#
#
Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/11 siêu lợi ích về chạy bộ chân trần khiến bạn BẤT NGỜ

11 siêu lợi ích về chạy bộ chân trần khiến bạn BẤT NGỜ

Chạy bộ chân trần hay chạy bộ chân đất là thuật ngữ tưởng chừng quen thuộc nhưng trên thực tế có rất ít người để tâm đến nó. Cùng với sự phát triển xã hội, xuất hiện rất nhiều những sản phẩm giày, dép hỗ trợ cho quá trình đi lại cũng như tập luyện, … Đồng thời các cụm từ như “mang giày đi bộ”, “mang giày chạy bộ”, .. dần trở nên phổ biến, kéo theo thuật ngữ “chạy bộ chân trần”  mất đi trong các cuộc giao tiếp. Nhưng có một sự thật không thể nào chối bỏ, đó là những công dụng tuyệt vời mà chạy bộ chân trần mang đến. Vì vậy, hãy cùng OKACHI tìm hiểu tất tần tật về khái niệm “chạy bộ chân trần” và những lợi ích tuyệt vời đó nhé!

1. Chạy bộ chân trần có tốt không?

 “Tại sao nên chạy chân đất”, “Chạy bộ bằng chân đất có tốt không”, … Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề này. 

Trên thực tế, thì chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ rằng việc chạy bộ không mang giày sẽ có hiệu quả hơn việc chạy bộ mang giày. Nhưng nhìn chung, để trả lời câu hỏi “chạy bộ chân trần có tốt không?” thì câu trả lời là “Có”. Bởi vì, một cách dễ hiểu, khi chạy bằng chân trần thì các bước sải chân sẽ gọn hơn và trực tiếp chạm với thân bên dưới tối đa, dẫn đến đầu gối sẽ được uốn cong nhiều hơn. Bên cạnh đó, tốc độ chạy của những người chạy chân trần sẽ nhanh hơn vì đệm mũi chân của bàn chân tiếp xúc với đất nhiều hơn gót chân.

2. 11 siêu lợi ích mà chạy bộ chân trần mang đến

2.1. Tư thế chạy chuẩn

Chạy bộ với tư thế chuẩn không những giúp bạn chạy nhanh hơn mà còn làm giảm khả năng chấn thương trong quá trình thực hiện. Vậy làm sao để có thể có được một tư thế chạy chuẩn nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều runner tập luyện lâu năm nói rằng: “Tư thế chạy của người luyện tập sẽ được cơ thể tự động điều chỉnh phù hợp với từng người, khi mà cơ thể có cảm nhận tốt nhất về đôi chân của chính nó”. Do đó, chạy bộ chân trần là một phương pháp mà nhiều người vẫn khuyên rằng nên luyện tập, vì phương pháp này sẽ giúp cơ thể của họ sẽ có một cảm nhận rõ ràng về chính đôi chân của mình.

chạy bộ chân trần trên bãi cát
Tư thế chạy bộ chân trần chuẩn

2.2. Tạo sự hòa hợp với thiên nhiên

Cơ thể của chúng ta sẽ được lại gần hơn với thiên nhiên khi mà đôi chân không còn bị cản trở bởi những đôi giày nữa. Những đôi chân trần sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài, trực tiếp cảm nhận những thứ biến đổi xung quanh. Từ đó, làm  gia  tăng sự kết nối cơ thể của mình với thiên nhiên hơn. Đây là thứ mà chạy bộ khi mang giày không thể nào có được.

2.3. Tinh thần thoải mái

Sự tự do, cảm giác thoải mái và tinh thần được cải thiện là những thứ mà cơ thể của bạn nhận được khi áp dụng phương pháp chạy bộ bằng chân không. Ngoài ra, khi chạy bộ chân đất thì những đôi giày, chiếc vớ sẽ không còn bó buộc vào bạn nữa,  từ đó đôi chân của sẽ được tự do, được thoải mái thực hiện chức năng vốn có của nó. 

2.4. Tăng sức mạnh đôi chân

Chạy bộ chân trần là cách tăng sức mạnh cũng như khả năng chịu đựng của đôi chân tốt nhất. Khi đôi chân không còn được bảo vệ bởi những lớp vải của đôi giày nữa thì chúng sẽ trực tiếp chịu tải trọng lượng của chính cơ thể chúng ta và thêm những tác động bên ngoài, trong quá trình tập luyện và từ đó sức mạnh đôi chân được gia tăng đáng kể.

2.5. Tiết kiệm tối đa tài chính

Một cách đơn giản, chạy bộ chân đất là cách chạy mà người tập luyện không cần phải xỏ giày vào chân mà để đôi bàn chân tiếp xúc trực tiếp với nền đất tập luyện. Do đó, chúng ta sẽ không cần phải bỏ tiền để để mua sắm những đôi giày đắt tiền, cũng như không cần phải hằng đêm suy nghĩ lựa chọn đôi giày nào phù hợp.

tiền tiết kiệm bỏ vào heo đất
Tiết kiệm tối đa tài chính

2.6. Tăng cường trí nhớ

Một sự thật thú vị rằng, bộ não của chúng ta sẽ hoạt động nhạy bén và linh hoạt hơn rất nhiều khi chạy bộ chân đất một cách thường xuyên và thích hợp. Nhờ điều đó, mà năng suất làm việc cũng được gia tăng đáng kể.

2.7. Cải thiện hệ thống tuần hoàn máu

Quá trình vận chuyển oxy lên não và đến các bộ phận khác sẽ diễn ra nhanh hơn từ việc chạy bộ chân trần. Nhờ đó mà hệ thống tuần hoàn máu của cơ thể được lưu thông dễ dàng hơn. Đồng thời, còn giúp tăng cường quá trình di chuyển chất dinh dưỡng, khoáng ,..vào cơ thể và đào thải chất độc hại ra ngoài cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

2.8. Tốc độ chạy nhanh

Như các bạn đã biết, tốc độ chạy của chúng ta sẽ tỉ lệ nghịch với trọng lượng cơ thể của nó. Điều đó có nghĩa là nếu trọng lượng càng nặng thì tốc độ sẽ càng giảm.

Thực tế cho thấy, giày là món đồ cải thiện chất lượng chạy rất tốt cho các runner. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giày chính là điểm yếu cốt lõi làm chậm dần tốc độ chạy của các runner, bởi vì trọng lượng và diện tích của nó đem đến.

Vì vậy Không phải là có mang giày thì chúng ta mới có thể chạy nhanh được, có nhiều trường hợp chính nhờ việc chạy bộ không mang giày mới khiến chúng ta có tốc độ chạy tốt nhất.

2.9. Tăng khả năng giữ thăng bằng

Theo một số nghiên cứu cho thấy, ở ngay dưới bàn chân và mắt cá chân của con người xuất hiện rất nhiều gân và dây chằng. Những thứ đó đóng vai trò quan trọng giúp quá trình giữ thăng bằng cơ thể được thực hiện tốt nhất. Tuy nhiên, do chúng ta thường xuyên mang giày khi tập luyện nên những gân chân và dây chằng đó không thường xuyên được hoạt động. Vì vậy, chạy không là cách tốt nhất và hữu ích nhất để kích thích các sợi gân và dây chằng đó hoạt động trở lại.

hai người đứng dưới gốc cây
Tăng khả năng giữ thăng bằng

2.10. Tăng ý thức

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp chuẩn bị làm một việc gì đó mà rồi lại quên ngay đi không, mặc dù đã cố gắng nhớ lại nhưng không tài nào nhớ được. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, vì đó là một cơ chế hoạt động bình thường của não bộ chúng ta. Có thể bạn đang cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc hoặc suy nghĩ nhiều chuyện cùng một lần nên mới dẫn đến vấn đề đấy.

Chạy bộ chân đất là một phương pháp rất hữu ích để cải thiện vấn đề trên, nhờ việc chân không mang giày, tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, khiến não chúng ta phải hoạt động liên tục để ý thức được hành động cơ thể đang thực hiện, nhằm giúp chân chúng ta tránh được những vật cản cứng ,. và hạn chế chấn thương. Nếu bạn chịu dành thời gian luyện tập chạy bộ chân đất thường xuyên, não bộ của bạn sẽ cải thiện rất lớn.

2.11. Cân đối giữa cơ thể và các chi

Trong một nghiên cứu với một nhóm học sinh đã hoàn thành các bài tập thể dục cường độ mạnh với 4 lần chạy công suất tối đa trong vòng 4 phút và được thực hiện trong gần 10 tuần cho thấy rằng, ngoài các nhóm cơ chân phát triển thì còn có sự thay đổi của các nhóm sợi cơ ở cơ tứ đầu (nằm ngay phía trước đùi).

Điều đó cho chúng ta thấy rằng, ngoài lợi ích mang đến cho đôi chân khỏe mạnh thì quá trình chạy bộ chân đất còn kích thích các nhóm cơ khác trên cơ thể phát triển  và giúp cơ thể được cân đối hơn.

3. Cách chạy bộ chân trần đúng cách

Bộ môn chạy bộ nói chung và chạy bộ chân trần nói riêng là cách tập thể dục mang lại rất nhiều sức khỏe cho những người tập luyện. Vì vậy, những chỉ dẫn dưới đây chỉ áp dụng cho những người tập luyện vì điều đó.

3.1. Các bước chạy bộ chân trần đúng cách

bước chân trên bãi cát

Bước 1: Đi bộ

Đi bộ là bước đầu của quá trình, giúp cơ thể dần quen với với hoạt động mạnh của nó.

Bước 2: Tăng tốc

Sau khi một khoảng thời gian đi bộ phù hợp, cơ thể cũng đã quen với cường độ này, chúng ta sẽ bắt đầu tăng tốc.

Lưu ý rằng:

 • Hãy tăng tốc từ chậm đến nhanh, không được cố gắng chạy thật mạnh hết sức

 • Nếu có thể hãy lựa chọn những nền cát hoặc đất mịn để tập luyện

Bước 3: Giữ tư thế ổn định

Giữ cơ thể ở tư thế ổn định với vận tốc trung bình, điều này sẽ giúp cơ thể quen dần và làm tăng sức mạnh rất nhiều.

Tìm hiểu  hướng dẫn chạy máy chạy bộ đúng cách đạt HIỆU QUẢ CAO tại đây nhé!

3.2. Có nên chỉ áp dụng cách chạy bộ chân trần để tập thể dục?

Tuy rằng, phương pháp tập thể dục bằng cách chạy bộ chân đất mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe lẫn tinh thần của người tập luyện. Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ áp dụng cách này hoặc áp dụng một cách liên tục. Bởi vì, như chúng ta có tìm hiểu thì quá trình chạy bộ bằng chân trần thì phần da dưới bàn chân sẽ tiếp xúc trực tiếp với đất, nếu tập luyện thường xuyên với cường độ cao thì khả năng chấn thương hoặc xay xát da khi va chạm là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe, người tập luyện nên kết hợp với nhiều phương pháp tập thể dục khác nhau và xen kẽ để mang đến nhiều lợi ích và hiệu quả hơn nhé.

Tìm hiểu hướng dẫn cách chạy bộ KHÔNG MỆT không mất sức tại đây nhé!

3.3. Những hạn chế của chạy bộ chân trần

Bên cạnh nhiều lợi ích như thế nhưng chạy bộ không mang giày cũng mang lại không ít hạn chế cho người tập luyện như là: 

 • Bàn chân sẽ dần xuất hiện các vết chai

 • Dễ bị tổn thương khi chân va chạm vào vật thể cứng và nhọn

 • Bắp chân hai bên sẽ bị đau ở thời gian đầu cho những người mới tập luyện vì bị quá tải

 • Tăng khả năng bị trật khớp, bong gân, ..nếu tập sai cách.

4. Một số câu hỏi thường gặp đến chạy bộ chân trần

4.1. Chân bị gút nên chạy bộ chân trần không?

Chân bị gút là một loại bệnh xuất hiện ở các khớp hay một loại viêm khớp, thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gút được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gút cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh nhân có uống rượu thường.

Vậy người bệnh gút có chạy bộ chân trần được không? Câu trả lời là “Có”. Bởi vì chạy bộ chân trần sẽ giảm lực tác động vào các khớp đang bệnh do giày mang lại. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp tình trạng bệnh nhân như thế nào mà áp dụng phương pháp tập phù hợp.

4.2. Có nên chạy bộ chân trần bằng máy chạy bộ không?

một cô gái đứng cạnh máy chạy bộ
Có nên chạy bộ chân trần bằng máy không?

Chạy bộ chân trần là phương pháp tập thể dục giúp chúng ta, những người luyện tập thể dục có cơ hội được hòa hợp với thiên nhiên nhiều nhất khi mà tất cả bộ phận cơ thể được kết nối với môi trường bên ngoài. Tuy mang lại nhiều lợi ích là thế, nhưng đồng thời phương pháp này cũng khiến cơ thể dễ bị tổn thương. Vì vậy, để hạn chế tối đa chấn thương có thể xảy ra, mà vẫn muốn có được cảm giác chạy bộ bằng chân không thì phương tốt ưu nhất là dùng máy chạỵ bộ

 

  Gợi ý bạn một vài máy chạy bộ đang được ưa chuộng để luyện tập chạy bộ mỗi ngày tại Okachi

  Tham khảo các bài viết liên quan khác:

  Trên đây, là tất tần tật các thông tin về chạy bộ bằng chân trần mà OKACHI đã thông tin đến với bạn. Những nội dung trên được chúng tôi biên soạn rất kỹ lưỡng, nhằm đem đến cho độc giả những thông tin có chọn lọc nhất. Rất mong những nội dung này thực sự hữu ích đến với bạn. 

   

  Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
  Showroom Gò Vấp
  71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
  8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
  Bản đồ đường đi
  Showroom Tân Bình
  654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
  8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
  Bản đồ đường đi
  Showroom Quận 7
  947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
  8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
  Bản đồ đường đi
  Showroom Mỹ Tho
  121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
  8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
  Bản đồ đường đi
  TÌM KIẾM NHIỀU
  Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
  CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
  Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
  Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
  Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
  Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
  Kết nối cùng Okachi
  Website cùng công ty
  CALIFITFUKISiêu mua nhanh
  Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
  Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow