#
#
Banner
Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/Cách kiểm tra motor máy chạy bộ ĐÚNG CÁCH đơn giản TẠI NHÀ

Cách kiểm tra motor máy chạy bộ ĐÚNG CÁCH đơn giản TẠI NHÀ

Hiện nay rất nhiều gia đình đều sở hữu cho mình một chiếc máy chạy bộ tại gia để tập luyện và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên chắc hẳn hiếm ai biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ và chỉnh sửa máy. Thông qua bài viết này công ty Okachi Luxury sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhận biết motor máy chạy bộ sắp bị hỏng và những cách để khắc phục máy.

1. Dấu hiệu motor máy chạy bộ sắp bị hỏng

Máy chạy bộ của nhà bạn đôi lúc có những dấu hiệu không như bình thường không đúng như hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ ban đầu thì đó chính là dấu hiệu của một chiếc máy chạy bộ bị hỏng motor. Sau đây là một số cách kiểm tra motor máy chạy bộ có vấn đề hay không.

Dấu hiệu motor máy chạy bộ sắp bị hỏng

1.1. Những lỗi DC thường gặp ở máy chạy bộ

Thường khi máy tập thể dục chạy bộ tại nhà bị lỗi trên màn hình led của máy sẽ xuất hiện những ký hiệu để bạn có thể nhận biết được máy chạy bộ bị lỗi ở chỗ nào. Ví dụ:

- Màn hình hiển thị lỗi E01 là do bo mạch bảng điều khiển hoặc bo mạch chủ có vấn đề.

- Màn hình hiển thị lỗi E02 là do motor hoặc mạch bo chủ

- Màn hình lỗi E03 là do mắt từ không cách nào đọc được vòng quay của motor bị hỏng hoặc lệch khỏi vị trí ban đầu.

- Màn hình hiển thị lỗi E04 là thường nguyên nhân điện áp quá cao

- Màn hình hiển thị lỗi E05 là do máy bị quá tải trọng lượng so với quy định làm trục quay bị kẹt.

- Màn hình hiển thị lỗi E06 là vì lý do khóa an toàn chưa được đặt đúng vị trí làm cho các vị trí nối của dây chuyền bị lỏng hoặc dây bị hỏng không thể truyền tín hiệu.

- Màn hình hiển thị lỗi E07 thường là do bảng mạch và motor không nhận được tín hiệu truyền tới.

1.2. Máy chạy bộ phát ra âm thanh lạ

Đôi lúc khi khởi động máy hoặc đang tập thì máy chạy bộ phát ra những tiếng lên lục cục, những âm thanh lạ trước đây chưa từng nghe thấy thì đó có thể là do motor đang có vấn đề và cần được sửa chữa. Nếu không biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ đúng cách thì bạn nên đem ra tiệm hoặc nhờ người có chuyên môn tới sửa nhé.

1.3. Máy chạy bộ bị rung

Bạn đang sử dụng máy chạy bộ thì phát hiện máy bị rung đẩy bất thường dù cho máy vẫn không báo lỗi và khởi động bình thường. Đó là thời điểm máy chạy bộ đang có vấn đề và cần được kiểm tra. Hãy để ý thử xem mình có va chạm gì vào máy khiến motor bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu không nhé.

1.4. Không thể điều chỉnh tốc độ

Không thể điều chỉnh tốc độ

Chiếc máy đang hoạt động bình thường, bạn vẫn có thể khởi động và tập luyện trên máy chạy bộ tại nhà mà không thấy có bất thường gì cho đến khi nhận ra máy không thể điều chỉnh tốc độ và chỉ có thể hoạt động ở duy nhất một mức chạy nhất định.

1.5. Màn hình nhấp nháy

Máy chạy bộ nhà bạn vẫn hoạt động bình thường mà không thấy báo lỗi gì, tuy nhiên trên màn hình led liên tục nhấp nháy và không thể điều chỉnh các mức độ trên màn hình led, đây có thể do dây điều khiển bị lỏng hoặc bo mạch của bảng điều khiển có vấn đề.

1.6. Máy có mùi bốc cháy

Nếu như khi vừa khởi động máy hoặc máy hoạt động được một lúc thì có mùi lạ, mùi khét thì phải lập tức tắt máy, cắt hết nguồn điện trước khi có ý định tìm hiểu về cách kiểm tra motor máy chạy bộ điện nhé. Máy có mùi khét chứng tỏ có bộ phận nào đó bên trong máy chạy bộ tỏa nhiệt quá mức vì liên tục hoạt động, hoặc có dây bị chập, dễ dẫn tới tình trạng cháy nổ nếu bạn không kịp thời phát hiện ra.

1.7. Một số lỗi khó xác định

Ngoài những lỗi trên thì máy chạy bộ còn có rất nhiều lỗi có thể xuất hiện mà bạn rất khó để có thể nhận diện và sửa chữa. Nếu thấy có điều kỳ lạ diễn ra khi khởi động và sử dụng máy chạy bộ thì phải lập tức cắt hết nguồn điện và nhờ người có chuyên môn tới kiểm tra để đảm bảo máy được “cấp cứu” kịp thời cũng như giữ đảm bảo an toàn cho bản thân bạn nữa nhé.

2. Nguyên nhân dẫn đến motor bị hỏng

Nguyên nhân dẫn đến motor bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lý do làm cho motor bị hỏng dẫn tới không thể tiếp tục sử dụng chạy bộ đúng cách, từ đó mới có thể tìm ra cách kiểm tra motor máy chạy bộ tại nhà và khắc phục. Sau đây là một số lý do nổi trội khiến cho động cơ của máy bị hỏng:

2.1 Nhiệt độ tỏa ra quá cao

Phần lớn nguyên dẫn dẫn tới việc hỏng hóc thiết bị và trục trặc động cơ đó chính là do nhiệt độ tỏa ra trong máy quá cao. Sử dụng nguồn điện hợp lý cũng như nhiệt độ được tối ưu sẽ giúp cho tuổi thọ của máy chạy bộ được kéo dài. Bên cạnh đó, không chỉ sử dụng máy chạy bộ quá dài và liên tục mới dẫn tới tỏa nhiệt quá mức mà có rất nhiều tác nhân bên ngoài cũng gây ra việc phát sinh thêm nhiệt độ khi đang sử dụng, từ đó gây ra trục trặc cho thiết bị.

2.2 Tiếp xúc quá nhiều với bụi bẩn hoặc chất gây ô nhiễm

Nếu máy chạy bộ của bạn bị đặt ở nơi đầy bụi bẩn và hóa chất độc hại thì đây cũng chính là nguyên dân dẫn tới một số vấn đề cho máy của bạn. Bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm sẽ xâm phạm vào trong các linh kiện bên trong của máy chạy bộ và làm hỏng các bi, rãnh trong ổ trục, từ đó dẫn tới việc máy bị mài mòn và gây ra rung lắc. Đây cũng là lý do phá hỏng máy quạt làm máy được cài đặt bên trong máy chạy bộ khiến cho máy không thể tỏa nhiệt và điều chỉnh được nhiệt độ của máy. Nếu bạn đã biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ tại nhà thì nên tìm những nơi sạch sẽ để bảo vệ máy lâu dài nhé.

2.3 Ở trong môi trường ẩm ướt

Mỗi máy chạy bộ khi được sản xuất đều sẽ sơn hai lớp sơn bóng để chống lại các tác nhân gây ra hư hại đến máy như mốc, mọt,... tuy nhiên nếu đặt máy ở trong một trường ẩm ướt trong thời gian dài, các chất ô nhiễm kết hợp với môi trường ẩm ướt dẫn tới việc lớp sơn bóng và cách điện bảo vệ máy sẽ bị hỏng và gây ra hậu quả các động cơ điện nằm ở trong máy có nguy cơ bị ẩm ướt cực kỳ nghiêm trọng, thiệt hại vô cùng lớn cho máy chạy bộ, giảm tuổi thọ động cơ và rút ngắn thời gian sử dụng của máy. Máy cũng có nguy cơ bị chập điện, vậy nên phải thật sự cẩn thận và chọn lựa những nơi khô thoáng để máy chạy bộ trong nhà của mình.

2.4 Máy bị rung lắc quá nhiều

Khi máy chạy bộ hoạt động, việc bị rung lắc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của máy cũng như dẫn tới những vấn đề trục trặc động cơ, hỏng hóc thiết bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới máy chạy bộ bị rung lắc như di chuyển đi xa nhiều lần, vị trí đặt máy không bằng phẳng, máy chạy bộ bị tác động vật lý. Những nguyên nhân trên sẽ khiến cho các linh kiện được cố định trong máy bị di chuyển và có nguy cơ lệch ra khỏi vị trí cố định như khi vừa mới sản xuất. Đó là những nguyên nhân cơ bản đề bạn tìm hiểu cách kiểm tra motor máy chạy bộ đúng cách ngoài ra sẽ còn những lý do khác dẫn tới việc hỏng hóc máy móc như do khâu sản xuất không kỹ càng, các tác nhân bên ngoài tác động tới,...

3. Cách kiểm tra motor máy chạy bộ

Cách kiểm tra motor máy chạy bộ

Dưới đây sẽ là những cách kiểm tra motor máy chạy bộ đúng cách để bạn có thể khắc phục những vấn đề của máy chạy bộ:

3.1. Tháo nắp máy chạy bộ

Để có thể kiểm tra bên trong của máy chạy bộ bị hư ở đâu thì bạn cần phải tìm cách tháo nắp máy chạy bộ ra để kiểm tra bên trong của nó. Hãy chuẩn bị tua vít, rút hết điện rồi mới tháo nắp máy chạy bộ nhé.

3.2. Vệ sinh motor

Các chuyên gia về máy chạy bộ cho biết bạn nên vệ sinh động cơ của máy vài tháng một lần. Hoặc thậm chí là thường xuyên hơn nếu bạn có vật nuôi hoặc sống tại thành phố lớn, chẳng hạn như gần khu công nghiệp. Tuy cách vệ sinh máy rất đơn giản nhưng bạn nên thật nhẹ tay khi lau dọn vệ sinh để cho máy và động cơ, điều đó cũng một phần thể hiện bạn biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ.

3.3. Kiểm tra và xử lý lỗi motor

Kiểm tra thử xem các linh kiện bên trong máy có còn hoạt động được bình thường hay không, kiểm tra và xử lý lỗi của motor. Nếu không biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ thì bạn nên tìm người có chuyên môn để giúp đỡ.

3.4. Giám sát bảo hành và số model

Nếu vẫn không biết cách sử, hãy tìm giấy bảo hành và sổ model để đem ra cửa hàng mà bạn đã mua máy chạy bộ để được người ta giúp đỡ.

3.5. Tìm động cơ mới và thay thế

Nếu máy chạy bộ của bạn không còn giấy bảo hành cũng như hết thời hạn bảo hành thì bạn bắt buộc phải mua động cơ máy mới để thay thế cho động cơ cũ và nhờ người có chuyên môn giúp đỡ. Đó là cách kiểm tra motor máy chạy bộ hiệu quả dành cho người mới sử dụng máy chạy bộ.

4. Cách khắc phục những lỗi motor bằng dầu

Cách khắc phục những lỗi motor bằng dầu

Sau khi bạn đã biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ đúng cách thì sau đây là những cách để khắc phục những lỗi motor bằng dầu:

Cách 1: Vệ sinh máy chạy bộ

Sau khi bạn đã biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ hiệu quả và nhận biết làm thế nào để biết động cơ bị lỗi ở đâu, đồng thời còn muốn đảm bảo rằng tất cả các bộ phận khác hoạt động bình thường, vậy thì trước tiên cần phải làm sạch động cơ trước.

Máy chạy bộ cũng giống như một chiếc máy hút bụi, hút hết bụi bẩn vào máy khi máy được khởi động và hoạt động. Ngoài ra, việc bụi bẩn tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gốc rễ gây ra các vấn đề về liên quan đến động cơ.

Do đó, hãy lau sạch động cơ của máy bằng khăn trước khi kiểm tra. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên sử dụng máy hút bụi hoặc bàn chải được thiết kế đặc biệt cho động cơ hoặc máy của bạn để loại bỏ bất cứ thứ gì dưới nắp động cơ. Trong mọi trường hợp, tránh sử dụng các chất lỏng tẩy rửa để tránh nguy cơ làm chập máy.

Bước 1: Hãy chuẩn bị 1 cái khăn thật khô hoặc dụng cụ hút bụi cho thiết bị điện tử.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ máy chạy bộ

Bước 3: Sau khi động cơ sạch sẽ, hãy thử khởi động nó.

Nếu máy hoạt động tốt trở lại là thì nguyên do lâu ngày chưa vệ sinh động cơ khiến máy ngưng hoạt động. Đó là lý do mà chúng ta nên lên lịch dọn dẹp thường xuyên cho máy chạy bộ. Nếu máy chạy bộ vẫn không chuyển động, bạn có thể tiếp tục tháo khung đầu máy để kiểm tra xem có hỏng hóc động cơ không. Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy chạy bộ nhất là khi gia đình có nuôi thêm động vật hoặc nơi ở có nhiều bụi bẩn.

Cách 2: Tháo nắp và kiểm tra máy chạy bộ

Trước khi tháo nắp máy chạy bộ, lưu ý cần phải tháo rút dây cắm điện và các nguồn dây kết nối điện vào máy chạy bộ. Đây là bước quan trọng nhất đảm bảo bạn không bị giật khi mở nắp máy chạy bộ. Sau đó mở khóa an toàn và cất toàn bộ đi. Bước tiếp theo bạn dùng dụng cụ tháo vít để tháo toàn bộ ốc vít ở phần nắp cố định ra, thường trên nắp sẽ được trang bị 5 ốc vít. Cuối cùng sau khi đã tháo vít và gỡ bỏ nắp máy chạy bộ ra, toàn bộ linh kiện bên trong sẽ lộ ra để bạn có thể kiểm tra và sửa chữa.

Cách 3: Tìm hiểu và nghiên cứu lỗi motor

Lúc này bạn nên kiểm tra xem động cơ có hoạt động bình thường hay không, nếu không thì có thể đã đến lúc phải thay động cơ. Điều này đòi hỏi một trình độ chuyên môn kỹ thuật nhất định và không phải ai cũng có thể thực hiện được nếu như không chắc chắn hoặc không có kỹ thuật chuyên môn với những gì liên quan tới máy móc và công nghệ. Để có thể kiểm tra và xử lý lỗi motor, đầu tiên, chúng ta cần tìm hai dây kết nối với nguồn điện và nhiệm vụ của bạn là cần phải tách chúng ra. Do đó, thủ tục này đòi hỏi phải có chuyên môn về điện.

Vui lòng sử dụng pin như pin ô tô hoặc máy khoan không dây, sau đó kiểm tra đoản mạch dẫn đến ắc quy và RPM của động cơ.

Nếu đấu dây sai, động cơ sẽ quay theo hướng ngược lại. Lưu ý: Không để bộ đổi nguồn AC kết nối với pin trong thời gian dài. Miễn là động cơ còn quay thì điều này cho thấy rằng động cơ vẫn hoạt động bình thường.

Nếu động cơ không quay có nghĩa là có vấn đề. Rất có thể nó sẽ cần phải được thay thế. Nếu không biết cách kiểm tra motor máy chạy bộ thì bạn nên tìm người có chuyên môn để giúp đỡ.

Cách 4: Tìm cửa hàng để bảo hành

Sau đã áp dụng cách kiểm tra motor máy chạy bộ tại nhà mà vẫn không thể sửa được, chắc hẳn vấn đề nằm ở máy chạy bộ. Hãy kiểm tra xem giấy bảo hành máy chạy bộ của bạn còn có thời hạn không, nếu có bạn còn có thể dùng nó để sửa máy cho mình. Đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong việc sửa chữa máy móc khi đưa đến nhà sản xuất để sửa chữa.

Cách 5: Dùng động cơ mới để thay thế linh kiện lỗi

Nếu máy chạy bộ của bạn không còn giấy bảo hành cũng như hết thời hạn bảo hành thì bạn bắt buộc phải mua động cơ máy mới để thay thế cho động cơ cũ và nhờ người có chuyên môn giúp đỡ. Đó là cách kiểm tra motor máy chạy bộ hiệu quả dành cho người mới sử dụng máy chạy bộ. Mua một động cơ máy chạy bộ mới không hoạt động có thể là một trong những chi phí sửa chữa máy tốn kém nhất mà chủ sở hữu sẽ gặp phải. Nếu nhà cung cấp thiết bị của bạn không có linh kiện thay thế hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn trong dịch vụ này, bạn cần phải đặt hàng trực tuyến hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng cung cấp thiết bị thể dục. Đảm bảo kiểm tra chính xác loại và số hiệu động cơ của bạn để mua đúng loại. Một số điều cơ bản cần biết:

  • Đối với đối tượng người đi bộ: Động cơ chạy liên tục 2.0 mã lực là đủ.
  • Đối với đối tượng người chạy: tối thiểu 2,5 mã lực khi hoạt động liên tục.
  • Đối với đối tượng người chạy đường dài: Hoạt động liên tục từ 3.0 hp.

Nếu bạn cần tìm kiếm một địa chỉ bán máy chạy bộ chính hãng và có khả năng sửa máy chạy bộ thì công ty Okachi là một lựa chọn phù hợp. Với nhiều năm kinh nghiệm công ty chúng tôi luôn nhập và bán ra những sản phẩm rèn luyện sức khỏe chất lượng như: ghế massage đa năng, xe đạp tập, máy massage chân giãn tĩnh mạch,... với giá thành tốt nhất dành cho khách hàng, ngoài ra còn có những ưu đãi khi sử dụng dịch vụ ở công ty chúng tôi.

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow