Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/Có nên chạy bộ buổi tối không và LỢI ÍCH khi chạy buổi tối

Có nên chạy bộ buổi tối không và LỢI ÍCH khi chạy buổi tối

Chạy bộ vào ban đêm trước khi ngủ là giải pháp tuyệt vời cho những người bận rộn để tăng cường sức khỏe và hoàn thành mục tiêu luyện tập đề ra. Chạy đêm là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với chạy bộ buổi sáng mà những người từng trải nghiệm mới có thể nhận thấy. Vậy chạy bộ buổi tối có tốt không

Cùng Okachi tìm hiểu những nội dung về có nên chạy bộ buổi tối, lợi ích của việc chạy bộ buổi tối và cách chạy bộ ban đêm để an toàn hiệu quả ngay trong bài viết sau.

1. Có nên chạy bộ buổi tối không?

1. Có nên chạy bộ buổi tối không

Chạy bộ buổi tối là hình thức tập luyện giữa cuộc sống bận rộn hiện nay. Vậy chạy bộ buổi tối có tốt không? Theo các chuyên gia, tuy chạy buổi tối không lý tưởng bằng việc chạy bộ buổi sáng nhưng đây vẫn là thời điểm lý tưởng cho những con người bận rộn.

Theo các chuyên gia của Okachi, việc chạy bộ vào buổi tối là nên vì nó đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: giải tỏa áp lực, ngủ ngon giấc, giúp giảm cân,..... Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến các lợi ích này và thường đặt ra câu hỏi liệu có nên chạy bộ buổi tối không, đặc biệt là chạy bộ ban đêm có tốt không? Để làm rõ vấn đề này các chuyên gia sức khỏe của Okachi sẽ tổng hợp các lợi ích của việc chạy bộ vào buổi tối như sau:

1.1. Giải tỏa áp lực

Chạy bộ tối có tốt không? Chạy bộ là một hoạt động thể thao giúp giải tỏa căng thẳng, lo lắng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Theo một nghiên cứu của Đại học California, việc chạy bộ ban đêm giúp giảm stress và tăng cường sự thư giãn.

1.2. Ngủ ngon giấc

Đi bộ buổi tối có tốt không? Một nghiên cứu của Đại học Northwestern cho thấy, việc buổi tối tập luyện thể thao chạy bộ hay đi bộ có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm thiểu tình trạng mất ngủ và giúp người tập luyện dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

1.3. Tiêu hóa bữa tối nhanh hơn

Chạy bộ cũng có thể giúp tăng cường hoạt động của đường ruột, giúp tiêu hóa bữa tối nhanh hơn và giảm nguy cơ gặp vấn đề về tiêu hóa.

1.4. Việc luyện chạy được duy trì mỗi ngày

Buổi tối thường là thời gian rảnh rỗi của nhiều người, giúp họ có thể dành thời gian để tập luyện và duy trì thói quen tập luyện hàng ngày.

1.5. Giúp giảm cân duy trì vóc dáng

Chạy bộ là một hoạt động tốt để giảm cân và duy trì vóc dáng, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, tập luyện thể thao buổi tối có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn so với tập luyện vào ban ngày.

1.6. Thích hợp cho những người bận rộn

Buổi tối thường là thời gian rảnh rỗi của nhiều người, đặc biệt là những người công nhân, nhân viên văn phòng,... bận rộn trong suốt cả ngày. Buổi tối chạy bộ giúp họ dành thời gian tập luyện mà không phải gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống gia đình.

1.7. Động lực để ăn uống lành mạnh cho cả ngày

Việc tập luyện thể thao buổi tối có thể giúp tạo động lực cho người tập luyện ăn uống lành mạnh trước khi chạy và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối.

1.8. Không cần tốn nhiều thời gian khởi động làm nóng cơ thể

Vì buổi tối sau khi đi làm hay đi học về, cơ thể lúc này đã được làm nóng khởi động sơ các cơ bắp. Vì vậy, bạn không cần khởi động quá lâu trước khi tập luyện như vào ban ngày.

2. Thời gian thích hợp để chạy bộ vào buổi tối là khi nào

Thời gian thích hợp để chạy bộ vào buổi tối có thể khác nhau tùy thuộc vào sự thoải mái và thói quen sinh hoạt của từng người. Tuy nhiên, để làm rõ nội dung có nên chạy bộ buổi tối, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Okachi khuyên bạn nên chạy bộ vào khoảng thời gian:

- Sau khi ăn tối khoảng 1 đến 2 tiếng.

- Từ 30 phút đến 1 giờ trước khi đi ngủ (tương đương với khoảng thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ tối).

Lý do chạy bộ vào khoảng thời gian này là để giúp cơ thể của bạn dần chuyển sang chế độ nghỉ ngơi sau khi tập luyện. Điều này giúp cho giấc ngủ của bạn được cải thiện và giảm nguy cơ bị mất ngủ.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ngủ sớm hoặc đi làm sớm vào buổi sáng, thì chạy bộ vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Do đó, bạn có thể thử nghiệm và điều chỉnh thời gian tập luyện để phù hợp với lịch trình của mình.

Gợi ý cho bạn những loại máy chạy đa năng có thể giúp bạn chạy bộ vào ban đêm an toàn tại nhà của Okachi

3. Mẹo khi tập luyện chạy bộ buổi tối

5 mẹo khi chạy bộ buổi tối giúp bạn luyện tập hiệu quả hơn:

- Chạy chậm rãi: Chạy chậm và nhẹ nhàng hết sức có thể để tránh giải phóng ra endorphin với liều lượng lớn. (Endorphin với liều lượng vừa đủ có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu hơn nhưng quá nhiều endorphin sẽ khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.)

- Thực hiện các bài tập căng cơ: Sau khi chạy thì bạn nên thực hiện bài tập căng cơ để cơ bắp không bị đau vào sáng hôm sau.

- Thư giãn để điều hòa tinh thần: Việc thư giãn sau khi chạy bộ sẽ ổn định lại nhịp tim, cơ bắp và hệ thần kinh của bạn.

- Tránh tiếp xúc với ánh sáng từ TV, điện thoại, máy tính: Đèn xanh từ các thiết bị này sẽ hạn chế hormone giúp bạn ngủ, melatonin.

4. Những rủi ro dễ gặp phải khi chạy bộ vào buổi tối

Những rủi ro dễ gặp phải khi chạy bộ vào buổi tối

Sau khi đã biết có nên chạy bộ buổi tối và thời gian thực hiện, bạn cũng cần quan tâm đến những rủi ro thường gặp khi áp dụng chạy bộ vào ban đêm. Những rủi ro này bao gồm:

4.1. Nguy cơ gặp tai nạn giao thông

Khi chạy bộ vào buổi tối, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tai nạn giao thông. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu bạn chạy trên đường, đặc biệt là khi ánh sáng yếu và lái xe có thể không nhìn thấy bạn.

4.2. Đường vắng vẻ thiếu ánh sáng nguy hiểm

Điều kiện thiếu ánh sáng và đường vắng vẻ vào buổi tối có thể làm cho việc chạy bộ trở nên nguy hiểm. Nếu bạn không có đủ ánh sáng để nhìn thấy đường và các chướng ngại vật, bạn có thể dễ dàng bị ngã hoặc va chạm gây chấn thương.

4.3. Tập chạy quá muộn gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Tập luyện quá muộn vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, gây khó khăn trong việc thức dậy và làm việc vào ngày hôm sau. Một nghiên cứu của Trường Đại học Northwestern cho thấy rằng việc tập luyện quá muộn có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây ra sự mệt mỏi vào ngày hôm sau.

5. Cách chạy bộ ban đêm để an toàn hiệu quả

Để chạy bộ vào buổi tối được an toàn và hiệu quả nhằm bổ trợ thắc mắc có nên chạy bộ buổi tối, bạn nên áp dụng các cách sau:

5.1. Tuyệt đối không chạy sau khi ăn no

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard, việc chạy bộ sau khi ăn tối hay sau khi ăn no có thể dẫn đến cảm giác nặng bụng, khó tiêu hóa và nguy cơ bị sốc hông. Vậy sau khi ăn no mấy tiếng có thể chạy bộ? Bạn nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn trước khi bắt đầu chạy bộ.

5.2. Khởi động trước khi chạy

Trước khi chạy bộ, hãy khởi động cơ thể bằng các bài tập giãn cơ, vặn mình, làm nóng cơ thể và tập thở để giúp cơ thể sẵn sàng cho hoạt động chạy bộ.

Vậy có nên chạy bộ buổi tối mà không khởi động? Việc không khởi động khi chạy bộ là cấm kị vì nó sẽ tạo nên rất nhiều chấn thương đến đôi chân của bạn.

5.3. Chuẩn bị đèn pin hoặc đèn phản quang

Chuẩn bị đèn pin hoặc đèn phản quang

Khi chạy bộ vào buổi đêm, bạn cần chuẩn bị đèn pin hoặc đèn phản quang để tăng khả năng nhìn thấy của bạn và giảm nguy cơ bị tai nạn giao thông.

5.4. Mặc trang phục màu sáng và thoải mái

Chọn trang phục có màu sáng để người khác có thể nhìn thấy bạn dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng nên chọn trang phục thoải mái để không bị hạn chế trong khi chạy.

5.5. Chạy trên đường có nhiều ánh sáng và không gồ ghề

Chọn địa điểm chạy hay đường phố có chiếu ánh sáng đầy đủ, không gồ ghề và tránh các địa điểm nguy hiểm để giảm nguy cơ bị tai nạn.

5.6. Tránh chạy bộ sau 9h tối

Chạy bộ sau 8h tối có tốt không, thực tế chạy bộ trong khoảng 7 giờ đến 8 giờ tối là rất bình thường. Tuy nhiên bạn nên tránh chạy bộ sau 9h tối. Việc chạy bộ sau 9h tối, đường phố trở nên vắng vẻ và nguy hiểm hơn vì có thể gặp phải cướp bóc. Bạn nên chọn giờ chạy bộ sớm hơn 9h để an toàn cho tính mạng và sức khỏe.

Vậy với câu hỏi có nên chạy bộ lúc 9h tối hay có nên chạy bộ vào ban đêm thì câu trả lời của Okachi là không vì nó quá nguy hiểm cho bạn.

5.7. Chạy cùng người thân hay bạn bè

Chạy cùng người thân hay bạn bè

Nếu bạn đang đắn đo có nên chạy bộ buổi tối một mình hay chạy với người thân thì Okachi khuyên bạn nên có người đồng hành khi chạy bộ. Chạy bộ ban đêm cùng người thân hay bạn bè sẽ giúp bạn an toàn hơn, đồng thời còn có thể tăng tính động lực và sự đồng hành trong việc rèn luyện sức khỏe.

5.8. Điều chỉnh lịch chạy phù hợp để nghỉ ngơi

Để tránh quá tải và chấn thương, bạn cần điều chỉnh lịch chạy phù hợp với công việc sinh hoạt thường ngày để nghỉ ngơi đầy đủ và giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. 

5.9. Tắm bằng nước ấm sau khi chạy bộ

Việc tắm sau khi chạy bộ không chỉ giúp bạn làm sạch cơ thể mà còn điều hòa lại tinh thần cùng cơ thể của bạn. Tắm với nước ấm khiến bạn cảm thấy thư giãn và bước vào giấc ngủ tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ nên tắm khi đã nghỉ ngơi, phục hồi thể lực trong 10 - 15 phút sau khi chạy nếu bạn không muốn gặp phải các vấn đề như sốc nhiệt hay choáng váng.

5.10. Có thể chạy bộ cùng máy chạy bộ tại nhà

Nếu bạn lo lắng có nên chạy bộ buổi tối ở ngoài trời ban đêm dễ gặp nguy hiểm, bạn có thể chạy bộ trên máy chạy bộ đa năng tại nhà để sự an toàn được đảm bảo và thuận tiện, không phải ra ngoài tập.

Nếu bạn quan tâm đến nơi cung cấp máy tập chạy bộ tại nhà để thuận tiện chạy bộ ban đêm, hiện Okachi là một trong những thương hiệu nhập khẩu máy chạy bộ được ưa chuộng tại Việt Nam bởi tính tiện lợi và hiệu quả trong việc tập luyện. Với thiết kế đẹp mắt, chất lượng tốt và tính năng đa dạng, máy chạy bộ nhà Okachi không chỉ giúp người dùng rèn luyện sức khỏe, mà còn tạo ra trải nghiệm ấn tượng đối với người sử dụng. Gọi ngay 1800 2979 để được bộ phận tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc tận tình.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về việc có nên chạy bộ buổi tối. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về việc buổi tối có nên chạy bộ hay không, đặc biệt là chạy bộ ban đêm có tốt không. Việc chạy bộ là một hoạt động thể thao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tập luyện.

Tham khảo thêm những bài viết có liên quan:
Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow