Quả sơ ri có bao nhiêu calo cách GIẢM CÂN chuẩn chỉnh nhất
Nếu đã từng tìm hiểu về các loại thực phẩm có thể sử dụng để giảm cân, trái sơ ri chắc chắn sẽ xuất hiện trong danh mục trái cây. Vậy quả sơ ri bao nhiêu calo, công dụng của loại trái nhỏ nhắn này là gì. Hãy cùng Okachi tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.
1. Quả sơ ri là quả gì
Trái sơ ri có tên khoa học là Malpighia Emarginata là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đây là một loại cây thường mọc ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Nhiều nghiên cứu cho rằng nguồn gốc của loại quả nhỏ nhắn này là từ Châu Mỹ đặc biệt là ở Nam Mỹ và Miền Nam nước Mexico.
Sơ ri là một loại trái cây mọng nước khi chín thường có màu đỏ. Mùa của sơ ri thường là vào mùa hè, vì vậy đây là một loại trái cây giải khát rất tốt. Nhiều nghiên cứu của các đại học danh tiếng cho thấy sơ ri có chứa nhiều loại khoáng và vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, và các vitamin thuộc nhóm B. Đặc biệt trong sơ ri có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp trẻ hoá làn da và hỗ trợ ngăn cản các dấu hiệu lão hoá. Ở nước ta sơ ri thường được dùng trong các thức uống giải khát hoặc dùng để ăn trực tiếp. Gần đây nó còn được chứng minh có thể giúp giảm cân nhanh chóng nếu được sử dụng đúng cách. Sơ ri là sự kết hợp tuyệt vời của vị ngọt pha lẫn vị chua thích hợp trong các món tráng miệng khác nhau. Vậy trong 100g quả sơ ri bao nhiêu calo, mời bạn đọc tiếp bài viết.
2. Quả sơ ri bao nhiêu calo?
Theo một nghiên cứu của đại học Yone của Mỹ về hàm lượng calo trong 100 gam quả sơ ri bao nhiêu calo. Kết quả là trong 100g của loại quả này có chứa trung bình 68kcal. Nếu bạn ép quả sơ ri để lấy nước trong một cốc nước ép sơ ri khoảng 200ml cần 150g trái sơ ri tương ứng với 45,33 kcal. Thực tế khi ép bạn sẽ mất đi một chút bã sơ ri, vì vậy lượng calo tính được sẽ ít hơn cách dùng trực tiếp một chút. Tuy nhiên cũng theo nghiên cứu này lượng hao hụt là không đáng kể, vì vậy bạn có thể lấy tương đương việc uống nước ép trái sơ ri và việc ăn trực tiếp loại quả này.
3. Giá trị dinh dưỡng trong trái sơ ri
Bên cạnh câu hỏi quả sơ ri bao nhiêu calo, sơ ri còn được biết đến là một loại trái cây có nhiều ích lợi cho sức khỏe cũng như là một nguồn khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, vậy một quả sơ ri có giá trị dinh dưỡng như thế nào? Theo Okachi được biết, loại trái cây này có hàm lượng các chất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Hợp chất chủ yếu trong quả sơ ri là Vitamin C, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác.
3.1 Thành phần dinh dưỡng chính trong quả sơ ri
Trong trái sơ ri chứa chủ yếu là đường hay carbohydrate, các thành phần khác như protein và chất béo hầu như không có hoặc chiếm tỷ lệ rất thấp. Cụ thể trong 100g trái sơ ri có chứa khoảng 7.69g đường chủ yếu là đường Fructose có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng chất béo khoảng 0.3g/100g và 0.4g protein trong 100g loại quả này. Có thể thấy hàm lượng chất béo rất thấp trong trái sơ ri chính là cơ sở cho việc sử dụng loại quả này trong các quy trình giảm cân hiệu quả.
3.2 Các loại vitamin trong quả sơ ri
Theo một nghiên cứu từ trang báo uy tín Stylecraze cho rằng hàm lượng vitamin C trong sơ ri cao gấp 40 lần so với các loại quả được xem là nhiều vitamin C như cam và chanh. Ngoài ra các vitamin nhóm B có lợi cho sức khoẻ khác như B3, B6 cũng có mặt nhiều trong loại quả này. Nghiên cứu này cũng cho biết mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 100 đến 125g sơ ri là đủ để đáp ứng nhu cầu về các loại vitamin hằng ngày. Bởi vì trong lượng sơ ri này có đến 20 - 30% là vitamin C, 15% các loại vitamin nhóm B, 25% vitamin A.
3.3 Các loại nguyên tố vi lượng và hợp chất tốt cho sức khoẻ khác
Ngoài các dưỡng chất thường thấy, các yếu tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kali hay photpho cũng được tìm thấy trong sơ ri. Cụ thể trong 100g sơ ri có khoảng 1% canxi, 1% sắt, đặc biệt có đến 5% magie và 4% kali. Mặc dù đây chỉ là một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết cho cơ thể, vì cơ thể không thể tự tổng hợp được các nguyên tố này. Nếu thiếu đi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và giải độc của cơ thể.
4. Trái sơ ri có tác dụng gì?
Sau khi trả lời được câu hỏi quả sơ ri bao nhiêu calo thì với hàm lượng dinh dưỡng cao đến vậy, tác dụng của trái sơ ri đến với sức khỏe như thế nào. Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng trái sơ ri giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và chống lão hoá. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các tác dụng chính của sơ ri dưới đây.
4.1 Tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin C
Như đã trình bày ở phần trên, vitamin C trong trái sơ ri có hàm lượng rất cao, thậm chí còn gấp hàng chục lần các loại quả như cam hay chanh. Vitamin C mặt khác lại là một yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong chu trình đông máu, ngăn ngừa đột quỵ, suy tim và các bệnh về mạch máu khác. Một tác dụng khác của vitamin C có trong trái sơ ri đó chính là khả năng phục hồi và tái tạo vết thương. Vitamin C có thể giúp xây dựng collagen làm duy trì sức khỏe của làn da, ngăn ngừa mụn và các yếu tố gây viêm khác.
4.2 Tác dụng phòng và điều trị bệnh còi
Bệnh còi với căn nguyên là là do thiếu hụt vitamin C, vì vậy việc điều trị bệnh này chủ yếu theo phương pháp bổ sung loại vitamin này cho người bệnh. Sơ ri với hàm lượng rất cao vitamin C chính là một trong những thực phẩm giúp trẻ có thể tăng trưởng và phát triển bình thường khi mắc bệnh còi. Một nghiên cứu còn cho thấy tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn trong vòng 7 ngày sử dụng trái sơ ri đúng cách.
4.3 Tác động có lợi đến chỉ số đường trong máu
Một trong những tác động đáng chú ý của quả sơ ri liên quan đến bệnh đái tháo đường. Với chỉ khoảng 7g đường trong một 100g sơ ri có thể thấy ngay đây là loại thực phẩm lành mạnh cho người mắc chứng tiểu đường. Bên cạnh đó thành phần polyphenol có trong loại quả nhỏ nhắn này có tác dụng ức chế một enzyme phân huỷ đường không cho nồng độ đường gia tăng trong máu. Nó còn giúp giảm hấp thu đường vào máu tại ruột non từ đó ổn định được các chỉ số đường huyết trong mức an toàn.
4.4 Tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống lão hoá
Trong thành phần của trái sơ ri có chứa rất nhiều các hợp chất có tác động tích cực đến việc ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành phà phát triển. Các chất này được gọi chung là bioflavonoid và các carotenoid có tác dụng tìm và trung hoà các độc tố của các gốc tự do với tính oxy hoá cao đến các tế bào lành tính. Trái sơ ri còn các tác động rất lớn trong việc kìm hãm quá trình lão hoá. Chính tác dụng này mà nhiều chị em đã sử dụng loại quả này làm phương thuốc tự nhiên giúp mình được trẻ đẹp. Tác dụng chính của trái sơ ri giúp thanh lọc cơ thể khỏi các chất độc. Ngoài ra với lượng vitamin A khá cao cũng giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
4.5 Có tác động có lợi lên quá trình trao đổi chất của cơ thể
Trong thành phần của quả sơ ri ngoài vitamin C còn có rất nhiều vitamin nhóm B. Đây là những chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất được diễn ra thuận lợi. Các vitamin nhóm B như niacin, riboflavin giúp cơ thể giải độc và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
4.6 Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch
Hàm lượng Kali cao trong một quả sơ ri giúp nó tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch của bạn. Kali là một chất có tác dụng giãn mạch, giảm áp từ đó làm giảm căng thẳng cho hệ tim giúp tim hoạt động tốt hơn. Ngoài ra trái sơ ri còn được chứng minh có tác dụng làm giảm sự xuất hiện các mảng xơ vữa mạch máu làm hẹp lòng mạch gây tăng huyết áp
Xem thêm các mẫu máy rung toàn thân chính hãng của Okachi:
5. Ai không nên ăn sơ ri?
Sau khi trả lời cho câu hỏi quả sơ ri bao nhiêu calo, thì điều làm nhiều người thắc mắc tiếp theo là ai nên sử dụng và ai không nên sử dụng quả sơ ri. Sơ ri với tác dụng ngăn ngừa ung thư, kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch cũng như gia tăng trao đổi chất cho cơ thể. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất cần sử dụng loại quả này đúng cách. Dưới đây là các khuyến cáo không nên sử dụng trái sơ ri thường xuyên từ các bác sĩ:
- Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh gút: bệnh này nguyên nhân là do hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến nồng độ acid này tăng cao trong máu là do vitamin C. Trái sơ ri với hàm lượng cao vitamin C sẽ không phù hợp sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh gút.
- Sỏi thận: giống với tình trạng bệnh gút, vitamin C đã được chứng mình là có tác động đến việc hình thành sỏi trong thận. Với những bệnh nhân đã từng bị sỏi thận không nên sử dụng trái sơ ri quá thường xuyên trong khẩu phần ăn của mình.
6. Ăn trái sơ ri có giảm cân không
Thực tế nhiều chế độ giảm cân đã sử dụng sơ ri nhưng một loại tráng miệng không có quá nhiều calo. Tuy nhiên việc sử dụng trái sơ ri trong chế độ ăn giảm cân cần được thực hiện đúng cách. Mời bạn tham khảo tiếp một số lưu ý khi sử dụng trái sơ ri để giảm cân cùng Okachi.
6.1 Cách ăn quả sơ ri giúp giảm cân hiệu quả
Để trả lời cho câu hỏi ăn sơ ri có giảm cân hay không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ, hay nói cách khác thì công dụng trái sơ ri giúp giảm cân. Tuy nhiên bạn cần ăn sơ ri đúng cách để có được hiệu quả lớn nhất. Hiện nay có hai cách để thưởng thức quả sơ ri mà vẫn giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Đó chính là ăn trực tiếp và ép thành nước ép. Đối với cách ép, một số dưỡng chất sẽ đi theo phần bã xơ ra ngoài, tuy nhiên đây là lại cách được nhiều người sử dụng. Lý do là bởi có rất nhiều công thức nước ép sơ ri kết hợp khác nhau giúp đỡ ngán khi sử dụng loại trái cây này.
6.2 Lưu khi sử dụng trái sơ ri để giảm cân
Mặc dù là một loại trái cây tốt và có thể dùng được để giảm cân. Tuy nhiên bạn cần linh hoạt thay đổi khẩu phần mỗi ngày cho phù hợp để tác dụng của quả sơ ri phát huy tốt nhất cho sức khỏe. Không nên chỉ vì mục đích giảm cân mà chỉ sử dụng quả sơ ri. Nguyên do là bởi trong trái sơ ri có chứa rất ít chất béo và protein, mặc dù nghe qua đây là yếu tố giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng thiếu đi các chất này cơ thể sẽ không thể chuyển hoá tốt được.
7 Gợi ý chế biến quả sơ ri ngon tại nhà
Quả sơ ri bao nhiêu calo, chế biến quả sơ ri sử dụng tại nhà như thế nào là những câu hỏi thường được gửi về cho Okachi. Ngoài việc có thể ăn trực tiếp bạn có thể tham khảo một số công thức pha chế nước ép sơ ri cực ngon dưới đây nhé.
7.1 Nước ép ổi sơ ri vô cùng mát
Kết hợp ổi và sơ ri sẽ cho bạn một thức uống vừa mát và chưa rất nhiều các vitamin thiết yếu. Vì bản thân ổi cũng là một loại trái cây có chứa rất nhiều vitamin C. Để thực hiện món đồ uống này bạn cần chuẩn bị:
- 50g trái sơ ri rửa sạch.
- 1 quả ổi vừa chín tới có thể gọt hoặc không gọt vỏ.
- Một ít muối.
- Máy ép chậm dùng để ép hoa quả.
Các bước thực hiện nước ép sơ ri - ổi
- Thái sơ ri và ổi thành các miền nhỏ để máy ép có thể ép dễ dàng. Bạn có thể lấy trước hạt của sơ ri để tránh máy ép bị tắc nghẽn.
- Đưa nguyên liệu vào máy ép theo thứ tự xen kẽ.
- Thành phẩm thu được là một ly nước ổi - sơ ri tươi mát.
7.2 Nước ép quả sơ ri và trái cherry
Cherry cũng là một loại quả mọng nước khi kết hợp cùng với sơ ri sẽ có một thức uống giải tỏa cơn khát ngày hè. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
- 100g trái sơ ri tươi.
- 30g trái cherry tươi
- Một ít muối
- Máy ép chậm.
Tiến hành:
- Rửa sạch cherry và sơ ri tươi, có thể lấy trước hạt sơ ri để giai đoạn ép được dễ dàng hơn.
- Đưa tuần từ cherry và sơ ri vào máy ép thu lấy nước.
- Thành phẩm thu được là một ly nước ép sơ ri - cherry với vị ngọt dịu pha lẫn chua, bạn có thể thêm vào đó một xíu muối để tăng thêm vị ngọt.
7.3 Kết hợp sơ ri cùng nước ép khế
Khế là một loại trái cây thân thuộc với người Việt Nam, nó cùng với sơ ri là những loại quả giúp giải khát rất tốt. Để làm nước ép này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu bên dưới:
- 80g trái sơ ri tươi.
- 3 muối khế (bạn có thể chọn loại ngọt hoặc chua tùy sở thích).
- Một ít muối
- Máy ép
Các công đoạn tiến hành nước ép:
- Rửa sạch khế và sơ ri. Đối với khế bạn hãy thái thành những miếng nhỏ vừa với miệng máy ép. Sơ ri có thể loại bỏ hạt để giảm tắc cho máy.
- Cho lần lượt khế và sơ ri vào máy ép.
- Thành phẩm thu được là một ly nước ép khế - sơ ri vô cùng mát. Bạn có thể dằn thêm một xíu muối để vị ngọt rõ ràng hơn.
7.4 Nước ép sơ ri táo làm như thế nào
Táo là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin không thua gì quả sơ ri. Sự kết hợp hai loại trái cây này làm nước ép sẽ mang đến cho bạn sự bất ngờ khi có thể thưởng thức vị chua ngọt nhẹ của sơ ri cùng mùi táo thoang thoảng trong vòm miệng. Nguyên liệu để thực hiện món này gồm:
- 60g trái sơ ri tươi.
- Một nửa quả táo tươi.
- Máy ép chậm.
Các bước tiến hành:
- Rửa sạch nguyên liệu trước khi cho vào máy ép. Đổi với táo bạn nên bỏ cuống và hạt đồng thời cắt nhỏ. Bạn có thể gọt hoặc không gọt vỏ tùy sở thích.
- Đưa tuần tự táo và sơ ri vào máy ép chậm cho đến khi thấy đã ép hết nước.
- Thành phẩm thu được là một ly nước ép táo - sơ ri thanh mát cho ngày hè.
7.5 Sơ ri nấu đường phèn
Đây có lẽ là thức uống tuổi thơ mà nhiều người đã từng nếm qua. Tuy nhiên để thực hiện món đồ uống này lại khá đơn giản. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
- 200 đến 250 g trái sơ ri tươi chín đỏ.
- ¼ quả dứa ngon.
- Vài trái quốc xanh.
- 200g đường phèn.
Các công đoạn làm sơ ri nấu đường phèn
- Sơ chế nguyên liệu: rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị bằng nước muối sau đó rửa lại bằng nước sạch 2 lần.
- Cho khoảng 60g đường phèn vào thố, thêm vào đó là lượng sơ ri đã rửa sạch. Trộn và để ngấm trong vòng 1 giờ.
- Bắt một nồi nước, thêm vào đó tất cả lượng đường phèn còn lại, sơ ri đã ngấm đường và dứa. Nấu cho đến khi sơ ri chín mềm.
- Chờ cho hỗn hợp nguội hoàn toàn sau đó mới thêm quốc vào để tránh bị đắng. Bạn có thể bỏ vào hũ thuỷ tinh và cất dùng dần trong tủ lạnh.
7.6 Nước ép sơ ri bưởi vô cùng độc đáo
Bưởi và sơ ri đều được xếp vào các loại trái cây có nhiều vitamin C. Thức uống kết hợp giữa hai loại trái cây này cũng khá đặc biệt. Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- 1 trái bưởi da xanh.
- 200g sơ ri
- Vài trái quốc
- Máy ép chậm
Các bước thực hiện nước ép bưởi sơ ri độc đáo:
- Bổ bưởi và chia thành từng múi nhỏ vừa với miệng máy ép.
- Sơ ri rửa sạch bằng nước muối sau đó bổ bỏ đi hạt.
- Cho tuần tự sơ ri và bưởi vào máy ép cho đến khi ép hết.
- Thành phẩm thu được là một ly nước ép bưởi - sơ ri với màu cam nhạt vô cùng bắt mắt.
8 Những câu hỏi thường gặp về ăn quả sơ ri giảm cân
Đối với những bạn không thường sử dụng trái sơ ri hoặc mới bắt đầu sử dụng loại quả này hẳn sẽ có nhiều băn khoăn thắc mắc như: Ăn trái sơ ri có nổi mụn không? Bị tiểu đường có ăn được trái sơ ri không? Hãy để Okachi giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.
8.1 Ăn quả sơ ri có tốt không?
Với thành phần dinh dưỡng đã được trình bày ở trên, câu trả lời đương nhiên là có. Hơn nữa việc ăn sơ ri không chỉ tốt mà là rất tốt. Tuy nhiên bạn cần cân đối hợp lý với các thực phẩm khác để cân bằng nhu cầu cho cơ thể. Đương nhiên đối với một số bệnh như sỏi thận hoặc Gút thì nên hạn chế ăn nhiều sơ ri.
8.2 Ăn trái sơ ri có nổi mụn không?
Câu trả lời là không. Ngoài ra sơ ri còn là loại quả rất tốt cho làn da khi nó có trong mình những chất chống oxy hoá làm chậm quá trình lão hoá của da. Một vài nghiên cứu cũng đã chứng minh thành phần của trái sơ ri có thể ngăn ngừa mụn rất tốt.
8.3 Ăn quả sơ ri có nóng không?
Không, ngược lại ăn quả sơ ri còn rất mát. Sơ ri đã được chứng minh là có tác dụng thanh lọc cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch.
8.4 Bị tiểu đường có ăn được trái sơ ri không?
Câu trả lời là có điều độ. Mặc dù trong trái sơ ri có chứa đường, tuy nhiên hàm lượng đường này rất ít. Bên cạnh đó, trái sơ ri còn làm giảm việc hấp thu đường vào máu từ ruột non, tăng cường sản sinh và bài tiết Insulin giúp ổn định đường huyết.
8.5 Phụ nữ mang thai ăn được quả sơ ri không?
Câu trả lời là có thể. Trong sơ ri có rất nhiều chất đặc biệt là vitamin rất cần thiết cho các bà mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
8.6 Quả sơ ri bao nhiêu tiền 1kg?
Giá thị trường hiện nay dao động từ 50 - 170 nghìn đồng trên 1kg sơ ri. Tùy vào giá tiền mà chất lượng của sơ ri sẽ khác nhau. Tóm lại, quả sơ ri là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ và có thể dùng để giảm cân. Bạn có thể linh hoạt chế biến quả sơ ri thành nhiều loại nước ép khác nhau để bổ sung dưỡng chất cho bạn và cho gia đình của mình. Hi vọng qua bài viết bạn đã trả lời được cho câu hỏi quả sơ ri bao nhiêu calo.
Tham khảo các bài viết khác
dưa lưới bao nhiêu calo
kiwi bao nhiêu calo
việt quất bao nhiêu calo
quả khế bao nhiêu calo
Bài viết liên quan: