Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/Nguồn gốc máy chạy bộ và sự PHÁT TRIỂN vượt bậc của máy

Nguồn gốc máy chạy bộ và sự PHÁT TRIỂN vượt bậc của máy

Ngoài biết máy tập chạy bộ là thiết bị tập luyện thể dục rèn luyện sức khoẻ thì ít người biết đến nguồn gốc cũng như lịch sử phát triển của thiết bị. Dưới đây Okachi đã liệt kê quá trình phát triển để có được 1 chiếc máy đi bộ tại nhà nhỏ gọn đa năng với nhiều công nghệ chức cũng như chức năng khác nhau như hiện nay.

1.Nguồn gốc máy chạy bộ như thế nào?

 

Ngoài biết máy tập chạy bộ là thiết bị tập luyện thể dục rèn luyện sức khoẻ thì ít người biết đến nguồn gốc cũng như lịch sử phát triển của thiết bị. Dưới đây Okachi đã liệt kê quá trình phát triển để có được 1 chiếc máy đi bộ tại nhà nhỏ gọn đa năng với nhiều công nghệ chức cũng như chức năng khác nhau như hiện nay.

1.1 Nguồn gốc máy chạy bộ từ thời La Mã - Cầu trục thời La Mã Cổ đại

 

Nhiều người sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nguồn gốc máy đi bộ hiện nay của chúng ta có không có xuất thân từ bất kỳ hình thức thể dục thể thao nào cả. Mà dựa trên các ghi chép để lại thì người La Mã ở thế kỷ 1 sau Công Nguyên đã phát minh ra thiết bị cần cẩu Polyspaston chạy bằng sức người.

Cần cẩu Polyspaston với 1 bánh xe lớn gắn vào cần cẩu và có 1 người sẽ đi bộ liên tục trong bánh xe ấy sẽ làm chuyển động bánh xe kết hợp ròng rọc giúp nâng các vật nặng lên. Đây cũng là kỹ thuật mà người Ai Cập cổ đại áp dụng vào xây dựng Kim Tự Tháp.

May chay bo tho co dai

1.2 Ứng dụng trong cung cấp năng lượng và hoạt động sản xuất

 

Dựa trên nguyên lý dùng lực từ các chuyển động của bánh xe để nâng các vật nặng lên cao bằng sức người, gió hoặc nước. Vào thế kỷ 19 (từ năm 1800 đến năm 1899), người ta đã nghĩ và dùng ngựa để thay thế. Cũng từ đó máy tập đi bộ ngựa ra đời và nó được áp dụng để cung cấp năng lượng cho tàu thuyền. Hình thức cung cấp năng lượng cho tàu thuyền bằng máy đi bộ ngựa được các tàu thuyền ở phía Đông Hoa Kỳ rất phổ biến.

Cũng từ đó người ta nhận thấy lợi ích của máy chạy bộ ngựa và dần dần cải tiến nó thành các loại máy tập đi bộ phiên bản nhỏ hơn để phù hợp sử dụng trong gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu sản xuất. Điển hình như vào năm 1881, Nicholas Potter đã chế tạo thành công máy đi bộ “Enterprise Dog Power” dùng vào việc làm bánh xốp và các máy làm nông khác. Ngoài ra còn các loại máy chạy nhỏ sử dụng cừu hoặc dê để vận hành chạy máy quạt, máy nghiền, máy tách kem,...Đây cũng 1 trong những nguồn gốc máy chạy bộ được triển khai hoạt động gần với máy tập chạy bộ hiện đại.

May chay bo cho san xuat

1.3 Máy đi bộ tù nhân - sự đột phá của máy tập chạy bộ ngày nay

 

Vào năm 1817 - 1818 (Kỷ nguyên Nữ Hoàng Victoria) - được xem là cải tiến gần nhất với máy tập chạy bộ hiện nay. Sau 1 lần chứng kiến sự nhàn rỗi của các tù nhân, hiệp sĩ hoàng gia kiêm kỹ sư người Anh William Cubitt đã phát minh ra máy nghiền bánh xe bằng sức người dùng để sản xuất bắt.

Thay vì thiết kế ban đầu là vận hành bên trong thì chiếc máy đưa các bước chạy ra bên ngoài với các mặt cắt (gồm 24 cạnh). Và các tù nhân sẽ đi bộ trên bánh xe đó để sản xuất năng lượng để xay ngô, bơm nước như 1 sự trừng phạt nếu không muốn bị rớt xuống máy nghiền bên dưới.

Mọi người đừng tưởng chỉ bước đi đơn giản trên bánh xe mà thôi, các tù nhân sẽ bị bắt buộc đi trên máy khoảng 6 - 8 giờ mỗi ngày, leo trung bình 4,3 kilomet thẳng đứng tương đương đốt cháy lên đến 2.000 calo. Thời gian dài nhất được ghi nhận là tại nhà tù Warwick Gaol, các tù nhân đi tổng cộng 5.2 km trong 10 tiếng đồng hồ. Cỗ máy tồn tại cho đến cuối thế kỷ 19 tuy vấp phải nhiều ý kiến trái chiều do nghĩ rằng việc này quá tàn nhẫn.

1.4 Sự hình thành và phát triển của máy tập chạy bộ ở thế kỷ 20

 

Vào năm 1911, 1 bằng sáng chế máy tập có dây đai tương tự máy chạy bộ cơ ngày nay được nộp tại Hoa Kỳ bởi Claude Lauraine Hagen và được cấp bằng vào năm 1913. Tuy nhiên bản thiết kế chưa được Hagen chế tạo thành 1 nguyên mẫu có thể hoạt động. Nhưng mà bằng sáng chế của Hagen được trích dẫn đến tận hiện nay cho các thiết kế hiện đại của máy tập chạy bộ.

Vào năm 1952, tiến sĩ Tim Mạch Robert A Bruce thuộc trường đại học Washington - được mọi người biết đến là “Cha đẻ máy tập thể dục Tim mạch” cùng đồng nghiệp Wayne Quinton đã cho ra đời máy tập chạy bộ y tế để theo dõi cũng như chẩn đoán bệnh tim cùng các bệnh khác nhau. Đồng thời từ những phát hiện và dữ liệu của mình cuối cùng ông đã phát triển thành công “Giao thức Bruce”. Đây là 1 bài kiểm tra cũng như chẩn đoán chức năng tim được sử dụng tới hiện nay. 

 

ần dần với sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà từ máy chạy bộ cơ của tiến sĩ Robert Bruce ban đầu được được nâng cấp lên thành máy đi bộ điện hiện đại hơn. Và nhờ Bill Staub cùng tiến sĩ Kenneth Cooper đã đưa chiếc máy tập chạy bộ điện đầu tiên vào thị trường với thương hiệu Aerobics, Inc và từ đó sự phổ biến của máy đi bộ tại nhà cũng như các thiết bị tập tại nhà hay trong phòng tập thể dục tăng lên trong suốt những năm 1960 và 1970.

Một số mẫu máy chạy bộ hiện nay:

2. Lợi ích của máy tập chạy bộ tác động đến với sức khỏe con người

Nhờ có phát minh về máy tập chạy bộ đã khiến bộ môn chạy bộ trở thành một công cụ quan trọng trong việc tập thể dục và duy trì sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng máy luyện tập chạy bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa, tăng sức mạnh và độ bền của cơ bắp. Nhờ vào các tính năng tiên tiến như đo nhịp tim, đo lượng calo tiêu thụ, kết nối Bluetooth và tích hợp phần mềm tập luyện thông minh, máy chạy bộ ngày càng trở nên thông minh hơn và đáp ứng nhu cầu tập luyện của người dùng.

Ngoài ra, máy chạy bộ còn được sử dụng rộng rãi trong các chương trình giảm cân và luyện tập hiệu quả. Khi sử dụng máy chạy bộ đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, người dùng có thể giảm cân và đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả.

Tổng kết lại nguồn gốc máy chạy bộ, máy tập đi bộ đã trải qua thời gian dài phát triển và đa dạng trong các ngành nghề khác nhau từ 1 thiết bị cơ học đơn gian cho đến những chiếc máy tập chạy bộ hiện đại ngày nay. Sự cải tiến từ khoa học kỹ thuật đã giúp máy tập chạy bộ là một công cụ tập luyện và duy trì sức khỏe rất hữu ích, đặc biệt là đối với những người bận rộn không có thời gian để đến phòng tập hoặc thực hiện các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, việc sử dụng máy chạy bộ cũng cần được thực hiện đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống và chế độ tập luyện hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng với bài viết này Okachi đã giải đáp được thắc mắc cho mọi người về nguồn gốc máy chạy bộ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Review máy chạy bộ tại nhà

Top máy chạy bộ dưới 10 triệu

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow