Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Hít xà đơn có tăng chiều cao không và cách đu xà cho NAM NỮ

Hít xà đơn có tăng chiều cao không và cách đu xà cho NAM NỮ

Trong bối cảnh chiều cao trung bình của người Việt thấp hơn 8cm so với chiều cao lý tưởng của thế giới thì nhiều người đã tìm hiểu về các cách để tăng chiều cao cho bản thân cũng như con trẻ. Việc thực hiện đúng kỹ thuật hít xà có thể là một giải pháp đơn giản và hiệu quả cho những ai muốn tăng chiều cao một cách tự nhiên. Tuy nhiên vấn đề hít xà đơn có tăng chiều cao không đang là thắc mắc của rất nhiều người về tính khoa học của nó.

Sau đây, mời bạn cùng Okachi tìm hiểu về việc đu xà có cải thiện chiều cao không, mỗi ngày tập đu xà đơn bao nhiêu cái, đu xà bao lâu trong 1 ngày và những vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây.

1. Tập hít xà đơn có tăng chiều cao không?

Tập hít xà đơn có tăng chiều cao không

Việc tập luyện hít xà đơn là một hình thức vận động thông thường có tác dụng tăng cường sức mạnh đôi tay, mở rộng vai và nếu tập luyện thường xuyên có thể giúp cải thiện chiều cao.

 • Khi tập xà đơn có thể có lợi cho sức khỏe và giúp cải thiện tư thế để giảm áp lực lên cột sống, dẫn đến một số lợi ích làm chiều cao. Trong quá trình thực hiện đúng tư thế hít xà đơn, cột sống được giãn ra và có thể giúp phát triển chiều cao tối đa từ tiềm năng di truyền của bạn.
 • Bên cạnh đó, các đầu xương sẽ bị kéo xa nhau, giảm áp lực do xương và sức nặng của cơ thể đè nén lên sụn, giúp sụn mới sinh sôi dễ dàng và giúp xương phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, chiều cao của một người lớn phụ thuộc chủ yếu vào di truyền và các yếu tố khác như dinh dưỡng và môi trường sống.

Vậy tập luyện đu xà có tăng chiều cao không? Đu xà đơn có thể là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện chiều cao nhưng không phải là cách để tăng chiều cao nhanh chóng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Trung Quốc đã chỉ ra rằng việc thực hiện đúng kỹ thuật hít xà đơn trong vòng 6 tháng có thể cải thiện chiều cao của trẻ em. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc thực hiện hít xà đơn trong giai đoạn phát triển cũng có thể giúp tăng độ dài xương chân và kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, nhưng tùy thuộc vào mỗi độ tuổi sẽ có hiệu quả khác nhau:

 • Trẻ em (5-11 tuổi): việc thực hiện hít xà đơn có thể giúp củng cố xương và hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao trong tương lai.

 • Tuổi dậy thì (10-18 tuổi): đây là giai đoạn phát triển chiều cao cao nhất và kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập thể dục có thể giúp tăng chiều cao từ 10 đến 15 cm.

 • Tuổi trưởng thành (18-25 tuổi): ở độ tuổi này mức độ phát triển về chiều cao gần như dừng lại. Tuy nhiên, việc thực hiện hít xà đơn trong giai đoạn này vẫn có thể giúp tăng chiều cao từ 1 đến 2,5 cm.

2. Mỗi ngày tập đu xà đơn bao nhiêu cái thì có thể tăng chiều cao?

Đối với câu hỏi hít xà đơn bao nhiêu cái là đủ để tăng chiều cao thì Okachi cho rằng còn phải dựa vào độ tuổi, mức độ quen thuộc với bài tập đu xà đơn để xác định mỗi ngày tập đu xà đơn bao nhiêu cái.

- Nếu bạn mới tập luyện xà đơn để tăng chiều cao, mỗi ngày có thể thực hiện hít 5 - 7 cái mỗi hiệp và mỗi ngày thực hiện từ 2 - 3 hiệp, tương đương khoảng 15 - 20 cái/ 1 ngày để tăng hiệu quả.

- Còn khi bạn đã quen với việc hít xà, có thể nâng lên thực hiện từ 10-15 cái mỗi hiệp, và nên tập luyện từ 2 - 3 hiệp mỗi ngày, có nghĩa là khoảng 30 - 45 cái/ 1 ngày.

Vậy là chúng ta đã giải đáp được câu hỏi hít xà đơn có tăng chiều cao không rồi. Tuy nhiên việc hít xà đối với nữ giới không dễ dàng thực hiện so với nam giới. Vì vậy, hoàn toàn có thể điều chỉnh số lần thực hiện phù hợp với sức lực của mình, bạn nên bắt đầu tập treo người lên trước rồi từ từ hít xà với một số lượng nhỏ và tăng dần theo thời gian.

3. Hít xà đơn bao lâu thì chiều cao có thể cải thiện?

Không thể xác định được thời gian đu xà bao lâu thì tăng chiều cao hay một ngày nên đu xà bao lâu. Vì xương cần nhiều thời gian để phát triển và không chỉ mỗi việc luyện hít xà đơn mới giúp tăng trưởng chiều cao mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, chế độ ăn uống, chế độ tập luyện và nghỉ ngơi, biến đổi môi trường sống,...

Cụ thể là việc tập luyện thể thao diễn ra thường xuyên, thực hiện đu xà đơn đúng cách để tăng chiều cao, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể của bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng chiều cao phụ thuộc vào độ tuổi của bạn. Trong thời kỳ dậy thì và phát triển thể chất, chiều cao sẽ tăng nhanh hơn so với các giai đoạn khác trong cuộc đời. Tuy nhiên, khi bạn ở độ tuổi trưởng thành, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm và giảm dần hoặc cũng có thể là ngừng hoàn toàn về phát triển chiều cao và thể chất.

Gợi ý bạn một vài loại súng mát xa cầm tay hỗ trợ cải thiện đau mỏi sau quá trình tập hít xà đơn được ưa chuộng tại Okachi

4. Hít xà đơn để tăng chiều cao có thể không phù hợp với những ai?

Hít xà đơn là một bài tập thể dục có thể giúp cải thiện tư thế và giảm áp lực lên cột sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với việc tập luyện hít xà đơn để tăng chiều cao. Vậy ngoài câu hỏi hít xà đơn có tăng chiều cao không, thì các trường hợp không nên tập luyện đu xà tăng chiều cao bao gồm:

4.1. Người đang bị suy nhược cơ thể

Nếu bạn đang bị suy nhược cơ thể, cơ thể bạn sẽ ở trạng thái yếu ớt và không đủ sức để thực hiện tốt các động tác kỹ thuật trong bài tập hít xà đơn. Bên cạnh đó, tập luyện vận động mạnh khi cơ thể còn yếu sẽ kéo dài thời gian hồi phục và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

4.2. Người bị chấn thương về xương khớp

Bài tập hít xà đơn đòi hỏi sự sử dụng cơ và xương của vai và tay rất nhiều, đồng thời cũng đòi hỏi hệ xương phải dùng lực khá khá lớn để đưa cơ thể lên cao khi hít xà đơn. Vì vậy, nếu bạn đang bị chấn thương xương khớp, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tập luyện bài tập này.

4.3. Người mắc bệnh về tim và hô hấp

Những người mắc bệnh về tim hay hô hấp có nguy cơ cao bị tổn thương khi vận động mạnh, đặc biệt là trong bài tập hít xà đơn. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này, bạn nên lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga để tập luyện và hạn chế tập các bài tập có cường độ cao.

4.4. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển

Tuy hít xà đơn có thể giúp phát triển chiều cao trong độ tuổi dậy thì (từ 8 - 18 tuổi), nhưng việc tập luyện hít xà đơn quá mức có thể gây ra các vấn đề về cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Việc tập luyện quá mức có thể gây ra căng thẳng và tổn thương cơ, xương và khớp, dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

5. Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu tập đu xà đơn tăng chiều cao?

 Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu tập đu xà đơn tăng chiều cao

Theo các chuyên gia sức khỏe, độ tuổi phù hợp để bắt đầu tập đu xà đơn để tăng cường sức khỏe và thúc đẩy phát triển chiều cao là từ 12 tuổi trở lên. Lý do là bởi khi đến độ tuổi này, cơ thể của trẻ đã phát triển đủ để thực hiện các động tác đu xà đơn một cách đúng kỹ thuật và an toàn.

Còn trẻ em từ 3 - 7 tuổi có thể tập luyện đu xà với tư thế treo người và duỗi thẳng thả lỏng cơ thể đơn giản với mức xà thấp khoảng 84 - 130 cm để làm quen.

Tuy nhiên, về việc trẻ em đu xà có cải thiện chiều cao không thì dù ở độ tuổi 3 - 7 hay 12 trước khi bắt đầu tập luyện nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc tập luyện cùng chuyên gia hay huấn luyện viên thể dục thể thao để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của trẻ em và của chính bạn.

6. Cách đu xà tăng chiều cao cho nam và nữ

Để làm rõ thắc mắc hít xà đơn có tăng chiều cao không, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách đu xà tăng chiều cao nhanh nhất hiệu quả cho cả nam và nữ:

6.1. Cách đu xà tăng chiều cao cho nam

Việc tập luyện hít xà đơn có thể giúp nam giới cải thiện chiều cao và đồng thời giúp cơ thể săn chắc, đặc biệt là cơ bắp tay và phần ngực trở nên nở nang hơn. Ngoài ra, nam giới thường có thể lực tốt hơn nữ. Vì vậy, nam có thể tập luyện hít xà với cường độ cao hơn nữ và đạt hiệu quả nhanh hơn nữ giới. Có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách đứng tư thế thẳng và nhảy lên xà, nắm chặt 2 bàn tay vô xà ngang. Khoảng cách đặt 2 tay nên đặt rộng hơn hai vai. Đặt 2 chân bắt chéo vào nhau và để cơ thể trong trạng thái thả lỏng. Nên thực hiện giữ tư thế bám và đu xà đúng kỹ thuật để tránh gặp chấn thương vai.

 • Bước 2: Dùng lực từ 2 tay và 2 vai đẩy người lên cao, để cằm vượt qua chiều ngang của xà thì bài tập mới đạt hiệu quả. Giữ nguyên tư thế này khoảng từ 2-3 giây hoặc giữ tư thế càng lâu càng tốt.

 • Bước 3: Từ từ hạ cánh tay và người xuống trạng thái thả lỏng cơ thể, sau đó lặp lại động tác đu xà từ 5-10 lần.

6.2. Cách tập xà đơn tăng chiều cao cho nữ

Việc tập xà đơn là không hề đơn giản đối với thể lực của nữ giới. Dù vậy, nữ giới có thể tập hít xà đơn với mục đích cải thiện chiều cao với cách đu xà tăng chiều cao cho nữ nhưng hiệu quả chậm hơn nam. Kỹ thuật đu xà đơn đúng cách để tăng chiều cao cho nữ như sau:

 • Bước 1: Đứng dưới xà và nắm chặt hai tay vào xà. Nhấc chân lên và giữ chân không chạm đất. Treo người trong tư thế lơ lửng và thả lỏng cơ thể.

 • Bước 2: Giữ người trong trạng thái treo lơ lửng khoảng 10-15 giây. Thực hiện từ 3-4 lần tùy vào khả năng và sức khỏe của bạn.

 • Bước 3: Thực hiện động tác này khoảng 3-4 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh các cách đu xà tăng chiều cao thì nhiều bạn cũng rất quan tâm đến cách dùng thiết bị súng hỗ trợ mát xa đang được ưa chuộng tại Okachi trên thị trường hiện nay.

7. Kết hợp thêm các bài tập xà đơn tăng chiều cao tăng hiệu quả

Bên cạnh tìm hiểu về hít xà đơn có tăng chiều cao không, để tăng hiệu quả của việc tăng chiều cao bằng đu xà đơn, bạn có thể kết hợp với các bài tập xà đơn tăng chiều cao khác để kích thích sự phát triển của cơ thể. Dưới đây là những bài tập đu xà tăng chiều cao kết hợp động tác:

7.1. Bài tập đu xà treo người và gập gối

Treo ngược và thực hiện các động tác hít xà đơn kết hợp với gập gối có thể kích hoạt toàn bộ vùng cơ đùi, mông và bụng của bạn với hiệu quả tối đa, đồng thời kích thích sự phát triển chiều cao của bạn. Có thể thực hiện bằng cách:

 • Bước 1: Nắm 2 tay vào thanh xà và đặt tay rộng hơn vai. Thực hiện tư thế treo người.

 • Bước 2: Gập đầu gối lên trước ngực và giữ tư thế này khoảng 3-5 giây.

 • Bước 3: Hạ chân xuống tư thế ban đầu và thực hiện khoảng 10-15 lần mỗi hiệp.

 • Bước 4: Thực hiện bài tập khoảng 15 phút mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc tối để đạt hiệu quả tốt nhất.

7.2. Bài tập xà đơn đá chân

Bài tập xà đơn đá chân

Để tăng chiều cao và tăng sức mạnh cho đôi chân, bạn có thể tham khảo bài tập hít xà đơn đá chân. Sau đây là cách thực hiện bài xà đơn đá chân:

 • Bước 1: Nắm chặt tay vào thanh xà và đu người lên cao.

 • Bước 2: Kéo người lên cao và thả lỏng cơ thể, giữ mông và bụng căng.

 • Bước 3: Lần lượt đá chân trái về phía trước, vuông góc với chân phải. Sau cùng thực hiện lại động tác với chân bên kia cho đều.

7.3. Tập đu xà đơn kết hợp cùng lăn bóng

Đây là một trong các bài tập xà đơn tăng chiều cao kết hợp với lăn bóng, thích hợp cho nam giới ở mọi lứa tuổi. Bài tập này tương đối mạnh mẽ và yêu cầu sức lực, tuy nhiên có thể mang lại hiệu quả rất tốt về sức mạnh và cường độ cho toàn bộ cơ thể.

 • Bước 1: Hai tay nắm chặt thanh xà, thả lỏng cơ thể và giữ cho lưng và mông thẳng.

 • Bước 2: Co hai chân và đặt chúng lên trên quả bóng. Đẩy nhẹ quả bóng về phía trước và đẩy ngực lên gần thanh xà. Sau đó sử dụng chân kéo quả bóng về phía gần xà.

 • Bước 3: Nên duy trì tư thế trong 10 giây, sau đó quay trở lại bước 1, nên thực hiện động tác này 3-4 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 15 phút.

8. Chế độ ăn uống kết hợp với hít xà đơn tăng chiều cao

Để đạt được hiệu quả tăng chiều cao tốt nhất từ bài tập hít xà đơn thì thực đơn, chế độ ăn uống phù hợp với tính chất tăng chiều cao là không thể bỏ qua. Trong đó bạn phải đảm bảo cơ thể hấp thu đủ 5 loại chất quan trọng cho việc tăng trưởng là: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và canxi. Trong đó, canxi nên được ưu tiên hàng đầu trong thực đơn nếu mục đích của bạn là tăng chiều cao. Vì loại khoáng chất này là thành phần chính trong cấu trúc xương, giúp xương phát triển và khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: Tôm, cua, sữa bò, hạt óc chó, nước cam ép, quả kiwi, pho-mát (cheese), cá mòi, cá cơm, nghêu, sò, bạch tuộc,...

9. Lưu ý khi thực hiện đu xà tăng chiều cao

Lưu ý khi thực hiện đu xà tăng chiều cao

Sau khi đã biết hít xà đơn có tăng chiều cao không thì trong quá trình tập luyện bộ môn này, với mục đích cải thiện chiều cao, có một số lưu ý quan trọng sau đây cần được chú ý:

 • Khởi động kỹ trước khi tập luyện xà đơn để giúp cơ thể được ấm lên và tránh chấn thương.

 • Luôn giữ thẳng người khi tập luyện để tránh cúi xuống hoặc cúi lên, điều này sẽ giảm hiệu quả của bài tập.

 • Duy trì hơi thở đều đặn trong quá trình tập luyện. Đối với nam giới, nên thở ra khi kéo người lên xà và hít vào khi hạ xuống.

 • Không tập hít xà khi mới ăn no hoặc khi quá đói. Việc tập luyện khi trạng thái bụng đầy hoặc đói có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 • Chọn trang phục thoải mái và có độ co giãn tốt để giúp bạn vận động dễ dàng hơn và đạt hiệu quả tốt hơn.

 • Nếu bạn sợ chai tay khi tập luyện hít xà đơn, hãy trang bị thêm bao tay chuyên dụng để hỗ trợ cổ tay.

 • Tập luyện hít xà đơn cần được thực hiện đúng kỹ thuật và thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải tập dần dần, không quá đột ngột để tránh chấn thương và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 • Ngoài việc tập luyện hít xà đơn, bạn cũng nên kết hợp với các bài tập khác như chạy bộ, tập thể dục, yoga, đùn ngược, kéo giãn cơ thể để tăng hiệu quả trong việc tăng chiều cao.

 • Cuối cùng, ngoài quan tâm đu xà có tăng chiều cao không thì cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng và đảm bảo giấc ngủ đủ giấc để tăng chiều cao hiệu quả hơn.

Ngoài quan tâm về hít xà đơn có tăng chiều cao không thì đu xà đơn sẽ dễ gây đau mỏi toàn thân, nhất là các cơ từ ngực trở lên. Vì vậy, bạn có thể thư giãn massage các cơ bắp này bằng súng mát xa cầm tay tại Okachi. Súng mát xa cầm tay là một công cụ massage chuyên dụng, có thể giúp làm giảm đau mỏi và căng thẳng ở các cơ bắp, đồng thời cải thiện lưu thông máu và giảm sưng tấy. Liên hệ ngay 1800 2079 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về việc hít xà đơn có tăng chiều cao không, cách đu xà tăng chiều cao cho nam và nữ. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về bài tập hít xà đơn và cách thực hiện đúng kỹ thuật để tăng chiều cao hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có cơ thể và tiềm năng khác nhau, vì vậy bạn cần tư vấn với chuyên gia hoặc huấn luyện viên tập gym để được hướng dẫn thực hiện đúng cách và tùy chỉnh bài tập phù hợp với cơ thể của mình.

Một số bài viết có liên quan:

Chạy bộ có giúp tăng chiều cao không

Mua súng mát xa có nên không

Nhảy aerobic có giúp giảm mỡ bụng không

Mặc áo mưa chạy bộ có giúp giảm cân không

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow