Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Các TƯ THẾ NGỒI THIỀN và NGUYÊN TẮC ngồi đúng

Các TƯ THẾ NGỒI THIỀN và NGUYÊN TẮC ngồi đúng

Cho dù bạn là người mới bắt đầu thiền hay đã có kinh nghiệm thì tư thế ngồi thiền rất quan trọng. Vì nó một trong những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp dù là tích cực hay tiêu cực. Một tư thế ngồi thiền tốt có thể giúp chúng ta thư giãn, thoải mái hơn, giảm căng thẳng và còn nhiều tác dụng tích cực khác cho cơ thể. Bài viết này sẽ cho bạn biết các tư thế ngồi thiền đúng cách

1. Ngồi thiền là gì?

Ngồi thiền là gì? Ngồi thiền là một phương pháp tập trung tâm trí và thực hành tĩnh lặng trong yoga và các truyền thống tâm linh khác. Làm giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng cường khả năng tập trung, và thúc đẩy sự tự nhận thức bên trong. Ngồi thiền có nhiều hình thức và kỹ thuật khác nhau, nhưng các phương pháp chủ yếu liên quan đến các tư thế ngồi thiền thoải mái và tập trung vào hơi thở, ý thức.

ngoi-thien-la-gi
Ảnh: Ngồi thiền là gì?

 

2. Các tư thế ngồi thiền cơ bản 

Thiền định có khá nhiều tư thế, Okachi bật mí cho bạn các tư thế ngồi thiền cơ bản nhất:

 Có thể tham khảo:

 Các tư thế yoga đơn giản HIỆU QUẢ có thể áp dụng ngay

7 ngày yoga chữa bệnh đau mỏi vai gáy tại nhà GIẢM ĐAU nhanh

Top 15 các bài tập yoga cho nam giới thêm SĂN CHẮC

2.1. Ngồi thiền bán già

Hay còn gọi là tư thế "bán sen". Để ngồi thiền theo tư thế này, bạn cần ngồi thẳng lưng và duỗi thẳng chân trái. Sau đó, gập chân phải và đặt bàn chân phải lên trên đùi trái của mình. Hai tay có thể đặt trên đùi hay nằm trên lòng đầu gối phải. Tư thế này giúp cho cơ thể ổn định và thoải mái và cho phép tập trung vào hơi thở và sự hiện diện của bản thân.

tu-the-ban-gia
Ảnh: Tư thế bán già

2.2. Ngồi thiền miến điện

Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên mặt đất và duỗi thẳng hai chân ra phía trước. Sau đó, bạn nâng cả hai chân lên, gập chúng ở đầu gối và đặt lòng bàn chân lên đùi trái. Hai tay sẽ đặt trên đùi hoặc nghỉ trên đầu gối phải. Tư thế này giúp duy trì sự ổn định và thoải mái trong khi thiền, giúp tập trung vào hơi thở và tự hiện diện.

tu-the-mien-dien
Ảnh: Tư thế miến điện

2.3. Tư thế ngồi thiền kiết già 

Là tư thế ngồi trong thiền định, trong đó một chân được đặt lên trên đùi của chân còn lại, tương tự như tư thế ngồi thiền bán già. Tuy nhiên, tư thế ngồi thiền kiết già có sự khác biệt ở việc “chân được đặt lên trên đùi ở phía trong, gần hông”, thay vì đặt trên đùi ở phía ngoài như trong tư thế bán già. Tư thế này cũng giúp tạo ra sự ổn định và thoải mái cho cơ thể trong quá trình thiền định.

tu-the-kiet-gia
Ảnh: Tư thế kiết già

2.4. Tư thế ngồi thiền pháp luân công 

Thường được gọi là "tư thế hóa giải" hoặc "tư thế quán chú". Để thực hiện tư thế này, người ngồi đặt một chân lên trên đùi của chân còn lại, tương tự như tư thế ngồi thiền bán già. Tuy nhiên, tư thế ngồi thiền pháp luân công có thêm một số yếu tố đặc trưng của pháp luân công. Bao gồm việc đặt tay trên đầu, đặt ngón tay cái chạm vào hàm dưới và đặt ngón tay trỏ chạm vào hàm trên. Tư thế này giúp tạo ra sự cân bằng và sự tập trung trong quá trình tu luyện pháp luân công.

tu-the-phap-luan-cong
Ảnh: Tư thế pháp luân công 

Ngồi thiền lâu dẫn đến tê chân bạn nên kết hợp tập luyện với máy đi bộ tại nhà để tốt hơn cho sức khỏe

2.5. Ngồi thiền tư thế quỳ 

Để ngồi thiền tư thế quỳ, bạn cần đầu hàng xuống và ngồi trên gối hoặc áo choàng mềm để giảm đau và cung cấp sự thoải mái cho đầu gối. Đặt hai chân song song với nhau và đặt cả hai bàn chân lên mặt sàn. Đặt cơ thể thẳng đứng, đôi mắt nhắm kín hoặc nhìn xuống mặt đất. Tư thế này giúp cơ thể ổn định và tâm trí tập trung. Tuy nhiên, tư thế quỳ có thể gây đau hoặc căng thẳng trong một thời gian dài, do đó nên tìm một hướng dẫn viên thiền để hướng dẫn bạn cách ngồi đúng cách và tránh chấn thương.

tu-the-quy
Ảnh: Ngồi thiền tư thế quỳ 

3. Ngồi thiền có tác dụng gì? 

Ngồi thiền có nhiều tác dụng tích cực cho tâm trí và cơ thể. Một số tác dụng bao gồm:

  • Giảm căng thẳng lo lắng, đem lại sự thư giãn và yên tĩnh cho tâm trí.

  • Rèn luyện khả năng tập trung và tăng sự tập trung của bạn trong các hoạt động hàng ngày.

  • Cải thiện sức khỏe tâm lý, giảm stress và tăng cường trạng thái tâm lý tích cực như niềm vui, sự hài lòng và sự bình tĩnh.

  • Cải thiện sức khỏe vật lý, giảm huyết áp, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sự linh hoạt và cân bằng cơ thể

Xem thêm: Massage giảm đau đầu có mang lại HIỆU QUẢ nhanh hay không

4. Tác hại của ngồi thiền là gì? 

Ngồi thiền không có tác hại đáng kể, tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp phải một số vấn đề nhỏ như đau lưng, đau cổ, hoặc cảm giác mệt mỏi khi ngồi thiền trong thời gian dài. Để tránh được tác hại này, hãy đảm bảo bạn ngồi thiền trong tư thế thoải mái. Ngoài ra, nếu bạn thiền trong một thời gian dài mà không có sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm chuyên môn thì có thể gây mất cân bằng, tạo cảm giác căng thẳng.

5. Các điều nguyên tắc khi ngồi thiền để có hiệu quả tốt nhất

  • Chọn một không gian yên tĩnh để không bị xao nhãng khi ngồi thiền. Điều này giúp bạn tập trung tốt hơn và giảm thiểu sự xao nhãng

  • Chọn tư thế ngồi thoải mái, thả lỏng cơ thể và giữ một tư thế thoải mái khi ngồi thiền. Hãy đảm bảo cơ thể không bị đau và khó chịu

  • Chấp nhận và không đánh giá những suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái hiện tại. Để tâm trí được tự nhiên mà không cần phải kiểm soát

  • Thực hành đều đặn và không thấy chán nản. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được thói quen và nâng cao khả năng tập trung và thư giãn

Lưu ý rằng, mỗi người đều có trải nghiệm và tình trạng khác nhau. Vì vậy, hãy tìm cho mình phương pháp và các tư thế ngồi thiền phù hợp với bạn. 

Sau cùng, nếu bạn dành thời gian để phát triển tư thế thiền đúng, bạn sẽ dễ dàng thư giãn tâm trí hơn và liên kết nó với mục đích thiền định của mình. Khi bạn làm theo đúng các tư thế ngồi thiền và các lưu ý trên đây, bạn sẽ thấy việc luyện tập của mình vừa thư giãn, vừa tràn đầy năng lượng.

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow