Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Nhức mỏi toàn thân và cách khắc phục ê ẩm mỏi cơ

Nhức mỏi toàn thân và cách khắc phục ê ẩm mỏi cơ

Nhức mỏi toàn thân là chứng bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khi bạn hoạt động mạnh hay ít hoạt động cũng đều có thể xảy ra hiện tượng ê ẩm toàn thân hay đau mỏi toàn thân này. Bạn cần nắm được các biểu hiện hay triệu chứng nhức mỏi để có những biện pháp điều trị phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh đau mỏi toàn thân qua bài viết sau đây của Okachi.

1. Thế nào là nhức mỏi toàn thân?

Thế nào là nhức mỏi toàn thân

Hiện tượng đau nhức mỏi toàn thân là một hiện tượng khá hay gặp. Nhức mỏi toàn thân kèm đau đầu khiến cả người bạn cảm thấy ê ẩm toàn thân, mệt mỏi. Điều này khiến bạn chỉ muốn nghỉ ngơi, không có tập trung tâm trí làm việc. Mệt mỏi đau nhức khắp người sẽ cần được xử lý nâng cao chất lương cuộc sống. 

2. Biểu hiện thường thấy của việc nhức mỏi toàn thân

Biểu hiện thường thấy của việc nhức mỏi toàn thân

Bạn cần nắm được các biểu hiện hay triệu chứng đau mỏi toàn thân để phân biệt chúng với các bệnh khác.

 • Đau nhức: Người bệnh sẽ cảm thấy mỏi cơ toàn thân hay ê ẩm toàn thân mệt mỏi. Khi ấn vào các vị trí như cổ, gáy, vai, hoặc khắp cơ thể thì thấy đau thốn.

 • Vào lúc trái gió trở trời hoặc thời tiết thay đổi, khi hoạt động nhiều sẽ cảm thấy mỏi cơ toàn thân hay đau mỏi toàn thân.

 • Luôn cảm thấy mệt mỏi: triệu chứng nhức mỏi hay đau mỏi toàn thân sẽ khiến bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Thỉnh thoảng lại cảm thấy ê ẩm toàn thân ớn lạnh, sợ gió.

 • Cảm thấy khó ngủ: Người bệnh thường xuyên bị xáo trộn về giấc ngủ, ngủ không ngon giấc. Có thể bạn sẽ cảm thấy đau mỏi toàn thân khi ngủ.

 • Triệu chứng nhức mỏi về thần kinh: Người bệnh sẽ hay bị đau đầu, đau mỏi toàn thân hay bị mỏi cơ toàn thân.

 • Ngoài ra, người bệnh còn có một số biểu hiện hay triệu chứng nhức mỏi khác như hoa mắt chóng mặt, hay quên trước quên sau, lo âu. Bên cạnh đó, người bệnh còn có các biểu hiện về mỏi cơ toàn thân khác như đau ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

3. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhức mỏi toàn thân

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhức mỏi toàn thân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng và triệu chứng nhức mỏi này. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh mỏi cơ toàn thân.

3.1. Áp lực, căng thẳng

Cơ bắp của bạn thường có xu hướng căng lên khi bị căng thẳng. Nó sẽ trở lại bình thường khi bạn thư giãn. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy triệu chứng nhức mỏi gây ê ẩm toàn thân. Khi cơ bắp bị căng sẽ khiến người nhức mỏi toàn thân.

3.2. Vận động với cường độ cao

Sau khi vận động, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mỏi cơ toàn thân hay toàn thân đau nhức mệt mỏi. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn mới bắt đầu các bài tập rèn luyện. Ngoài ra khi kéo dài thời gian hoặc tăng cường độ luyện tập cũng có thể gây ra đau mỏi. Tình trạng này có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ những người ít rèn luyện đến người có thói quen tập luyện.

3.3. Cơ thể bị thiếu nước

Thành phần không thể thiếu trong cơ thể người đó là nước. Khi xảy ra tình trạng mất nước thì các quá trình trong cơ thể sẽ hoạt động không tốt, dễ gây mỏi cơ toàn thân. Để nhận biết cơ thể thiếu nước có thể dựa vào một số dấu hiệu như nước tiểu đậm. Bên cạnh đó, có thể cảm thấy chóng mặt, mất phương hướng hoặc khát cực độ.

3.4. Khi bị thiếu ngủ

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đau mỏi toàn thân đó là do thiếu ngủ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có thể thấy rằng giấc ngủ và cơn đau có mối liên hệ hai chiều. Những người bị đau mãn tính thường bị mất ngủ và ngược lại. Hiện tượng này xảy ra có thể do ngủ không đủ giấc. Từ đó dẫn đến ngủ dậy bị nhức mỏi toàn thân. Điều này khiến bạn cảm thấy bị ê ẩm toàn thân, cơ thể nhức mỏi toàn thân.

3.5. Khi bị cúm, cảm lạnh

Khi bạn bị virus tấn công, sẽ gây sốt và nghẹt mũi đồng thời sẽ làm các cơ bị đau nhức hay mỏi cơ toàn thân. Bạn có thể bị đau nhức đặc biệt ở tay, chân và lưng. Cũng có thể bạn sẽ bị sốt ê ẩm toàn thân hoặc sốt cao gây nhức mỏi xương khớp toàn thân. Hiện tượng này xảy ra khi bạn phải cố gắng làm việc hết công suất để chống lại virus.

3.6. Khi bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Điều này khiến các mô cơ thể không nhận đủ oxy. Khi bị thiếu máu, các bộ phận trong cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau mỏi toàn thân vì không nhận đủ oxy để duy trì hoạt động.

3.7. Khi thiếu vitamin D

Rất nhiều cơ quan trong cơ thể dựa vào canxi để hoạt động bình thường. Đặc biệt là xương rất cần canxi để khỏe mạnh. Để quá trình hấp thụ canxi diễn ra bình thường cần có vitamin D. Nếu không đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, bạn sẽ cảm thấy bị mỏi cơ toàn thân hay đau nhức toàn thân.

3.8. Bị bệnh viêm phổi

Viêm phổi có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hô hấp. Nếu hệ thống hoạt động không tốt thì không thể thở tốt. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn không nhận đủ oxy cung cấp cho tế bào hồng cầu. Từ đó sẽ gây nhức mỏi khắp cơ thể và đau nhức toàn thân.

Không chỉ đau nhức toàn thân, đau mỏi lưng dưới cũng đang khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khó khăn hơn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất để nhanh chóng trị dứt điểm chứng đau mỏi lưng dưới của mình.

4. Những ai dễ bị đau mỏi toàn thân?

Những ai dễ bị đau mỏi toàn thân?

Hiện tượng đau nhức này có thể xảy ra ở tất cả mọi người, mọi lựa tuổi. Nhưng sau đây là những người bị nhức mỏi toàn thân nhất.

4.1. Mẹ bầu và mẹ bỉm

Đây là những người ít vận động hoặc khi vận động sẽ rất khó khăn nên thường xảy ra tình trạng căng cơ gây mỏi cơ toàn thân. Tình trạng nhức mỏi toàn thân khi mang thai và sau sinh bị nhức mỏi toàn thân rất dễ xảy ra.

4.2. Người lớn tuổi

Những người lớn tuổi thường có hệ miễn dịch, hệ cơ xương khớp thường suy giảm. Họ dễ bị viêm và thường xuyên bị đau nhức toàn thân.

4.3. Người đang bị bệnh

Người bị bệnh đặc biệt là bị viêm phổi, viêm khớp sẽ gây hiện tượng mỏi cơ toàn thân hay đau mỏi toàn thân. Hiện tượng này có thể kéo dài trong suốt thời gian bị bệnh.

4.4. Người làm công việc văn phòng

Do tính chất công việc cần ngồi máy tính lâu, ít vận động nên tình trạng tê nhức, mỏi cơ toàn thân hay ê ẩm toàn thân thường xuyên xảy ra.

4.5. Người lao động nặng

Những người thường xuyên phải làm việc với cường độ cao thì các cơ rất dễ xảy ra tình trạng căng. Từ đó gây ra hiện tượng ê ẩm toàn thân, cả người nhức mỏi.

5. Cách khắc phục nhức mỏi toàn thân tại nhà mà bạn nên biết

Cách khắc phục nhức mỏi toàn thân tại nhà mà bạn nên biết

Hiện nay, có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng toàn thân nhức mỏi. Bạn có thể khắc phục tình trạng này ngay tại nhà hoặc sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp.

5.1. Cách cải thiện triệu chứng nhức mỏi toàn thân ngay tại nhà

 • Thư giãn kết hợp làm ấm cơ thể

Việc thư giãn sẽ giúp cơ thể có đủ thời gian để phục hồi những tổn thương về mỏi cơ toàn thân. Khi nghỉ ngơi, thư giãn bạn cần nằm đúng tư thế, tránh sử dụng các loại đệm kém chất lượng. Bạn hãy đảm bảo ngủ 6 - 7 tiếng mỗi ngày. Khi bạn bị ê ẩm toàn thân do nhiễm lạnh hoặc thay đổi thời tiết thì cần giữ ấm cơ thể. Vào màu hè, nếu sử dụng điều hòa hoặc quạt công suất cao, cần có một chăn mỏng để đắp.

 • Tắm bằng nước ấm

Để thư giãn và làm dịu cơ và đau mỏi toàn thân, giảm các triệu chứng nhức mỏi, bạn có thể sử dụng nước ấm khi tắm. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào nước tắm một chút nước muối Epsom và ngâm mình khoảng 15 phút.

 • Tập luyện thể thao

Việc tập luyện nhẹ nhàng mỗi ngày có tác dụng thư giãn và ngăn ngừa tình trạng cứng khớp gây mỏi cơ toàn thân. Bạn nên dành 20 phút mỗi ngày để luyện tập thể thao, hạn chế các cơn đau ê ẩm toàn thân phiền phức.

 • Trước khi ngủ thực hiện động tác giãn cơ

Việc thực hiện này giúp máu lưu thông đều trong cơ thể, tăng cường thể chất. Đồng thời, nó giúp giải phóng các chất giảm đau tự nhiên. Bạn có thể thực hiện một số động tác giãn cơ giúp giảm triệu chứng nhức mỏi hay mỏi cơ toàn thân sau một ngày làm việc.

 • Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ tác động tích cực đến tình trạng nhức mỏi toàn thân. Để cải thiện tình trạng ê ẩm toàn thân này, bạn nên đảm bảo uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau có màu. Đồng thời, bạn có thể ăn các thực phẩm chứa nhiều protein và ưu tiên sử dụng các gạo lứt và thực phẩm giàu Omega.

 • Bỏ thuốc lá

Nicotin có trong thuốc lá sẽ hạn chế máu lưu thông đến cơ, gây viêm và đau mỏi toàn thân. Vì vậy, những người hút thuốc dễ bị đau nhức mỏi cơ toàn thân hơn người không hút.

5.2. Tiến hành sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp

Khi bị nhức mỏi toàn thân đau đầu phải làm sao? Nhức mỏi toàn thân uống thuốc gì? Sau đây là cách khắc phục triệu chứng nhức mỏi của bệnh lý này với những dịch vụ chuyên nghiệp.

 • Bấm huyệt và châm cứu

Đây là biện pháp y học cổ truyền thường được sử dụng để giảm mỏi cơ toàn thân. Thầy thuốc sẽ dùng những cây kim mảnh, nhỏ để xuyên vào các huyệt đạo liên quan. Từ đó giúp xua tan cơn đau mỏi toàn thân.

 • Sử dụng các thuốc nam

Việc sử dụng các bài thuốc này là cách an toàn và hiệu quả để điều trị các triệu chứng nhức mỏi. Các thuốc này đều sử dụng các nguyên liệu vô cùng tự nhiên và gần gũi, dễ kiếm.

 • Tiến hành massage toàn thân

Quá trình massage giúp máu lưu thông đến các cơ, giảm ê ẩm toàn thân. Hoạt động này giúp đem lại hiệu quả tức thì trong việc giảm đau mỏi và mỏi cơ toàn thân. Bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân hoặc các thiết bị massage chuyên dụng như máy massage vai cổ gáy, máy massage trị liệu,...để không cần tốn nhiều thời gian và công sức với các triệu chứng nhức mỏi.

 • Đi khám bác sỹ

Nếu tình trạng mệt mỏi đau nhức khắp người không được cải thiện. Đau nhức đi kèm với các triệu chứng sốt ban, kiệt sức không thuyên giảm và nhiều triệu chứng khác. Mọi người cần đi khám để có những can thiệp về y tế tránh tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Bộ sản phẩm ghế massage toàn hỗ trợ đau mỏi cơ toàn thân hiệu quả

6. Lưu ý khi bị đau nhức mỏi toàn thân

Lưu ý khi bị đau nhức mỏi toàn thân

Khi hiện tượng mệt mỏi kéo dài hoặc nặng thêm thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ. Có nhiều người thường khi bệnh nặng mới đi thăm khám sẽ khiến việc điều trị tốn kém. Ngoài ra nó có thể khiến bệnh không được chữa dứt điểm. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng bất thường.

Trên đây là các kiến thức mà Okachi Nhật Bản đã tổng hợp về hiện tượng nhức mỏi toàn thân mà bạn cần biết. Dựa vào các dấu hiệu mà bạn có thể phân biệt chúng với các bệnh khác. Cùng với đó khi bị bệnh mong rằng bạn sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nhảy dây giảm mỡ bụng dưới TOÀN TH N
Nhảy dây đốt bao nhiêu calo và cách tập GIẢM C N hiệu quả
Nhảy dây có giảm cân không và cách tập nhảy dây ĐÚNG CÁCH

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow