯỢC điểm của nó

Máy chạy bộ không dùng điện là gì và ƯU NHƯỢC điểm của nó

Ngày nay, máy chạy bộ không dùng điện đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn tập luyện tại nhà mà không cần sử dụng điện. Người dùng sẽ sử dụng sức mạnh của cơ thể để vận hành loại máy chạy bộ này, giúp tiết kiệm năng lượng và đồng thời cải thiện sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy chạy không động cơ, ưu nhược điểm và những lưu ý khi mua loại máy chạy bộ cơ này.

1. Thế nào là máy chạy bộ không dùng điện ?

 Thế nào là máy chạy bộ không dùng điện

Máy chạy bộ không dùng điện còn gọi là máy chạy bộ không động cơ (Non-Motorized Treadmill), đây là một loại máy chạy mà người dùng phải tự đẩy băng tải di chuyển bằng sức của mình thay vì sử dụng động cơ điện. Máy tập chạy bộ này thường không cần đến nguồn điện, do đó nó thường được sử dụng ở những nơi không có nguồn điện hoặc khi người dùng muốn tiết kiệm điện năng. Máy chạy không động cơ thường có cấu trúc đơn giản hơn so với máy có động cơ và thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tim mạch, đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe

Ngoài ra, loại máy chạy bộ này còn được biết đến với tên gọi là máy chạy bộ thủ công hoặc tự phục vụ, và nó thường được sử dụng để tập thể dục trong nhà. Máy chạy không động cơ còn được trang bị đi kèm với màn hình điện tử và chạy bằng pin để người dùng có thể theo dõi tốc độ, quãng đường đã đi và lượng calo đã tiêu hao.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chạy bộ không dùng điện

Sau khi đã hiểu về máy chạy không động cơ, chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy chạy bộ này như sau:.

2.1. Cấu tạo của máy chạy bộ không có động cơ điện

Máy chạy không động cơ là một loại máy chạy bộ đơn giản, máy chạy được cấu tạo bởi ba phần chính: khung sườn, băng tải và bàn chạy.

 • Khung sườn máy

Khung sườn là phần giữ và đỡ cho băng tải và bàn chạy. Thường được làm bằng hợp kim nhôm hoặc thép, khung sườn có tính năng giữ cho máy chạy bộ cố định và chịu được trọng lượng của người sử dụng.

 • Băng tải bằng cao su

Băng tải là phần chạy hay di chuyển của máy chạy bộ. Thường được làm bằng cao su, băng tải được lắp trên khung sườn và được đánh giá bởi độ bền, độ ma sát và độ đàn hồi để bảo đảm cho máy vận hành một cách mượt mà và bền bỉ. .

 • Bàn chạy

Bàn chạy là phần mà người sử dụng đứng và chạy trên đó. Bàn chạy thường được làm bằng vật liệu như gỗ, nhựa hoặc hợp kim nhôm, với độ dày và chiều rộng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Máy chạy bộ không dùng điện hoạt động dựa trên sức mạnh và động lực của người sử dụng. Khi người sử dụng bước lên bàn chạy và bắt đầu chạy, băng tải sẽ bắt đầu chuyển động và kéo người sử dụng đi theo. Tốc độ của máy chạy bộ cơ phụ thuộc vào tốc độ bước chân của người sử dụng, do đó người sử dụng cần phải chủ động kiểm soát tốc độ của mình.

Máy chạy bộ không động cơ không có bảng điều khiển để điều chỉnh tốc độ, việc điều chỉnh tốc độ chỉ có thể thực hiện bằng cách tăng hoặc giảm tốc độ bước chân của người sử dụng. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người sử dụng phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm để điều chỉnh tốc độ một cách phù hợp, tránh rơi vào trạng thái hụt hơi và nguy hiểm.

Gợi ý bạn một vài dòng máy chạy bộ đa tính năng đang được ưa chuộng tại cửa hàng Okachi

3. Ưu nhược điểm của máy chạy bộ không dùng điện

Sau khi đã biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chạy không động cơ. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của loại máy chạy bộ không dùng điện này.

3.1. Ưu điểm của máy chạy bộ cơ

Máy chạy bộ không động cơ có rất nhiều ưu điểm liên quan đến vấn đề tiết kiệm điện năng, giá rẻ, dễ dàng vận chuyển, nâng cao được sức khỏe cho vùng bắp chân và còn được tích hợp các tính năng chống ồn và tránh xóc.

 • Tiết kiệm điện năng: Vì không sử dụng điện năng nên giúp tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Chi phí sửa chữa và bảo trì máy chạy không động cơ thường ít hơn so với máy chạy bộ điện.

 • Giá thành rẻ: So với máy chạy bộ điện, máy chạy bộ không dùng điện thường có giá thành rẻ hơn. Điều này là do thiết bị của máy chạy không dùng điện không phải là các bộ phận điện tử hay các công nghệ cao cấp, mà chủ yếu là khung sườn và băng tải.

 • Di chuyển dễ dàng: Máy chạy cơ thường có kích thước nhỏ gọn và không quá nặng, giúp di chuyển dễ dàng và tiện lợi.

 • Nâng cao sức mạnh cơ bắp chân: Sử dụng máy chạy không động cơ giúp tập luyện và nâng cao sức mạnh cơ bắp chân, đặc biệt là cơ bắp đùi và cơ bắp chân dưới.

 • Được nâng cấp tính năng chống ồn và tránh xóc: Các sản phẩm máy chạy bộ cơ hiện đại được nâng cấp tính năng chống ồn và tránh xóc, giúp giảm thiểu âm thanh và độ rung trong quá trình sử dụng.

3.2. Nhược điểm của máy chạy bộ không động cơ

Mặc dù máy chạy bộ không dùng điện có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ và độ bền cao, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như: không tích hợp sẵn nhiều chương trình tập luyện, thiếu nhiều tính năng, không phù hợp với người già, khó thay đổi độ dốc.

 • Không được tích hợp sẵn các chương trình tập luyện: Máy chạy bộ không động cơ không có tính năng tích hợp sẵn các chương trình tập luyện như máy chạy bộ điện. Do đó, người dùng phải tự thiết kế và điều chỉnh chương trình tập luyện của mình.

 • Thiếu các tính năng đi kèm: Máy chạy bộ không động cơ thiếu các tính năng đi kèm như đo nhịp tim, đo lượng calo tiêu thụ, đo khoảng cách hoặc đo độ nghiêng.

 • Không phù hợp cho người lớn tuổi: Máy chạy không động cơ thường khá khó để sử dụng đối với người lớn tuổi hoặc những người có vấn đề liên quan đến sức khỏe.

 • Khó thay đổi độ nghiêng: Máy chạy bộ cơ thường không có chức năng thay đổi độ nghiêng, điều này có nghĩa là người dùng không thể tăng hoặc giảm độ nghiêng của băng tải để tăng độ khó hoặc giảm độ mệt mỏi khi tập luyện.

 • Các thông số không chính xác: Do máy chạy không động cơ không có các cảm biến điện tử, các thông số như tốc độ, quãng đường, thời gian tập luyện có thể không chính xác.

4. Hướng dẫn tự chế máy chạy bộ không động cơ tại nhà

 Hướng dẫn tự chế máy chạy bộ không động cơ tại nhà

Hầu như ai cũng biết, việc tập luyện cùng máy chạy đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có đủ ngân sách để mua những thiết bị tập luyện cao cấp như máy chạy không động cơ của các thương hiệu nổi tiếng (nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên từ 18-25 tuổi). Điều này khiến cho việc tập luyện tại nhà trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập luyện tại nhà mà không muốn bỏ ra số tiền lớn để mua máy chạy bộ đến từ thương hiệu đắt tiền, bạn có thể tự chế tạo một chiếc máy chạy bộ không dùng điện đơn giản tại nhà. Tuy sản phẩm sẽ không có các tính năng đi kèm khác như máy chạy bộ thương hiệu, nhưng nó vẫn có thể giúp bạn tập luyện hiệu quả và chăm sóc sức khỏe của mình.

Để chế tạo máy chạy bộ không dùng điện, bạn cần phải có các bước như: chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, tiến hành thực hiện và nên kiểm tra độ an toàn trước khi dùng.

Chuẩn bị vật liệu

 • Gỗ thanh và ván ép

 • Súng bắn keo hoặc keo chuyên dụng

 • Ống đồng bằng nhựa PVC

 • Bạc đạn hay ổ lăn

 • Đinh và vít

Tiến hành thực hiện

 • Để làm khung máy chạy bộ, bạn có thể dùng miếng ván ép làm máy chạy bộ không dùng điện với kích thước khoảng 50cm sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Tiếp theo tạo lỗ ở cả hai đầu miếng ván gỗ để gắn ống PVC làm lăn.

 • Để tạo khung, bạn có thể dùng 4 thanh gỗ cứng cáp và kết nối chúng với nhau tại hai đầu khung. Sử dụng ống đồng nhựa làm trục và đinh để cố định kết cấu.

 • Sau đó, cắt một miếng thảm có kích thước tương tự máy chạy bộ và khâu các đầu lại với nhau.

 • Cuối cùng, lắp đặt khung dọc và thêm tay cầm cho máy chạy bộ thủ công.

Kiểm tra độ an toàn trước khi sử dụng

 • Cần kiểm tra độ chắc chắn của máy thật kỹ càng và bộ phận khác của máy chạy bộ, bao gồm các thanh chắn, đai an toàn, bàn chân và tay nắm, để đảm bảo chúng không bị vỡ, nứt hoặc bị hỏng.

 • Kiểm tra tay nắm để đảm bảo rằng chúng chắc chắn và không bị lỏng, và bạn có thể giữ chúng để đảm bảo an toàn khi tập luyện.

 • Kiểm tra độ dài của dây đai để đảm bảo rằng nó không quá dài hoặc quá ngắn, và có thể điều chỉnh được cho phù hợp với chiều cao của người sử dụng.

5. Các lưu ý khi mua máy chạy bộ không động cơ

Sau khi đã tìm hiểu về loại máy chạy bộ thủ công và ưu điểm, nhược điểm của loại máy này, bạn còn cần phải để tâm đến một vài lưu ý khi mua máy chạy không động cơ. Các lưu ý này liên quan đến vấn đề ngân sách, cân nặng người dùng, độ dài dây đai và thương hiệu uy tín.

Ngân sách mà bạn sẵn sàng mua máy chạy bộ

Khi mua máy chạy bộ không động cơ, bạn cần cân nhắc đến giá thành để đảm bảo phù hợp với ngân sách của mình. Nếu có thể, bạn nên mua các máy chạy bộ bằng điện, với mức giá ngang bằng máy chạy bộ cơ nhưng được tích hợp nhiều chức năng hơn.

Cân nặng của người dùng

Bạn cần chọn máy chạy bộ không dùng điện có khả năng chịu tải phù hợp với cân nặng của người dùng. Nếu bạn có cân nặng lớn hơn, bạn cần chọn máy chạy có khả năng chịu tải cao hơn để đảm bảo an toàn và độ bền cho sản phẩm.

Độ dài của dây đai là bao nhiêu

Độ dài của dây đai cũng là yếu tố quan trọng để bạn có thể tập luyện thoải mái và hiệu quả, vì nếu dây đai máy chạy bộ không dùng điện ngắn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chạy. Độ dài của dây đai thường dao động từ 120 đến 150 cm. Bạn cần chọn độ dài của dây đai phù hợp với chiều dài bước chân của mình để đảm bảo tập luyện hiệu quả.

Thương hiệu uy tín

Bạn nên chọn máy chạy bộ không dùng điện từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và các chế độ bảo hành sản phẩm. Hãy đảm bảo tham khảo kỹ các bài review và đánh giá của sản phẩm để lựa chọn đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu tập luyện của bạn.

6. Nên mua máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện

Nên mua máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện

Việc nên mua máy chạy điện hay máy chạy cơ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng người. Nhưng các chuyên gia của Okachi khuyên bạn nên mua máy chạy bộ điện đa năng thay vì mua máy chạy không động cơ vì những lý do sau:

 • Có nhiều tính năng và chương trình tập luyện khác nhau: Máy chạy bộ điện thường có nhiều tính năng và chương trình tập luyện khác nhau, giúp người dùng có thể tập luyện hiệu quả hơn.

 • Điều chỉnh tốc độ dễ dàng: Máy chạy bộ điện thông minh có thể điều chỉnh tốc độ dễ dàng theo nhu cầu tập luyện của người dùng.

 • Điều chỉnh độ nghiêng độ dốc: Máy chạy bộ điện có tính năng điều chỉnh độ nghiêng độ dốc, giúp người dùng tập luyện đa dạng hơn và hiệu quả hơn.

 • Khả năng chịu tải cao: Máy chạy bộ điện đa năng thường có khả năng chịu tải cao hơn so với máy chạy bộ không dùng điện, phù hợp với người dùng có cân nặng lớn hơn.

 • Tiện ích và an toàn: Máy chạy bộ động cơ điện thường được trang bị các tiện ích như màn hình hiển thị thông tin, cổng kết nối điện thoại, và hệ thống an toàn, giúp người dùng tập luyện an toàn và tiện lợi hơn.

 • Tiết kiệm thời gian: Sử dụng máy chạy bộ điện giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần phải đi ra ngoài tìm nơi tập luyện hay tốn sức khi tự điều chỉnh chế độ tập luyện trên máy chạy bộ không dùng điện.

Nếu quý khách đang tìm cho mình loại máy chạy bộ điện đa tính năng thay vì máy chạy bộ cơ với mức giá không quá cao, quý khách có thể tham khảo máy chạy bộ được trưng bày tại website hoặc cửa hàng của Okachi. Okachi cung cấp nhiều loại máy chạy bộ điện đa tính năng với các tính năng và chức năng khác nhau như: đo nhịp tim, đo lường calo tiêu hao, độ dốc điều chỉnh tự động, màn hình hiển thị đa thông số,... từ máy chạy bộ đơn giản cho đến máy chạy bộ cao cấp giúp người dùng có thể tập luyện một cách hiệu quả và thuận tiện. Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn, hãy gọi 1800 2079 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin xoay quanh máy chạy bộ không dùng điện. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về loại máy chạy không động cơ này và cung cấp cho bạn thông tin về một thương hiệu máy chạy bộ đáng tin cậy.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Máy tập chạy bộ đa năng cho gia đình

Nên mua máy chạy bộ cũ hay mới

Lịch sử ra đời của máy chạy bộ

Nên mua máy chạy bộ đã qua sử dụng không

Yêu thíchChat ZaloMessenger