Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc liệu có NÊN hay KHÔNG?

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc liệu có NÊN hay KHÔNG?


Chạy bộ được nhiều người lựa chọn làm bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe hằng ngày. Bạn không cần chuẩn bị một chiếc vợt để chơi cầu lông hay tennis, cũng không cần mua 1 chiếc xe đạp như bộ môn chạy xe đạp. Bạn chỉ cần xỏ giày vào và bắt đầu. Nhưng kèm theo đó cũng là sự cô đơn, nhàm chán khi phải tập luyện một mình. Thế nên nhiều người chọn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc để giải quyết sự nhàm chán ấy, nhưng ít ai được tác dụng, tác hại cũng như những điều cần lưu ý. OKACHI sẽ giải đáp tất cả trong bài viết này.

1. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc có tác dụng gì?

Vừa nghe nhạc vừa chạy bộ có tác dụng gì?

Với người chạy bộ hay Runner, âm nhạc có những tác dụng về cả mặt tinh thần và thể chất đến cơ thể mà không phải ai cũng biết:

1.1.  Âm nhạc giữ cho bộ não của bạn trẻ trung hơn

Có thể bạn chưa biết việc chạy bộ có những tác động tích cực đến bộ não. Hoạt động này làm tăng các tế bào não được tạo mới làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc giúp cải thiện sự tỉnh táo và trí nhớ, thậm chí khơi dậy sự sáng tạo trong bạn. Khi vừa chạy bộ vừa nghe nhạc sẽ cộng hưởng cả 2 tác dụng trên và kích hoạt tác dụng bất ngờ cho bộ não.

1.2. Cải thiện tâm trạng

Âm nhạc được sinh ra từ cảm xúc. Một bài nhạc phù hợp sẽ thúc đẩy các phản ứng tích cực trong bộ não của bạn, xoa dịu các cảm xúc nóng giận, căng thẳng, bực bội mang lại tâm trạng tốt nhất.

1.3. Giảm sự cô đơn.

Âm nhạc từ lâu đã được xem như liều thuốc về tinh thần cho chúng ta. Nghe nhạc trong khi chạy giúp bạn cảm thấy kết nối với âm nhạc và bản thân, giảm bớt cảm giác cô đơn.

1.4. Cải thiện sự bền bỉ trong tập luyện

Theo tiến sĩ Costas Karageorghis, âm nhạc được lựa chọn có chọn lọc có thể làm tăng đáng kể sức bền thể chất của một người.Các phát hiện cho thấy rằng khi được lựa chọn cẩn thận theo các nguyên tắc khoa học, âm nhạc có thể tăng cường sức chịu đựng lên 15%. 

1.5. Nâng cao thành tích

Có một sự thật rằng, các cơn đau, mỏi cơ làm bạn dừng lại là do bộ não điều khiển. Trên thực tế khi bước vào trạng thái đau mỏi ấy bạn vẫn có thể tiếp tục tập luyện thêm nữa.  Âm nhạc có thể giúp bộ não tập trung vào những giai điệu tuyệt vời mà tạm thời quên đi cảm giác đau mà não phát ra khi chạy bộ.

1.6. Chạy nhanh hơn

Trong một số bài nhạc có tiết tấu nhanh, cơ thể chúng ta cũng có xu hướng chuyển động nhanh theo điều này gián tiếp làm cho tốc độ của bạn nhanh hơn. Nhưng bù lại khi vận động nhanh hơn bạn sẽ nhanh mất sức hơn, sức bền sẽ bị giảm đáng kể.

2. Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc có tốt không?

Vừa chạy bộ vừa nghe nhạc có tốt không?

Bên cạnh tác dụng tuyệt vời đó thì việc vừa chạy bộ vừa nghe nhạc đôi khi gây ra một số tác hại nhất định. Điều này giống như 2 mặt của đồng xu luôn có mặt sấp và mặt ngửa, bạn không thể đòi hỏi sự hoàn hảo trong bất việc gì kể cả việc nghe nhạc khi chạy bộ. Một số tác hại lý do tác hại cần lưu ý như:

2.1. Làm cho bạn chạy chậm hơn

Khi đọc qua bạn thấy mâu thuẫn với tác dụng đúng không? Nhưng không hề sai đâu, các vận động viên chuyên nghiệp sẽ không muốn vừa phải tập trung chạy bộ vừa nghe nhạc đâu. Việc này sẽ làm phân tán sự tập trung và sức lực, lúc này họ tập trung 100% sức mạnh về cả cơ bắp và tinh thần nên nghe nhạc sẽ làm giảm khả năng chạy của họ. Mặt khác đối với đa phần mọi người việc chạy bộ để rèn luyện sức khỏe nên âm nhạc sẽ cộng hưởng với nhịp độ chạy của cơ thể và vô tình khiến tốc độ tăng lên.

2.2. Giảm trải nghiệm khi chạy

Giống như chạy trail, chạy bộ không những là rèn luyện sức khỏe mà là còn để cảm nhận mọi thứ xung quanh và đắm chìm vào thiên nhiên. Tiếng chim hót, tiếng gió thổi, tiếng lá rơi đôi khi cũng là sự bình yên mà nhiều người tìm kiếm. Vì vậy nên việc nghe nhạc có thể sẽ làm mất đi những trải nghiệm quý giá này.

Nếu bạn muốn gia tăng thêm trải nghiệm khi chạy bộ có thể tham gia chạy Trail

2.3. Bạn sẽ bị phụ thuộc vào âm nhạc

Nếu bạn có cảm giác không thể tập trung chạy nếu không nghe nhạc thì bạn đã bị phụ thuộc vào nó. Việc phụ thuộc vào âm nhạc không hề xấu, nhưng nếu thiếu âm nhạc bạn sẽ không còn động lực để chạy bộ.

2.4. Độ an toàn không đảm bảo

Nghe nhạc khi chạy bộ ngoài trời đặc biệt khi chạy bộ trên đường, sẽ luôn có những nguy hiểm tìm ẩn. Nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến sự phán đoán các nguy hiểm khi chạy bộ ngoài trời, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn.

3. Có nên đeo tai nghe khi chạy bộ không?

Nên đeo tai nghe không?

Một vài trường hợp bạn nên cân nhắc trước khi quyết định vừa chạy bộ vừa nghe nhạc như sau:

3.1. Tập luyện chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên việc tập luyện chuyên nghiệp đòi hỏi sự tập trung cao độ về cả trí lực lẫn sức lực, đôi khi nó sẽ làm phân tán sự tập trung. Nghe nhạc có thể sẽ khiến vận động viên chuyên phân tâm và ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích tập luyện đến thành tích.

3.2. Quay lại tập luyện khi chấn thương

Quay lại luyện tập sau chấn thương cũng đòi hỏi sự tập trung cực cao mới có thể lấy lại sức khỏe trước đó nhất là ở các vận động viên. Bạn nên tạm thời bỏ chiếc tay nghe một bên và cảm nhận phản ứng của cơ thể thế nào và đưa ra phương pháp tập luyện hậu chấn thương thật hiệu quả.

3.3. Chạy nơi đông đúc

Đắm chìm vào nhịp điệu của một bài hát có thể làm bạn phản ứng chậm, thậm chí không kịp phản ứng khi chạy bộ ngoài trời. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn không nên nghe nhạc khi chạy bộ.

4. Cách vừa chạy bộ vừa nghe nhạc nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Lựa chọn nơi tập luyện

4.1. Chọn loại tai nghe chạy bộ phù hợp

Đây là một thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ hỗ trợ rất tốt cho người tập luyện thể thao ngoài trời. Thiết bị hỗ trợ chạy bộ này ban đầu được phát triển để giúp người khiếm thính hay là máy trợ thính. Với cơ chế truyền âm thanh qua xương, nên bạn sẽ vẫn có thể nghe thấy các âm thanh bên ngoài.

4.2. Máy chạy bộ tại nhà

Đây là một lựa chọn cho những ai muốn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc một cách an toàn nhất. Bạn không phải chịu các yếu tố tác động bên ngoài nắng, gió, khói bụi,.v.v.. Nhưng vẫn có thể tập luyện một cách hiệu quả nhất.

Các mẫu máy chạy bộ giúp bạn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc một cách an toàn nhất tại nhà.

4.3. Nơi tập luyện

Hãy lựa chọn cho mình những nơi tập luyện ít nguy hiểm về giao thông nhất. Một số nơi như: công viên, bãi đất trống, đường mòn,.v.v.. sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Ngoài ra bạn có thể chọn khung giờ ít phương tiện giao thông để chạy bộ bạn nhé.

5. Một số bài nhạc và số nhịp mỗi phút hay BPM

Mỗi bài hát sẽ có một nhịp độ nhất định. Nhịp nhạc hay BPM càng lơn thid nhạc càng sôi động. Một số gợi ý về nhạc và nhịp mỗi phút bạn có thể tham khảo:

  •  Levels (Skrillex Remix) - 142 BPM
  • Good Girl - 130 BPM
  • Locked out of Heaven - 146 BPM
  • 50 Ways to Say Goodbye - 139 BPM
  • Power Of Love - 130 BPM
  •  We Run the Night - 136 BPM
  •  I Think We're Alone Now - 131 BPM
  • Music And Lights - 130 BPM

Bạn cingx có thể tự soạn cho mình một list nhạc của riêng mình có bằng sử dụng các phần mềm sau: Tunebat, SongBPM, Songremove,.... để có được một giai điệu phù hợp nhất nhé.

Đó là tất cả những gì OKACHI muốn chia sẻ trong bài viết này. OKACHI hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho bạn.

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow