Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Nhảy xa là gì và thực hiện nhảy xa gồm có mấy GIAI ĐOẠN

Nhảy xa là gì và thực hiện nhảy xa gồm có mấy GIAI ĐOẠN

Để chuẩn bị cho kỳ Olympic Paris trong năm 2024, với đại diện cho môn nhảy xa nam là vận động viên Nguyễn Tiến Trọng thì ta hãy tìm hiểu về bộ môn nhảy xa là gì. Để có thể hiểu sâu về nhảy xa, hãy cùng Okachi tìm hiểu về tác dụng khi tập luyện môn thể thao này, các giai đoạn cần thiết phải thực hiện lúc nhảy xa, các kiểu kỹ thuật nhảy xa phổ biến trong bài viết sau.

1. Nhảy xa là gì?

Nhảy xa là gì

Nhảy xa hay còn gọi là Long jump, là một môn thể thao trong điền kinh cực kỳ được chú trọng trong các sự kiện Olympic. Và đúng theo như tên gọi thì bộ môn này yêu cầu vận động viên chạy đà trên đường băng thẳng cùng phương pháp chạy nhanh đúng cách để lấy đà và sau đó bật nhảy tại ván giậm chân để đạt được khoảng cách xa nhất có thể. 

Nhảy xa được xếp vào nhóm bộ môn thể thao nhảy gồm 4 nội dung riêng biệt là: Nhảy xa, nhảy ba bước, nhảy cao và nhảy sào. Trong một cuộc thi đấu nhảy xa, một vận động viên có 3 cơ hội để nhảy và sẽ lấy kết quả thành tích cao nhất mà vận động viên đạt được. Đây có thể nói là cuộc thi thử thách sức mạnh, tốc độ chạy đôi chân cùng với sự ứng biến, kinh nghiệm của vận động viên để đạt được thành tích tốt nhất. 

Một điều nữa có thể bạn sẽ thấy thú vị là mặc dù bộ môn nhảy xa nam đã tồn tại từ Olympic năm 1896 nhưng đến năm 1948 thì nội dung nhảy xa nữ mới được xuất hiện lần đầu.

2. Tác dụng của nhảy xa

Từ việc tìm hiểu nhảy xa là gì, ta hãy đi sơ qua về các tác dụng nhảy xa là gì. Dưới đây tổng hợp những tác dụng chính của môn nhảy xa:

 • Nhảy xa đòi hỏi các cơ trong cơ thể phải làm việc với cường độ cao để tăng tốc và thực hiện pha nhảy. Vì vậy, môn thể thao này giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là ở phần chân và đùi.

 • Để thực hiện một pha nhảy xa tốt, vận động viên phải có sức bền và sức chịu đựng tốt. Tập luyện và thi đấu thường xuyên giúp cải thiện sức bền và sức chịu đựng của cơ thể.

 • Môn nhảy xa đòi hỏi vận động viên phải giữ thăng bằng trong pha nhảy. Vì vậy, môn thể thao này giúp cải thiện khả năng giữ thăng bằng và ổn định cơ thể.

 • Nhảy xa yêu cầu sự linh hoạt và độ dẻo dai của cơ thể để thực hiện cách nhảy đúng kỹ thuật.

 • Nhảy xa giúp giảm căng thẳng và stress trong cuộc sống hàng ngày.

3. Nhảy xa có mấy giai đoạn?

Nhảy xa có mấy giai đoạn

Sau khi đã biết nhảy xa là gì và tác dụng có lợi cho sức khỏe khi luyện tập, tiếp theo ta cùng tìm hiểu các giai đoạn cần thiết phải thực hiện lúc nhảy xa trong điền kinh, bao gồm 4 giai đoạn chính:

3.1. Chạy đà

Để thực hiện giai đoạn chạy đà trong nhảy xa là gì, cần tăng dần độ dài bước chạy và nâng thân lên để tăng tốc độ. Cần giữ ổn định khoảng cách, trật tự và tần số bước chạy để duy trì tốc độ cao nhất. Khi chạy đà, họ cần đặt nửa trước bàn chân chạm đất, đẩy chân sau một cách tích cực và duỗi thẳng. Thân trên nên hơi ngả về phía trước và tay phối hợp tự nhiên. Đặt chân giậm nhảy xuống ván cần bước nhanh và ngắn hơn 1/2 bước trước, giữ tư thế thẳng đứng và hai tay sẵn sàng đánh phối hợp để đưa người về phía trước và lên cao.

Khoảng cách để thực hiện chạy đà theo quy định chung:

 • Đối với học sinh Trung học: 15-20m

 • Đối với Vận động viên là Nam: 38-48m tương đương 18-24 bước chạy dài.

 • Đối với Vận động viên là Nữ: 32-42m tương đương 16-22 bước chạy dài.

Có thể nói chạy đà và giậm nhảy là 2 giai đoạn sẽ quyết định thành tích của bạn đạt được khi nhảy xa. Trong đó chạy đà sẽ hỗ trợ tạo động lực cực lớn để bạn có thể giậm nhảy được xa hơn. Để chạy đà được tốt thì bạn cần phải luyện tập và nâng tốc độ chạy của bản thân lên. Do đó bạn cần phải luyện tập chạy bộ hoặc tốt hơn là chạy bộ trên máy tập chạy để kiểm soát tốc độ luyện tập. 

Mách bạn một vài thiết bị tập chạy bộ hỗ trợ chạy lấy đà để nhảy xa đang được ưa chuộng tại Okachi

3.2. Giậm nhảy

Nếu bạn đang thắc mắc nhảy xa có mấy giai đoạn, giai đoạn nào quan trọng nhất thì đừng đi đâu xa bởi vì giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định thành tích của nhảy xa. Sẽ không có môn nhảy xa nếu bạn không giậm nhảy, giai đoạn này bắt đầu từ khi đặt chân giậm lên ván giậm nhảy. Kỹ thuật khi giậm nhảy cần khuỵu gối hơi khi giậm nhảy để tạo sức mạnh, sau đó dùng sức của cả chân và toàn thân đẩy lên ván giậm nhảy nhanh và mạnh như sức bật của một lò xo.

Trong quá trình giậm nhảy, cần phối hợp đánh tay và đưa chân lên cao và duỗi thẳng, giữ thăng bằng và phối hợp nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của chạy đà. Để đạt thành tích tốt nhất, người nhảy cần sử dụng sức mạnh của chân, sự linh hoạt của cổ chân, khả năng bật của bàn chân và phối hợp của toàn bộ cơ thể và góc độ giậm nhảy hợp lý. Góc giậm nhảy tốt nhất để đạt được góc bay khoảng 20 - 24 độ là khoảng 70 - 80 độ so với mặt đất phía trước.

3.3. Trên không

Khi thực hiện nhảy xa, giai đoạn trên không được chia thành hai giai đoạn: từ tư thế "bước bộ trên không" khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm đến khi chuẩn bị tiếp đất. Cách thực hiện giai đoạn trên không phụ thuộc vào kỹ thuật của người thực hiện. Do đó, cách thực hiện giai đoạn trên không sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp thực hiện nhảy xa là gì của mỗi người.

3.4. Tiếp đất

Tiếp đất

Trong giai đoạn tiếp đất của nhảy xa, khi hai chân bắt đầu chạm đất, cần khuỵu gối để giảm chấn động và rướn thân, vươn hai tay ra trước để giữ thăng bằng và tránh tình trạng mông hoặc tay chạm cát ở phía sau. Sau đó, họ cần đứng lên và đi về phía trước, rời khỏi hố nhảy. Điều quan trọng là không di chuyển sang ngang hay đi lùi, vì theo quy tắc thi đấu, thành tích sẽ được tính từ bộ phận cơ thể chạm cát gần ván nhất. Động tác tiếp đất yêu cầu phải thực hiện khéo léo, nhanh nhẹn, mềm dẻo và chủ động để tránh các chấn thương không đáng có và đảm bảo thành tích tốt nhất.

4. Kỹ thuật nhảy xa có mấy kiểu

Sau khi đã biết nhảy xa là gì và các giai đoạn cần thực hiện, ta hãy tìm hiểu đến các kiểu nhảy xa thông dụng và được công nhận trên thế giới. Có 3 kỹ thuật chính trong nhảy xa tiêu chuẩn là nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa ưỡn thân và nhảy xa cắt kéo. Cùng chúng tôi tìm hiểu 3 kỹ thuật dưới đây:

4.1. Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

 • Chạy đà: Trước khi chạy đà, người thực hiện cần đếm trước số bước chân để đảm bảo bước đà phù hợp nhất để tránh bị thiếu hoặc thừa bước. Vậy việc thiếu hay thừa bước sẽ làm ảnh hưởng đến nhảy xa là gì? Nếu thiếu bước, bước giậm nhảy có thể không đúng vị trí và ảnh hưởng đến thành tích. Nếu thừa bước, bước giậm nhảy có thể vượt quá vạch giới hạn và phạm quy định.

 • Giậm nhảy: Đây là giai đoạn quan trọng của kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Vậy nhảy xa kiểu ngồi có mấy giai đoạn? Nhảy xa kiểu ngồi cũng có 4 giai đoạn. Sau khi chân giậm rời khỏi vị trí giậm nhảy, nên gập chân và đẩy mạnh từ phía sau lên phía trước, đồng thời làm các khớp duối thẳng để tạo động lực cho việc bật thân lên trên.

 • Trên không: Trong giai đoạn này, cần đưa cả hai chân về phía trước, kéo gối lên gần sát ngực và đánh tay lên cao đưa ra phía sau để tạo động lực đẩy cơ thể về trước.

 • Tiếp đất: Khi đặt chân xuống đất, cần hạ thấp người xuống với đầu gối hơi cong để tránh gây tổn hại cho đôi chân. Tại thời điểm này, tay cũng cần kéo về phía trước. Người thực hiện nên đặt cả hai chân xuống đất cùng lúc để giảm áp lực và tiếp đất với tư thế thân trên hướng về phía trước để không ảnh hưởng đến thành tích nhảy.

4.2. Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

 • Chạy đà: Để tạo đà, vận động viên sẽ chạy từ 20 đến 22 bước chân tùy vào kỹ năng và khả năng điều tiết bước chân. Trước khi chạy đà, nên đếm số bước chạy đà và phối hợp để tiến gần đến vị trí giậm nhảy nhất có thể mà không vượt quá vạch cho phép bằng bất kỳ phần nào của bàn chân.

 • Giậm nhảy: Việc giậm nhảy đúng kỹ thuật là rất quan trọng. Hai bước chân cuối cùng quyết định vận tốc mà vận động viên sẽ giậm vào vị trí giậm nhảy, bước chân gần cuối sẽ có chiều dài dài hơn bước chân cuối cùng. Khi thực hiện giậm nhảy xa là gì, cần kết hợp với động tác đánh tay ra sau để tăng lực đẩy và giúp người thực hiện uốn ngực về phía trước, góc giậm nhảy thích hợp nhất là khoảng 70 độ.

 • Trên không: Cần đánh tay ra phía sau mạnh mẽ và uốn ngực ra sau để tạo hình dáng vòng cung cho cơ thể., chân lăng cũng được đưa về phía trước để tạo áp lực cho chân giậm nhảy ở phía sau sẽ khiến bước nhảy của bạn được xa hơn.

 • Tiếp đất: Khi tiếp đất, cần chú ý ngã thân trên về phía trước để tránh mất thăng bằng. Bên cạnh đó, để tránh chấn thương khi thực hiện, nên giảm độ cao của giậm nhảy bằng phương pháp hạ thấp đầu gối.

4.3. Kỹ thuật nhảy xa kiểu cắt kéo

 • Chạy đà: Cần chạy đà từ khoảng cách từ 20 đến 22 bước tùy vào kỹ thuật chạy nước rút và mức độ điều tiết bước chân khi thực hiện nhảy xa là gì kiểu cắt kéo.

 • Giậm nhảy: Khi giậm nhảy, cần đưa chân giật mạnh lên và đẩy thân người lên cao. Để tăng thêm lực đẩy, ta nên kết hợp cắt kéo bằng cách đưa chân cắt kéo về phía trước.

 • Trên không: Để đạt được khoảng cách nhảy xa tối đa, cần kéo đầu gối và đưa chân cắt kéo về phía trước để tạo áp lực cho bước giậm nhảy ở phía sau.

 • Tiếp đất: Khi đến giai đoạn tiếp đất trong kỹ thuật nhảy xa kiểu cắt kéo, cần chú ý đến động tác co cẳng chân của chân giậm. Điều này giúp nâng đùi để đưa chân ra phía trước, đồng thời đưa chân lăn từ trước ra sau để tạo sự chuyển động giống như đường đi của hai lưỡi kéo. Vận động viên chuyên nghiệp thường thực hiện được khoảng 2,5 đến 3,5 bước cắt kéo trên không.

5. Quy định thể thao về luật nhảy xa

Luật nhảy xa được quy định bởi Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao thông qua Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000. Vậy quy định về luật nhảy xa là gì?Luật này quy định về trình tự thực hiện lần nhảy, số lượng lần nhảy, điểm phạm lỗi và cách tính điểm, đường chạy đà và vật đánh dấu.

 • Các vận động viên thực hiện lần nhảy theo số thứ tự được rút thăm. Nếu có hơn 8 vận động viên, mỗi người được thực hiện 3 lần nhảy và 8 vận động viên có thành tích cao nhất sẽ được phép thực hiện thêm 3 lần nhảy theo thứ tự ngược lại với thứ tự xếp hạng của họ.

 • Các vận động viên khác không được sử dụng đường chạy khi một người đã bắt đầu.

 • Phạm lỗi nếu chạm đất phía sau vạch giậm nhảy, giậm nhảy phía bên ngoài phạm vi đường chạy, điểm chạm đất phía bên ngoài khu vực rơi gần với ván giậm vượt hơn so với điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi, hoặc sử dụng bất kỳ kỹ thuật lộn nào trong khi lấy đà hay nhảy.

 • Khi đo thành tích của các lần nhảy, sẽ tính từ điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi tới vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch đó.

 • Đường chạy lấy đà phải có chiều dài ít nhất là 40m, chiều rộng khoảng từ 1.22m đến 1.25m và được làm dấu bằng những vạch màu trắng 5cm. Vật đánh dấu được cho phép sử dụng để giúp vận động viên trong chạy đà và giậm nhảy.

6. Kỷ lục nhảy xa thế giới và Việt Nam

Kỷ lục nhảy xa thế giới và Việt Nam

Sau khi đã biết thêm nhiều điều thú vị trong những kỹ thuật của nhảy xa là gì, hãy cùng chúng tôi khám phá về những kỷ lục nhảy xa ấn tượng của thế giới, của Việt Nam và của Đông Nam Á.

Kỷ lục nhảy xa thế giới

Kỷ lục thế giới là thành tích của vận động viên Mike Powell đến từ Hoa Kỳ tại “Giải vô địch điền kinh thế giới” năm 1991 ở Tokyo, Nhật Bản. Vậy kỷ lục nhảy xa thế giới bao nhiêu mét? Vận động viên này đã giữ kỷ lục ấn tượng là 8,95 mét. Đây là kỷ lục đang được giữ đến nay và được coi là một trong những kỷ lục khó bị phá vỡ nhất trong lịch sử thể thao.

Kỷ lục nhảy xa Việt Nam

 • Kỷ lục Nam: Kỷ lục nhảy xa nam của Việt Nam hiện nay là 8,08 mét và được thiết lập bởi vận động viên Nguyễn Tiến Trọng tại “Giải vô địch điền kinh quốc gia năm 2019”. Trước đó, kỷ lục này đã được giữ bởi vận động viên Bùi Văn Đồng với mức độ nhảy xa là 7,76 mét cũng tại giải điền kinh này năm 2003.

 • Kỷ lục Nữ: Hiện nay, kỷ lục nhảy xa nữ của Việt Nam đang do vận động viên Bùi Thị Thu Thảo giữ với mức độ nhảy xa là 6,55m tại “Giải vô địch điền kinh châu Á” năm 2017 ở Bình Dương. Hơn thế nữa, tại SEA Games 2017, Bùi Thị Thu Thảo đã giành tấm huy chương vàng trong môn nhảy xa với thành tích 6,58m.

Kỷ lục nhảy xa Seagame Đông Nam Á

Trong khu vực Đông Nam Á, kỷ lục nhảy xa SEA Games thuộc về vận động viên Marestella Torres của Philippines với mức độ nhảy xa là 6,71 mét. Cô giành chiến thắng tại SEA Games 2013 diễn ra ở Myanmar với thành tích này.

Sau khi tìm hiểu nhảy xa là gì, thì để nâng cao thành tích nhảy xa tập chạy bộ là một phần rất quan trọng. Tập chạy bộ giúp vận động viên phát triển kỹ năng và kỹ thuật chạy đẩy để đạt được động lực và tốc độ cần thiết khi thực hiện nhảy xa. Bạn cũng có thể tập trên máy chạy bộ đa năng của Okachi lúc ở nhà để rèn luyện sức bền và nâng cao khả năng chịu đựng cho cơ thể. Máy chạy bộ đa năng Okachi có nhiều tính năng tiên tiến như hệ thống đo nhịp tim, màn hình hiển thị LCD, các chế độ tập luyện đa dạng và khả năng điều chỉnh độ dốc và tốc độ để tăng cường hiệu quả tập luyện.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua máy chạy bộ tại Okachi, nếu máy chạy bộ bị sự cố gì, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo hành miễn phí 12 tháng cho quý khách hàng.

 

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin liên quan đến môn nhảy xa là gì. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao nhảy xa và có thể áp dụng vào việc tập luyện của mình. Hãy đảm bảo tuân thủ các quy định và luật lệ khi tham gia môn nhảy xa để đạt được thành tích tốt nhất và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Chúc bạn thành công trong việc tập luyện và đạt được những thành tích cao trong môn thể thao mà mình yêu thích.

Tham khảo thêm một số bài viết có liên quan:

Chạy bền là như thế nào

Chạy ma ra tong là gì

Kỹ thuật chạy bộ lập luyện không bị mệt

Cách chạy máy chạy bộ đúng cách

 

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow