Trang chủ/Tin tức/Cẩm nang Okachi/Cách chỉnh thảm máy chạy bộ sao cho ĐÚNG CÁCH mà bạn biết

Cách chỉnh thảm máy chạy bộ sao cho ĐÚNG CÁCH mà bạn biết

Để có thể tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều người đã lựa chọn máy chạy bộ điện tại nhà để tập thể dục ở bất cứ đâu. Do đó bạn cần biết cách chỉnh thảm máy chạy bộ để giúp cho việc sử dụng máy chạy bộ được lâu dài hơn. Hãy cùng Okachi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Cách chỉnh thảm máy chạy bộ

1. Kiểm tra thảm máy chạy bộ như thế nào?

Trong quá trình huấn luyện nếu phát hiện những tình trạng bất thường thì phải kiểm tra và khắc phục kịp thời. Trên thực tế, việc kiểm tra thảm máy chạy bộ khá dễ dàng, bạn có thể tham khảo những cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị lệch như sau:

1.1 Kiểm tra độ chùng của thảm

Muốn kiểm tra máy chạy bộ đúng cách thì cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị lệch là phải trải qua các bước để xác định hoạt động đúng của từng bộ phận của máy chạy bộ. Đầu tiên, để máy chạy bộ ở mức thấp. Tốt nhất là tay bạn nên nắm chặt tay cầm của máy chạy bộ, dậm chân xem có theo kịp băng chuyền của máy chạy bộ không. Nếu bạn giẫm đạp mà vẫn giữ chặt băng tải vào trục lăn của máy khi động cơ và trục lăn vẫn đang chạy thì đó là hiện tượng băng tải bị chùng. Ngược lại, nếu không giữ được băng tải cố định chứng tỏ hoạt động của băng tải vẫn diễn ra bình thường.

Kiểm tra thảm máy chạy bộ như thế nào?

1.2 Kiểm tra độ lệch của thảm

Kiểm tra độ lệch của thảm là cách chỉnh thảm máy chạy bộ băng tải khi chúng không còn ngay ngắn như lúc đầu. Đầu tiên, đưa đầu vít lục giác vào hai phần ở cuối đuôi máy chạy bộ và kéo dần ra ngoài để xác định khoảng cách, độ nghiêng hoặc độ lệch của thân máy. Về cơ bản, mặt chiếu bị lệch sẽ có độ dốc lớn hơn, và việc bị dồn xuống bởi tấm thảm làm cho sự khác biệt về độ dày dễ nhận thấy hơn.

1.3 Kiểm tra khả năng hoạt động của thảm

Tiếp tục giảm mức độ hoạt động của máy xuống mức cài đặt thấp nhất, sau đó nghe qua tai nghe để kiểm tra tiếng ồn liên tục hoặc tiếng cọ xát thảm từ máy đang chạy. Nếu có tiếng ồn lớn, không đều thì có nghĩa là một bộ phận nào đó của thảm máy bị kẹt, cần phải tháo ra để kiểm tra và vệ sinh kỹ càng hơn.

2. Cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị chùng và sai lệch

Cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị chùng và sai lệch

Máy chạy bộ gia đình điện gồm các bộ phận chính là động cơ motor, bảng mạch, bàn chạy và băng tải. Việc sử dụng máy liên tục và lâu chắc chắn không thể tránh khỏi những sai sót, hư hỏng nhất định. Và một trong những sai sót thường gặp khi bạn sử dụng máy chạy bộ là vấn đề thảm máy chạy bộ bị lệch. Điều đó có nghĩa là khi nó chạy có cảm giác như băng tải không còn êm như trước, khi chạy nó phát ra tiếng ồn lớn hơn, hai mép của đai tải không còn thẳng hàng với bàn chạy.

Để có thể điều chỉnh băng tải máy chạy bộ, chúng ta sẽ thực hiện các bước sau:

- Đặt máy chạy bộ trên bề mặt bằng phẳng. Sau đó cho máy chạy với tốc độ khoảng 4-5 dặm/ giờ và quan sát băng tải để xem băng tải đang lắc lư theo hướng nào.

- Tiếp đó dùng chìa khóa lục lăng để vặn vít ở dưới phần đuôi của bàn chạy.

2.1 Cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị lệch sang trái

- Tương tự như vậy, trước tiên chúng ta phải tháo khóa an toàn, dây cáp và bắt đầu bằng cách điều chỉnh vít trái 1/4 theo chiều kim đồng hồ.

- Sau đó bật máy và cho máy chạy với tốc độ 2-5km/ h trong vòng 2 phút và quan sát băng tải đã vào tâm hay chưa.

- Lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi bạn thấy băng tải ở chính giữa.

2.2 Chỉnh thảm máy chạy bộ bị lệch sang phải

- Tháo dây khóa an toàn và dây cáp, sau đó vặn chặt vít bên phải 1/4 theo chiều kim đồng hồ.

- Sau đó nối dây nguồn và khóa ổ khóa an toàn. Sau đó cho máy chạy 2 phút với tốc độ 2-5 km/ h và kiểm tra xem băng tải đã về vị trí chính giữa chưa.

– Nếu chưa về vị trí chính giữa, hãy lặp lại quá trình này đến khi nào băng tải ở giữa máy.

2.3 Cách chỉnh thảm máy chạy bộ bị giãn

Dây băng tải thường bị giãn sau một thời gian sử dụng. Để sửa băng tải bị giãn, cách chỉnh thảm máy chạy bộ băng tải như sau:

- Đầu tiên, bạn tháo đi khóa an toàn và tháo dây điện ra.

- Tiếp đến bạn điều chỉnh đến cả bu lông trái, phải theo chiều kim đồng hồ về góc 1/4.

- Sau đó bật máy và cho máy chạy trong 2 phút với vận tốc 2-5km/ h và xem băng tải đã về vị trí chính giữa hay chưa.

- Lặp đi lặp lại quá trình đến khi bạn thấy băng tải đã quay về chính giữa thì dừng lại.

3. Lưu ý để bảo dưỡng và vệ sinh thảm máy chạy bộ đúng cách

Lưu ý để bảo dưỡng và vệ sinh thảm máy chạy bộ đúng cách

3.1 Xem kỹ hướng dẫn và cấu tạo máy chạy trước khi thao tác

Phần dễ kiểm tra nhất là phần đế, hãy kiểm tra xem lớp nền có bị chồng lên nhau hay không sau thời gian sử dụng lâu dài. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần cẩn thận độ chặt của máy chạy bộ chính xác (dù là máy chạy bộ mới mua bạn cũng nên kiểm tra độ kín và trao đổi với kỹ thuật viên để sửa lại độ kín ở chi tiết này). Kiểm tra sàn máy chạy bộ (làm bằng gỗ MDF chất lượng cao) còn nguyên vẹn hay không?

3.2 Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi bảo dưỡng

Trong quá trình sử dụng máy chạy bộ, bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi máy chạy bộ. Trước khi bảo dưỡng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như ốc vít, dầu bôi trơn… Không sử dụng dung môi như dầu mỡ để vệ sinh máy chạy bộ. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào để vệ sinh thiết bị, vì chất tẩy rửa có hoạt chất mạnh có thể làm hỏng thiết bị tập thể dục này.

Mời các bạn tham khảo các sản phẩm máy bộ khác tại đây:

3.3. Bôi trơn thảm máy chạy bộ định kỳ thường xuyên

- Tra dầu cho băng tải giúp bôi trơn băng tải để băng tải hoạt động tốt hơn và bền lâu hơn. Khi nhắc đến bôi trơn cho máy chạy bộ mọi người thường thắc mắc nên bôi trơn thảm máy chạy bộ bao lâu một lần? Sau khoảng 30 giờ hoặc 150 km hoạt động, bạn nên bôi trơn máy 1 lần. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy là tra dầu bằng tay, tra dầu tự động và lật mặt chiếu hoặc xả độ căng của chiếu khi tra dầu. Sau đó nhấc hai mặt của máy chạy bộ lên và bôi dầu. (Bạn không nên cho quá nhiều dầu vào máy chạy bộ vì như vậy sẽ làm giảm độ ma sát của thảm chạy và ván để chân, gây trượt khi sử dụng máy). Nếu tra dầu xong, hãy đặt lại thảm tập hoặc siết chặt căng thẳng trở lại như lúc đầu.

- Có hai cách bôi trơn băng tải (thảm máy chạy bộ) cũng tương ứng với hai loại công nghệ sản xuất khác nhau được sử dụng cho các loại máy chạy bộ trên thị trường. Hiện nay, nếu bạn sử dụng máy chạy bộ điện Okachi thì công nghệ bôi trơn tự động của nhà sản xuất máy chạy bộ này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Phần còn lại của phương pháp bôi trơn thủ công được hầu hết nhà sản xuất máy chạy bộ khác sử dụng.

- Với kỹ thuật bôi trơn tự động, tất cả những gì bạn cần làm là nhỏ một lượng chất bôi trơn băng tải theo quy định của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm, vào bộ phận ngay bên cạnh vỏ động cơ trên đầu băng tải. Hệ thống máy sẽ tự động để phân phối lượng dầu này lên trên ván chạy của máy chạy bộ mà bạn không cần thao tác thủ công.

- Sau khi hoàn thành việc tra dầu bằng tay, bạn nhớ điều chỉnh băng tải máy chạy bộ về độ căng phù hợp. Nếu bạn phát hiện thấy băng tải bị nứt hoặc lớp ma sát bên dưới bề mặt (tiếp xúc với sàn máy chạy bộ) bị hỏng, bạn có thể sửa chữa, thay thế hoặc đóng lại băng tải. Thảm máy chạy bộ thường sẽ có tuổi thọ trung bình từ 5-6 năm và chỉ được thay thế khi bị rách. Các cũng có thể thao khảo thêm các cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà đúng cách để có thể kéo dài tuổi họ máy của mình nhé.

4. Địa chỉ mua máy chạy bộ chính hãng, bảo hành bảo dưỡng tốt nhất

 Địa chỉ mua máy chạy bộ chính hãng, bảo hành bảo dưỡng tốt nhất

Okachi duy trì vị trí dẫn đầu trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng với nền tảng chất lượng và uy tín. Tự hào là thương hiệu uy tín và nổi bật cùng kinh nghiệm nhiều năm phát triển, các sản phẩm của Okachi đã được đông đảo gia đình ủng hộ với sứ mệnh tập trung vào sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng của con người.

Nơi đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tìm kiếm các giải pháp giải quyết các vấn đề sức khỏe, tạo ra một nơi có sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu.

Trong hành trình phát triển của mình, hệ thống showroom của Okachi đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đi kèm với đó là chế độ hậu mãi và chính sách chăm sóc cho khách hàng hàng đầu Việt Nam. Cải tiến luôn là điều quan trọng nhất của công ty. Chúng tôi để cung cấp sự hài lòng hoàn toàn khi khách hàng đến trải nghiệm về phong cách sống hiện đại, trong dòng thiết bị sức khỏe, thiết bị thể thao thông minh.

Trên đây, Okachi đã chia sẻ đến bạn cách chỉnh thảm máy chạy bộ tại nhà. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể tìm được chiếc máy chạy bộ phù hợp với mình. Nếu bạn muốn tìm mua máy chạy bộ uy tín tại nhà thì hãy truy cập vào website của Okachi để xem chi tiết nhé.

Xem thêm cách bài viết về máy chạy bộ ở đây:

Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

Cách chạy máy chạy bộ đúng cách

Yêu thíchChat ZaloMessenger