#
#
Banner
Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/Có nên chạy bộ sau khi tập gym hay trước tập khi TẬP LUYỆN

Có nên chạy bộ sau khi tập gym hay trước tập khi TẬP LUYỆN

Để tối ưu thời gian luyện tập gia tăng cơ bắp, sức khỏe thì nhiều người đã lựa chọn kết hợp giữa tập gym và chạy bộ. Tuy nhiên, việc chạy trước hay sau quá trình tập gym lại là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang băn khoăn. Vậy chúng có thực sự tốt không, sự khác nhau giữa chạy bộ trước và sau khi tập gym là gì?

Hãy cùng Okachi tìm hiểu về việc có nên chạy bộ sau khi tập gym, tác dụng của mỗi kiểu luyện tập và sự khác nhau giữa chúng như thế nào cũng như các lưu ý của chuyên gia Okachi.

1. Có nên chạy bộ sau khi tập gym?

Có nên chạy bộ sau khi tập gym?

Nếu mục tiêu của bạn là tăng cường sức khỏe và đốt cháy calo, thì chạy bộ sau quá trình tập gym có thể giúp tăng cường cơ bắp và lượng calo tiêu thụ, đồng thời giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nếu bạn đã tập gym một cách cực nặng hoặc trước đó đã chạy bộ quá lâu, có thể khiến cơ thể bạn mất sức, mệt mỏi và dễ bị chấn thương.

2. Liệu nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym?

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym? Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Okachi, chạy bộ trước hay tập gym trước đều được, tùy thuộc vào thể lực và kế hoạch tập luyện của từng cá nhân.

- Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tim mạch và đốt cháy nhiều calo hơn, bạn có thể bắt đầu chạy rồi mới tập gym. Làm như vậy sẽ giúp bạn tiêu thụ nhiều calo hơn vì cơ thể bạn đã được ấm lên và chuẩn bị sẵn sàng cho bài tập.

- Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung vào việc tăng cường sức mạnh và cải thiện cơ bắp, bạn nên tập gym trước khi chạy bộ. Khi bạn tập luyện cơ bắp trước, cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn để phục hồi cơ bắp.

Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên kết hợp tập gym và chạy bộ để có được một kế hoạch tập luyện toàn diện. Chạy bộ sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo, trong khi tập gym sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh và cải thiện cơ bắp. Kết hợp cả hai hoạt động này sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối và săn chắc.

Ngoài ra, có một số dòng máy tập chạy bộ chuyên cho các phòng gym được ưa chuộng và quan tâm nhiều tại Okachi.

3. Chạy bộ trước khi tập Gym có tác dụng gì?

Chạy bộ trước khi tập Gym có tác dụng gì

Trước khi tìm hiểu có nên chạy bộ sau khi tập gym, ta hãy xem có nên chạy bộ trước khi tập gym? Chạy trước lúc tập gym có thể có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể, như tăng cường sức bền, giảm stress, cải thiện sự tập trung và tạo cảm giác thoải mái:

- Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sports Medicine vào năm 2016 đã khảo sát tác dụng của việc chạy bộ trước khi tập gym đối với sức bền và hiệu quả của việc tập luyện. Nghiên cứu này đã thực hiện trên 12 nam vận động viên trẻ, trong đó một nhóm bắt đầu chạy rồi mới tập gym trong khi nhóm còn lại chỉ tập gym mà không chạy trước đó. Kết quả cho thấy, nhóm chạy trước quá trình tập gym có sức bền tốt hơn và đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn so với nhóm chỉ tập gym mà không chạy bộ.

- Ngoài ra, chạy trước lúc tập gym giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ thống hô hấp. Khi chạy bộ, tim phải đập nhanh hơn để đưa máu và oxy đến các cơ bắp, giúp cơ thể cải thiện khả năng chịu đựng và hạn chế các căn bệnh về tim mạch.

- Cuối cùng, bắt đầu chạy rồi mới tập gym cũng giúp cơ thể nóng lên và chuẩn bị sẵn sàng cho bài tập. Khi chạy trước, cơ thể sẽ được thư giãn và lưu thông máu, giúp các cơ bắp trở nên ấm lên và dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện.

Mách bạn một vài loại máy chạy đa năng được ưa chuộng hiện nay tại Okachi.

4. Chạy bộ sau khi đi tập Gym có tác dụng gì?

Vậy có nên chạy bộ sau khi tập gym, chạy bộ sau khi tập Gym có lợi ích gì so với chạy bộ trước khi tập Gym. Chạy bộ sau quá trình tập Gym có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe và thể chất liên quan đến việc tiêu hao nhiều calo và giảm căng thẳng:

- Nghiên cứu khoa học của Đại học Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng, chạy bộ sau quá trình tập Gym có thể giúp đốt cháy calo, tiêu hao mỡ thừa và tăng cơ bắp hiệu quả hơn trong vòng 15 phút đầu tiên, giúp tiết kiệm thời gian và đạt được kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, sau quá trình tập Gym, cơ thể cần được nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để phục hồi trước khi bắt đầu chạy bộ. Nên bắt đầu với tốc độ chậm và thời gian ngắn, khoảng 10-15 phút để tránh gây mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

- Một nghiên cứu khác của Đại học Tennessee tại Knoxville ở Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng chạy bộ sau tập Gym cũng có thể giúp giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm, cải thiện tâm trạng và tăng cường sự tự tin. Tuy nhiên, cần tùy vào mục đích và mức độ tập luyện của mỗi người để quyết định liệu chạy bộ sau quá trình luyện Gym có phù hợp và hiệu quả hay không. Nếu bạn mới bắt đầu tập luyện, hãy hỏi ý kiến của huấn luyện viên hoặc chuyên gia để có kế hoạch tập luyện phù hợp và an toàn.

5. Lịch tập gym kết hợp chạy bộ hiệu quả

Khi bạn kết hợp chạy bộ và tập gym, bạn sẽ có được lợi ích của cả hai hình thức tập luyện, bao gồm tăng cường sức mạnh, sức bền và giảm mỡ thừa.

Nhiều bạn đang thắc mắc liệu sáng chạy bộ chiều tập gym có tốt không? Để có hiệu quả tối đa, bạn nên chia lịch tập chạy bộ với tập gym ra làm hai buổi tập riêng biệt, ví dụ như tập gym vào buổi chiều và chạy bộ vào buổi sánh để giảm thiểu tình trạng kiệt sức và giúp cơ thể phục hồi tốt hơn.

- Với lịch tập này, bạn có thể chạy bộ vào buổi sáng để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm mỡ thừa. Bạn có thể bắt đầu bằng một buổi chạy bộ ngắn, sau đó dần dần tăng độ dài và độ khó của buổi tập khi cơ thể thích nghi. Điều này giúp bạn tăng cường khả năng chịu đựng và sức bền của cơ thể.

- Trong buổi tập gym vào chiều tối, bạn có thể tập trung vào các bài tập tạ và dụng cụ để phát triển cơ bắp. Nên chọn bài tập đa dạng để tập luyện toàn diện cho cơ thể, bao gồm bài tập chân, bài tập ngực, vai, lưng và cơ bụng. Hãy tập trung vào việc thực hiện đúng kỹ thuật và tăng trọng lượng khi cơ thể thích nghi.

Với lịch tập gym kết hợp chạy bộ như vậy bạn sẽ không phải phân vân giữa hai hình thức rèn luyện sức khỏe mà vẫn phát triển hài hòa toàn bộ cơ thể.

6. Lưu ý khi tập gym kết hợp với chạy bộ

Lưu ý khi tập gym kết hợp với chạy bộ

Sau khi đã biết có nên chạy bộ sau khi tập gym và kế hoạch tập 2 hoạt động này cùng nhau. Sau đây là một vài lưu ý khi kết hợp tập gym và chạy bộ:

6.1. Nghỉ ngơi khoa học

Nghỉ ngơi đủ thời gian giữa các buổi tập để cơ thể phục hồi và tránh chấn thương. Tập gym và chạy bộ đều là hoạt động tập luyện cường độ cao, vì vậy ngoài quan tâm có nên chạy bộ sau khi tập gym, bạn cần đảm bảo nghỉ ngơi đủ để giúp cơ thể phục hồi và đủ năng lượng cho các hoạt động kế tiếp.

6.2. Chia thời gian tập gym và chạy bộ phù hợp

Không cần phải băn khoăn việc có nên chạy bộ sau khi tập Gym nếu bạn đã lên kế hoạch tập luyện theo từng ngày và chia đều thời gian cho cả hai hoạt động. Nếu bạn muốn tập trung vào phát triển cơ bắp, hãy tập gym nhiều hơn. Nếu bạn muốn tăng cường sức bền và sức khỏe tim mạch, hãy tập chạy bộ nhiều hơn. Và có thể đổi thời gian giữa hai hình thức luyện tập để đỡ nhàm chán.

6.3. Kiểm soát mức độ nặng nhẹ của các bài tập

Khi tập luyện, bạn cần kiểm soát cường độ của các bài tập để tránh chấn thương và tình trạng kiệt sức. Hãy bắt đầu với mức độ nhẹ và tăng dần mức độ lên theo từng ngày. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc đau nhức, hãy giảm cường độ hoặc tạm dừng tập luyện.

6.4. Khởi động kỹ trước khi tập bất cứ bài tập nào

Khởi động là bước quan trọng để giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động tập luyện. Hãy tập trung vào các bài tập khởi động như xoay cổ, vặn mình, chạy nhẹ, nghiêng người và giãn cơ để giúp cơ thể nóng lên và tránh chấn thương.

6.5. Ăn uống đủ các chất

Để có đủ năng lượng cho các hoạt động tập luyện, bên cạnh quan tâm đến có nên chạy bộ sau khi tập gym bạn cần ăn uống đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy tập trung vào các thực phẩm giàu protein, carbohydrate và chất béo không no để giúp cơ thể đủ năng lượng và phục hồi sau tập luyện.

6.6. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đủ và đúng cách là rất quan trọng để cơ thể phục hồi và đủ năng lượng cho các hoạt động tập luyện. Hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và giữ một thói quen ngủ đúng giờ để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng đang quan tâm đến các loại máy chạy bộ phù hợp với một số bài tập gym đang được ưa chuộng tại Okachi. Okachi là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm máy chạy bộ chất lượng cao, đa dạng về mẫu mã, tính năng và giá cả phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Bạn có thể liên hệ với hotline 1800 2079 của Okachi để được tư vấn và hỗ trợ chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu tập luyện của mình.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc có nên chạy bộ sau khi tập gym và những điều cần lưu ý. Chúng tôi mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về việc chạy trước hoặc sau tập gym, từ đó giúp bạn tìm ra phương pháp tập luyện phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan:
Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow