Banner
Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà ĐÚNG CÁCH đơn giản

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà ĐÚNG CÁCH đơn giản

Sử dụng máy chạy bộ trong một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng của máy dễ gặp nhiều vấn đề xảy ra như: Máy không còn hoạt động được tốt, những tính năng của máy đôi khi không hoạt động,...Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này, đó chính là bạn cần phải bảo trì hay bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên, vậy khi thực hiện bảo dưỡng máy chạy bộ cần quan tâm đến những yếu tố gì, cùng Okachi theo dõi bài viết này để hiểu thêm nhé!

1. Vì sao bạn cần bảo dưỡng máy chạy bộ?

Vì sao bạn cần bảo dưỡng máy chạy bộ?

Bất kỳ thiết bị chăm sóc sức khỏe nào khi sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ dễ gặp phải các vấn đề trục trặc về các vấn đề kỹ thuật. Vì thế, sau khi lựa chọn mua những thiết bị như máy tập thể dục chạy bộ thì phía nhãn hãng hay cửa hàng sẽ cấp cho các bạn phiếu bảo hành thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Và nếu đến thời gian cần bảo dưỡng thì bạn cần phải đem thiết bị của mình đến cơ sở mà bạn lựa chọn mua để họ có thể tiến hành bảo trì máy chạy bộ, để máy có thể sử dụng được tốt và lâu hơn. Cuối cùng, nếu như bạn quên hoặc không đem máy chạy bộ của mình đến cửa hàng để bảo dưỡng đúng hạn thì sẽ dễ khiến máy chạy bộ bị hư hỏng.

2. Các chi tiết cần lưu ý bảo dưỡng trên máy chạy bộ

Các chi tiết cần lưu ý bảo dưỡng trên máy chạy bộ

Một thiết bị chăm sóc sức khỏe nói chung hay máy chạy bộ mini, xe đạp tập gấp gọn nói riêng khi sử dụng đều phải cần một nguồn điện lớn để tiêu thụ và kích hoạt máy. Vì thế, nếu như chúng ta sử dụng trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến máy chạy bộ gặp phải các trục trặc về kỹ thuật. Khi đó, chúng ta cần phải tiến hành bảo dưỡng các thiết bị trên máy chạy bộ theo định kỳ, các cách bảo dưỡng máy chạy bộ gồm:

 • Bộ phận thảm cháy bộ (băng chuyền di chuyển trên máy chạy bộ).
 • Bộ phận băng tải trên máy chạy bộ.
 • Bộ phận motor động cơ trên máy chạy bộ.
 • Bộ phận khung sườn của máy chạy bộ.
 • Các bộ phận khác gồm (tay vịn, bảng kỹ thuật,...).

Ngoài những bộ phận trên thì chúng ta cũng cần phải thường xuyên lau chùi để giúp máy chạy bộ đỡ bám bụi khi không sử dụng ở xung quanh thân máy để giúp máy chạy bộ có thể sử dụng được lâu bền hơn.

3. Chuẩn bị trước khi tiến hành bảo dưỡng

Chuẩn bị trước khi tiến hành bảo dưỡng

Để việc bảo dưỡng máy chạy bộ được tốt hơn thì các bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ nếu như trong trường hợp bạn không thể đến được với cửa hàng để bảo trì, một số vật dụng cần thiết để tự thực hiện việc bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà như sau:

 • Cần chuẩn bị một motor động cơ.
 • Cần chuẩn bị dầu để có thể tra băng tải máy chạy bộ.
 • Một bộ tuốc, ốc vít, để có thể tháo dỡ những bộ phận trong máy chạy bộ để vệ sinh.
 • Cuối cùng, là khăn vải hoặc khăn bông sạch để có thể lau chùi và vệ sinh được dễ dàng hơn.

4. Cách bảo dưỡng cơ bản máy chạy bộ sau khi sử dụng

Bảo dưỡng máy chạy bộ nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện bạn cần phải cần tìm hiểu những phương pháp liên quan đến kỹ thuật để khi bắt tay vào thực hiện vệ sinh sẽ được dễ dàng hơn, Okachi sẽ gợi ý những thao tác hay trình tự bảo dưỡng máy chạy bộ dưới đây, các bạn có thể tham khảo nhé.

4.1. Tránh để nước thấm vào

Khi tiến hành lau chùi và vệ sinh cho máy chạy bộ thường chúng ta sẽ dùng khăn thấm các dung dịch vệ sinh. Lưu ý, các bạn chỉ nên lau phía bên ngoài khung của máy chạy bộ, tuyệt đối không để nước hay dung dịch thấm và các bộ và thiết bị bên trong của máy.

4.2. Lau chùi, vệ sinh máy thường xuyên

Khi tiến hành lau chùi và vệ sinh máy chạy bộ thì chúng ta nên sử dụng những loại khăn sạch để vệ sinh cho máy chạy bộ. Có thể thực hiện các bước để lau chùi như: Lau và vệ sinh bên ngoài khung của máy chạy bộ → Lau và vệ sinh đến xung quanh phần bảng kỹ thuật (lau khô). Nên lựa chọn những loại khăn to, dễ thấm để có thể chùi được nhiều vết bẩn trên máy (tiết kiệm được thời gian giặt và chùi rửa khăn).

4.3. Kiểm tra nguồn điện của máy

Cách bảo dưỡng cơ bản máy chạy bộ sau khi sử dụng

Nguồn điện trên máy chạy bộ cũng cần chúng ta phải tiến hành kiểm tra thường xuyên để tránh những rủi ro về chập điện, hay điện bị quá tải. Nhất là ở phần bảng thông số kỹ thuật và bộ phận thảm chạy để nếu có các vấn đề gì xảy ra thì chúng ta có thể tìm được những phương pháp giải quyết kịp thời, tránh ảnh hưởng đến máy tập gây nhiều hậu quả khác.

4.4. Thiết lập thông số hợp lí

Cuối cùng, là bạn cần thiết lập một thông số máy chạy bộ hợp lý. Cũng tương tự như những thiết bị và máy tập chăm sóc sức khỏe khác. Nếu như bạn sử máy chạy bộ hết công suất thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng máy bị quá tải, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy → dẫn đến máy chạy bộ có thể bị hư hỏng nhanh hơn.

Một lời khuyên dành cho các bạn là chỉ nên thiết lập thông số tập ở mức vừa phải. Ví dụ như các bạn tập thường xuyên thì nên thiết lập thông số máy ở mức trung bình xen lẫn 1 - 2 ngày là chạy mức cao để đảm bảo được cho máy chạy bộ không bị quá tải.

5. Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ đúng quy trình

Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ đúng quy trình

Sau đây là những quy trình bảo dưỡng máy chạy bộ mà Okachi muốn chia sẻ đến bạn như sau:

5.1. Bảo dưỡng thảm chạy

Để bảo dưỡng thảm chạy bộ đúng cách thì các bạn cần phải thực hiện đúng quy trình như sau:

 • Bước 1: Bạn cần phải mở máy chạy bộ lên ở vận tốc từ mức thấp→ cao.
 • Bước 2: Tiếp tục, bạn tiến hành mở máy hút bụi lên để hút sạch hết những bụi bẩn trên thảm chạy bộ.
 • Bước 3: Tùy theo tần suất bạn cũng có thể theo dõi khu vực đặt máy để có thuận tiện làm sạch máy được dễ hơn.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại thảm chạy một lần nữa để xem chỉnh thảm máy chạy bộ có bị quá căng, hay còn chưa lắp đúng chỗ thì chỉnh cho đến khi bật máy thảm chạy lại bình thường nhé.

5.2. Tra dầu băng tải cho máy chạy bộ

Tiếp theo, chúng ta có thể tra dầu băng tải máy cháy bộ, điều này sẽ giúp cho máy chạy bộ sẽ hoạt động được tốt hơn. Việc tra dầu bằng bảng tải thường sẽ thực hiện sau khi máy chạy bộ hoạt động được hơn 30h và chạy được hơn 150km. Các bạn có thể thực hiện tra dầu thủ công hoặc tự động, các bước thực hiện như sau:

Tra dầu thủ công:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lật thảm chạy bộ lên hoặc nới lỏng thảm.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn cần nhấc hai bên của thảm lên rồi tra dầu băng tải → Việc tra dầu có thể giúp làm giảm độ ma sát của thảm chạy.
 • Bước 3: Cuối cùng, sau khi tra dầu xong bạn sẽ đặt tấm thảm về đúng vị trí ban đầu và nhớ làm căng lại thảm nhé.

Tra dầu tự động: Phương pháp tra dầu tự động thường sẽ được các cửa hàng sử dụng khi bạn đem thiết bị của mình đến để bảo trì, các loại dầu thường được dùng sẽ là (Elip bolt, Elip Aurora).

5.3. Kiểm tra ván máy chạy bộ

Phần ván của máy chạy bộ cũng sẽ cần phải kiểm tra thường xuyên, các bước thực hiện kiểm tra như sau:

 • Bước 1: Bạn cần bôi/tra mỡ định kỳ cho hai vòng bi của 2 đầu trục ở phía trước và phía sau của máy chạy bộ.
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra xem thử ván máy chạy bộ bị lỗi hay hư hỏng gì không, nếu có thì bạn có thể báo cáo lại kịp với phía đơn vị cửa hàng để tiến hành bảo hành.

5.4. Bảo dưỡng động cơ máy

Bộ phận motor, động cơ trên máy chạy bộ theo như phía nhà sản xuất thì tất cả các loại máy chạy bộ sau khi sử dụng trong một thời gian đều cần phải kiểm tra định kỳ, cách kiểm tra máy motor máy chạy bộ như sau:

 • Bước 1: Bạn cần tiến hành thực hiện tra mở các vòng bi của động cơ.
 • Bước 2: Tiến hành thay phần động cơ chổi than, phần bo mạch bên trong động cơ nếu như bạn đã sử dụng hết (trung bình thời gian để thay đổi chổi động cơ sẽ từ 2 - 3 năm sau khi sử dụng).
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ vệ sinh lại các bộ phận trong phần chổi than và dùng khăn mềm để lau sạch đi phần bụi của chổi than và động cơ sau khi vệ sinh → tiến hành lắp đặt đặt lại các thiết bị và bắt vịt lại thật chặt để máy chạy bộ có thể hoạt động lại bình thường.

5.5. Kiểm tra chi tiết kỹ thuật của máy

Các chi tiết kỹ thuật trên máy chạy bộ mà bạn cần phải kiểm tra thường xuyên như: lớp băng tải, ván máy chạy,...vì sau một thời gian chúng ta sử dụng thường xuyên thì phần này sẽ dễ bị lún xuống gây ảnh hưởng đến các chi tiết và bộ phận kỹ thuật khác trong máy. Vì thế, việc kiểm tra thường xuyên, sẽ biết được độ căng của băng tải ra sao để có thể kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

5.6. Bảo dưỡng chi tiết kỹ thuật trên máy

Sau khi đã kiểm tra xong các chi tiết kỹ thuật trên máy thì tiếp theo bạn cần phải thực hiện những phương pháp bảo dưỡng phù hợp. Một lời khuyên đó chính là nếu như máy chạy bộ của bạn chỉ bị ảnh hưởng bởi phần thảm chạy thì bạn có thể tự sửa chữa tại nhà, nhưng khi máy chạy bộ bị ảnh hưởng bởi những bộ phận kỹ thuật bên trong thì bạn cần phải đem đến các cửa hàng đã mua máy để nhân viên có thể tiến hành bảo trì cho bạn, tránh việc tự sửa chữa những bộ phận quan trọng → sẽ dễ gây ảnh hưởng đến máy tập.

6. Lưu ý khi bảo dưỡng, bảo trì máy chạy bộ tại nhà

Lưu ý khi bảo dưỡng, bảo trì máy chạy bộ tại nhà

Đi đôi với điều đó, thì các bạn cũng cần lưu ý việc bảo dưỡng. bảo trì máy chạy bộ tại nhà, sau đây sẽ là mà số điều cần lưu ý mà Okachi gợi ý đến bạn khi bảo dưỡng, bảo trì máy chạy bộ.

6.1. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi bảo dưỡng

Cần phải đọc kỹ những hướng dẫn trên sách hướng dẫn sau khi mua máy chạy bộ. Nếu như bạn là một người mới và không biết gì về máy chạy bộ thì cần phải tìm hiểu thật kỹ về hướng dẫn sử dụng, lắp đặt, bảo dưỡng đề có thể sử dụng máy chạy bộ được tốt nhất.

6.2. Tư vấn bảo dưỡng từ nơi mua máy chạy bộ

Sau khi đã quyết định mua máy chạy bộ thì cần phải liên hệ và hỏi rõ với bên nhân viên nhờ họ tư vấn thật kỹ về việc bảo trì và bảo dưỡng sản phẩm các thiết bị chăm sóc sức khỏe, để họ có thể hướng dẫn chúng ta được những cách sử dụng cụ thể, việc tự bảo trì bảo dưỡng như thế nào, nên sử dụng máy chạy bộ ra sao, bạn cần phải được bên nhân viên tư vấn để hiểu rõ về thiết bị để khi sử dụng không xảy ra bất cứ sự cố nào khác.

6.3. Chuẩn bị dụng cụ bảo dưỡng

Những dụng cụ cần thiết để có thể bảo dưỡng, bảo trì được các thiết bị chăm sóc sức khỏe hay cụ thể là máy chạy bộ mà các bạn cần chuẩn bị gồm:

 • Những dụng cụ cần thiết để sửa chữa: ốc, tua, vít,...
 • Dầu tra băng tải
 • Motor động cơ để thay thế
 • Khăn để lau sạch sau khi đã vệ sinh xong máy chạy bộ (lưu ý nên chọn khăn bông to, dễ thấm hút).

6.4. Đặt máy chạy bộ đúng vị trí

Để bảo quản giúp máy chạy bộ được bền, hoạt động tốt và sử dụng được lâu dài thì bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt máy chạy bộ phù hợp. Vị trí đặt máy chạy bộ phải bằng phẳng, không nghiêng, có thể chịu được sức nặng tốt.

 • Lời khuyên từ chuyên gia để bảo quản máy tập chạy bộ tốt, bạn nên đặt chiếc máy chạy bộ lên chiếc thảm. Điều này sẽ giúp cho máy chạy êm, mượt hơn, không gây ra những tiếng ồn khó chịu. Bên cạnh đó, đặt thảm phía dưới máy còn giúp hạn chế được sự ma sát giữa máy với nền nhà gây trầy xước sàn nhà.

 • Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đặt máy ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước và các vật dễ dẫn điện. Máy chạy bộ phải được đặt ở vị trí cố định, hạn chế di chuyển.

 • Đặc biệt, vị trí đặt máy chạy bộ cần rộng rãi, cách xa các vật dụng khác ít nhất 1m để đảm bảo an toàn.

6.5. Sử dụng theo hướng dẫn nhà sản xuất

Khi bảo quản máy chạy bộ an toàn, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất để nâng cao hiệu quả tập luyện và đảm bảo tuổi thọ của máy. Khi chạy trên máy chạy bộ bạn cần mang giày nhẹ, đế mềm để giữ cho độ bên băng chuyền. Trước khi bạn bắt đầu chạy, hãy đứng trên hai bên của máy chạy bộ cho đến khi dây đai chạy bộ sẵn sàng sử dụng. Điều này tránh tình trạng các linh kiện bị ẩm mốc nếu để lâu ngày không sử dụng.

6.6. Không tắt máy chạy bộ một cách đột ngột

Để bảo quản máy đi bộ như thế nào cho tốt. Đầu tiên, khi bạn đang tập luyện chạy bộ trên máy với vận tốc chạy nhất định, nếu bạn muốn dừng tập thì cần lưu ý giảm từ từ vận tốc xuống đến nhỏ nhất rồi tắt máy. Tuyệt đối bạn không nên tắt máy đột ngột.

Kinh nghiệm của chuyên gia, cho máy chạy bộ sau khi mua để động cơ thích nghi với nguồn điện thì bạn phải sử dụng nguồn điện 220V để đảm bảo ổn định, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

6.7. Hạn chế sử dụng máy chạy bộ vào thời tiết ẩm ướt

Vệ sinh máy chạy bộ là bước bảo quản máy chạy tại nhà cần thiết và quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho máy chạy bộ. Các chuyên gia cho rằng, bụi bẩn có thể là nguyên nhân khiến máy chạy bộ tăng ma sát làm ảnh hưởng đến tốc độ của máy. Khi sử dụng máy chạy bộ, định kỳ bạn nên lau nhẹ bằng khăn sạch để tránh sơn bị bong tróc.

6.8. Hạn chế tập máy khi thời tiết ẩm

Để bảo quản máy tập đi bộ trong nhà tốt, tránh hư hỏng, ẩm mốc cho các linh kiện điện tử bên trong máy chạy bộ, bạn không chỉ nên cho máy chạy ở nơi khô ráo, thoáng mát mà còn nên hạn chế tập luyện trong thời tiết ẩm ướt. Thời tiết Việt Nam vào ban ngày thường có hiện tượng ẩm. Ngày nay, hơi ẩm trong không khí xâm nhập vào các linh kiện của máy móc đang hoạt động, rất khó vệ sinh, dễ sinh gây mốc và nguy cơ hư hỏng máy móc đang hoạt động là khá cao.

7. Mua máy chạy bộ chính hãng ở đâu để được hỗ trợ, tư vấn bảo dưỡng chi tiết

Dù có mua máy chạy bộ hay các thiết chăm sóc sức khỏe nào đi nữa thì chính sách khuyến mãi, bảo hành, bảo trì của thương hiệu cũng luôn là một yếu tố được đặt lên hàng đầu khiến nhiều khách hàng quan tâm. Mức chi phí hay các vấn đề khác thì có thể xem xét nhau nhưng một sản phẩm về chăm sóc sức khỏe thì vấn đề bảo hành và bảo trì sẽ quan trọng hơn hết.

Hiểu được điều này, Okachi luôn cung cấp đa dạng các mẫu mã thiết bị và máy tập chạy bộ để chăm sóc khỏe. Các thương hiệu bán máy chạy bộ hiện này đều rất quan tâm đến chính sách hậu mãi nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Động cơ của máy chạy bộ điện có mức giá cao, phức tạp nên rất cần sự chăm sóc, bảo hành, bảo trì thường xuyên. Tại Okachi Nhật Bản, chúng tôi có thời gian bảo hành máy lên đến 5 - 10 năm tùy vào thiết bị chăm sóc sức khỏe mà bạn mua, bảo trì trọn đời tận nhà. Khi mua hàng, bạn sẽ được hưởng chính sách trả góp 0% lãi suất cùng hàng nghìn phần quà giá trị hấp dẫn khác.

Mỗi dòng máy chạy bộ đa năng hay máy chạy bộ đơn năng đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích và đối tượng sử dụng mà bạn hãy chọn một chiếc máy phù hợp. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát để có hướng chọn mua thiết bị.

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết với chủ đề: Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà này có thể giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc “người bạn thể dục đồng hành” này của mình. Đừng quên luôn cập nhật và theo dõi những bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe từ Okachi, bạn nhé!

Sau đây là một số dòng máy chạy bộ tại OKACHI:

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00-21h00
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon yêu thíchYêu thíchIcon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow