1 ổ bánh mì bao nhiêu calo và ăn bánh mì có TĂNG CÂN không
"1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?" – câu hỏi quen thuộc của những người yêu thích món ăn truyền thống này nhưng vẫn muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình. Bên cạnh thông tin về hàm lượng calo, bánh mì còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đủ cung cấp cho một bữa ăn. Cùng Okachi tìm hiểu thông tin để có lựa chọn phù hợp hơn trong thực đơn hằng ngày!
1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?
Bánh mì Việt Nam thường có khối lượng trung bình từ 90-100g, trong đó một ổ bánh mì không 100g chứa khoảng 250 calo.
Bánh mì được chia thành hai loại chính: bánh mì không nhân và bánh mì có nhân. Lượng calo trong mỗi ổ bánh mì phụ thuộc vào nguyên liệu làm bánh và loại nhân bên trong. Thông thường, bánh mì không nhân có hàm lượng calo thấp hơn so với bánh mì có nhân.
Dưới đây là danh sách các loại bánh mì phổ biến cùng thông tin chi tiết về lượng calo để bạn tham khảo:
Lượng calo bánh mì không nhân:
Tên gọi | Lượng calo | Ghi chú |
1 ổ bánh mì | 250-400 calo | |
2 ổ bánh mì | 500-800 calo | |
1 lát bánh mì đen | 80 - 100 calo | |
1 lát bánh mì ngũ cốc | 150 calo | |
Bánh mì ngọt | 270 calo | |
100g bánh mì ngọt chà bông | 355 calo | |
Bánh mì nguyên cám (sandwich) |
230 calo 275 calo
| làm từ bột khô làm từ bột trắng |
Bánh mì trắng | 230 calo | |
Bánh mì hamburger | 296 calo | |
Bánh mì gạo lứt | 250 calo | |
Bánh mì nho khô | 288 calo | |
Bánh mì que xuất xứ Pháp | 189 calo | |
Bánh mì nướng bơ | 415 calo | |
Bánh mì Thụy Điển | 400 calo |
Lượng calo bánh mì có nhân:
Tên gọi | Lượng calo | Ghi chú |
1 ổ bánh mì thịt thông thường | 500 calo | 50 - 60g thịt ~ 380 - 400 calo 100g bánh mì kèm các gia vị, rau củ ~ 260 calo |
1 ổ bánh mì thịt chả | 380 – 400 calo | |
1 ổ bánh mì pate | 320 - 415 calo | bánh mì có hơn 100g pate |
1 ổ bánh mì thập cẩm | 500 calo hoặc hơn | gồm cả pate, thịt và nhiều thứ khác |
1 ổ bánh mì ốp la | 280 - 345 calo 410 calo | 1 trứng 2 trứng (bánh mì ~ 250 calo và 1 trứng chiên ~ 80 calo) |
1 ổ bánh mì chả cá | 350 - 400 calo | 50-60g chả cá ~ 120 calo bánh mì ~ 250 calo |
1 ổ bánh mì chả lụa | 415 - 690 calo | 50-100g chả lụa ~ 125-300 calo bánh mì ~ 250 calo |
1 ổ bánh mì xúc xích | 500-550 calo | thêm nhiều sốt đi kèm thì số calo có thể tăng cao hơn |
1 ổ bánh mì thịt nướng | 300 - 400 calo | |
1 ổ bánh mì heo quay | 328 - 400 calo | |
1 phần bánh mì chảo | 500-600 calo | tổng calo gồm các nguyên liệu như bánh mì trắng, xúc xích, trứng, pate, sốt,… |
1 miếng bánh mì bơ ruốc | 412 calo | |
1 lát bánh mì bò kho | 300-400 calo | tùy theo kích cỡ và nguyên liệu bên trong |
1 phần bánh mì nướng thông thường 1 phần bánh mì nướng muối ớt đầy đủ | 250 - 300 calo 400 calo |
đầy đủ bao gồm xúc xích, chà bông, thịt bò khô,... |
1 ổ bánh mì chấm sữa đặc | 500 calo | |
1 phần bánh mì xíu mại | 405 calo | |
1 ổ bánh mì chay | 300 calo |
Vậy ta có thể thấy, với lượng calo như trên đã chia sẻ thì ăn 1 ổ bánh mì thì không thể mập được vì vẫn chưa đáp ứng được lượng calo cần thiết cho một bữa ăn (khoảng 660 calo ở nữ và 800 calo ở nam).
Những thành phần dinh dưỡng của bánh mì không
Theo các chuyên gia sức khoẻ, người ta nhận thấy cho dù là bánh mì được làm ra từ công thức nào cũng có những thành phần dinh dưỡng của bánh mì như nhau, cụ thể là đều có chất sắt, riboflavin, niacin hay thiamine. Cụ thể:
- Chất béo (lipid): 3.3g
- Natri: 491mg
- Kali: 115mg
- Cacbohydrat: 49g
- Chất xơ: 2.4g
- Protein: 7.6g
- Canxi: 260mg
- Magie: 25mg
- Kẽm: 0,7mg
- Đồng: 0,3mg
Trước đây, theo các chuyên gia sức khoẻ nhận thấy rằng calo trong bánh mì còn quá ít các chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm cung cấp cho cơ thể con người, chẳng hạn như thiếu chất xơ, khoáng chất, vitamin hay protein. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, quá trình sản xuất bánh mì đã được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác. Vậy nên, mặc dù không nên ăn bánh mì quá nhiều, song thực phẩm này cũng có nhiều lợi ích mà không phải thực phẩm nào cũng có.
Để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể cần đảm bảo một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, có thể lựa chọn phương pháp luyện tập bằng máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tập thể dục để đảm bảo lịch tập luyện một cách phù hợp.
Lợi ích của bánh mì đối với sức khỏe
Không chỉ tìm hiểu 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo, bạn đọc còn mong muốn được biết các lợi ích của bánh mì không đối với sức khỏe con người. Hiểu được điều đó, Okachi cập nhật chi tiết, đầy đủ các lợi ích sau:
- Có lợi cho hệ tiêu hóa: Lợi ích đầu tiên cũng là lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất của việc ăn bánh mì đó là cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào. Khi ăn bánh mì không, hệ tiêu hóa của bạn được hoạt động tốt hơn, từ đó tiêu hóa được dễ dàng hơn.
- Bổ sung năng lượng: Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của gymer, yoga đó chính là bánh mì. Bởi vì hàm lượng calo trong bánh mì tuy thấp, nhưng bánh mì giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể năng lượng cao. Nhờ đó mà bạn có thể duy trì hoạt động thường ngày mà không lo sợ béo.
- Giúp da trở nên khỏe mạnh, mịn màng: Trong bánh mì còn có hàm lượng vitamin, protein, chất khoáng dồi dào. Do vậy, ăn bánh mì với tần suất vừa đủ cũng giúp cho da mặt trở nên khỏe mạnh, mịn màng hơn.
- Hỗ trợ chắc khỏe xương: Bên cạnh protein, vitamin, chất khoáng, trong bánh mì còn có có hàm lượng canxi dồi dào. Nhờ vậy mà ăn bánh mì còn giúp xương của bạn được chắc khỏe hơn.
- Hỗ trợ bổ máu: Bên cạnh thịt bò, ăn bánh mì với tần suất vừa đủ cũng giúp cơ thể của bạn được tiếp nạp thêm một lượng chất sắt dồi dào. Đây cũng được xem là một trong những chất rất tốt cho những bạn bị thiếu máu.
- Giúp tỉnh táo tinh thần: Trong bánh mì còn có vitamin E, B, kẽm, magie. Đây đều là những dưỡng chất giúp thần kinh, tinh thần được tỉnh táo và thoải mái hơn.
Những điều cần lưu ý khi ăn bánh mì không
- Kiểm soát khẩu phần
- Khẩu phần hợp lý: Ngay cả khi chọn loại bánh mì tốt cho sức khỏe, việc kiểm soát khẩu phần là rất quan trọng. Ăn quá nhiều bánh mì có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều calo và carbohydrate.
- Thời điểm ăn: Nên ăn bánh mì vào buổi sáng (từ 7-8 giờ) để tận dụng cảm giác thèm ăn và khả năng tiêu hóa tốt nhất.
- Lựa chọn loại bánh mì
- Hạn chế bánh mì trắng: Bánh mì trắng thường ít chất xơ và giàu đường, có thể gây tăng đột ngột đường huyết. Nên hạn chế tiêu thụ để tránh các vấn đề sức khỏe như gan nhiễm mỡ.
- Chọn bánh mì nguyên cám: Nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì sức khỏe, bánh mì nguyên cám là lựa chọn tốt hơn vì nó cung cấp chất xơ và cảm giác no lâu hơn.
- Kết hợp với thực phẩm khác: Kết hợp bánh mì với các nguồn protein (thịt nạc, đậu hũ), rau xanh và chất béo lành mạnh (bơ, dầu ô liu) để tạo ra bữa ăn cân bằng.
- Theo dõi phản ứng cơ thể: Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với chế độ ăn kiêng, vì vậy hãy chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng và điều chỉnh chế độ ăn uống theo nhu cầu của bản thân.
- Nhóm người nên hạn chế ăn bánh mì
- Người bị tiểu đường: Bánh mì chứa nhiều carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong máu, do đó người mắc tiểu đường nên tránh hoặc chọn loại không chứa phụ gia.
- Người thừa cân hoặc béo phì: Bánh mì có thể dẫn đến tăng cân do lượng calo cao và ít chất dinh dưỡng.
- Người mắc bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp: Cholesterol xấu từ bột bánh mì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Cẩn trọng với các loại bánh mì chế biến sẵn: Các loại bánh mì như pizza hay sandwich thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.
Những câu hỏi thường gặp khi ăn bánh mì
Ngoài vấn đề 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo thì mọi người yêu thích bánh mì còn quan tâm nhiều vấn đề khác, đặc biệt vấn đề về sức khoẻ khi ăn bánh mì không, những câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn trả lời điều đó.
Ăn bánh mì nhiều có tốt không?
Ăn bánh mì nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lượng tinh bột có trong bánh mì sẽ khiến bạn tăng cân nếu không biết điều chỉnh lượng calo phù hợp. Hơn nữa, theo nhiều nghiên cứu, các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra ăn bánh mì nhiều còn khiến lượng cholesterol có trong máu tăng lên đột ngột, có nguy cơ bị bệnh thận, gây nên triệu chứng mệt mỏi,... Do đó, bạn nên cân nhắc về việc dùng bánh mì không thành bữa ăn chính của mình.
Ăn bánh mì có giảm cân không?
Tìm hiểu 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo, chắc chắn chúng ta ai cũng đều có nhu cầu muốn biết ăn bánh mì có giảm cân không? Để giảm cân, bạn phải biết được lượng calo chính xác mà mình nạp vào trong cơ thể. Từ đó mà lên một thực đơn cụ thể hơn nhằm đảm bảo kiểm soát được lượng calo dư thừa hay vừa đủ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tính toán được nên chọn ăn bánh mì không hay chọn loại bánh mì khác. Để giảm cân, bạn cũng nên có chế độ tập thể dục thể thao đúng cách như sử dụng xe đạp toàn thân tập tại nhà đều đặn.
Ăn bánh mì có nổi mụn không?
Theo như đã nói đến ở phần trên, nguyên liệu chính có trong bánh mì chủ yếu được làm từ bột mì. Trong khi đó, bột mì cũng là một dạng tinh bột tương tự bún, mì, hoặc cơm,...Tuy nhiên, so với cơm ta ăn hàng ngày thì tinh bột có trong bánh mì lại chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, làn da nhạy cảm được nhận xét là dễ bị ảnh hưởng nhát. Vậy nên ăn bánh mì không nhiều cũng là nguyên nhân khiến mụn mọc ngày càng nhiều hơn.
Một tuần nên ăn bánh mì bao nhiêu lần?
Với những điều đã nhắc đến ở trên, ăn quá nhiều bánh mì không, đặc biệt là lựa chọn món ăn này làm món ăn chính sẽ khiến sức khỏe cơ thể giảm sút đáng kể. Vậy nên, bạn chỉ nên ăn tối đa 3 lần trong 1 tuần. Ăn quá 3 lần trên một tuần, hay ăn với tần suất dày trong một khoảng thời gian sẽ khiến sức khỏe giảm sút đáng kể.
Ăn bánh mì gì để giảm cân?
Nếu muốn tiêu thụ bánh mì để giảm cân thì Okachi có các gợi ý sau cho thực đơn của bạn:
Bánh mì nguyên cám (Whole grain bread): Mặc dù bánh mì nguyên cám có lượng protein cao nhưng đây lại là thực phẩm giảm cân hiệu quả với hàm lượng chất xơ dồi dào và chỉ số đường huyết thấp. Những đặc tính trên dẫn đến việc bạn có thể no lâu hơn, giảm tiêu thụ thực phẩm.
Bánh mì hạt mầm (Sprouted grain bread): Loại bánh mì làm từ ngũ cốc vừa nảy mầm này có lượng protein cực kỳ cao giúp bạn no lâu hỗ trợ tích cực trong việc kiểm soát cân nặng và giảm cân.
Với những chia sẻ trên, Okachi Việt Nam đã giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình sự ước chừng, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống bánh mì không sao cho phù hợp nhằm giữ lấy vóc dáng, thân hình cân đối.
Bài viết liên quan: