Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Kinh Nghiệm Hay/Ăn dâu tây có tốt không và tác dụng TUYỆT VỜI cho sức khỏe

Ăn dâu tây có tốt không và tác dụng TUYỆT VỜI cho sức khỏe

Dâu tây là loại thực vật hạt kín cùng họ Hoa hồng sở hữu vẻ ngoài đỏ mọng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng cùng vị chua ngọt đan xen hấp dẫn. Vậy ăn dâu tây có tốt không? Có rất nhiều nhận xét khác nhau về công dụng của dâu tây đối với sức khỏe người dùng. Hãy cùng Okachi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ăn dâu tây có tốt không ngay trong bài viết dưới đây.

1. Thành phần dinh dưỡng trong dâu tây có lợi cho sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong dâu tây có lợi cho sức khỏe

Để biết được ăn dâu tây có tốt không, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu thực tế trong dâu tây có vitamin gì, dâu tây có bao nhiêu calo bao nhiêu hàm lượng khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cung cấp khi bạn ăn từ 3 đến 4 quả dâu (tương đương khoảng 100gr) đồng nghĩa đã nạp vào cơ thể 32 calorie. Ngoài ra, các thành phần và định lượng dinh dưỡng có lợi cung cấp cho cơ thể bạn trong 100gr dâu sẽ bao gồm:

Thành phầnGiá trị
NướcChiếm hơn 90%
Chất đạm0,7 gr
Chất xơ2 gr
Chất béo0,3 gr
Calorie32 calo
Khoáng chất Carbohydrate7,7 gr
Protein1 gr
Manganese6 mg
Magnesi8 mg
Canxi22mg
Vitamin A5 mcg
Vitamin C4 mg
Vitamin K0,233 gr
Vitamin E0,58 mcg
Vitamin B10,03 mcg
Vitamin B20,06 mcg
Vitamin B60,06 mcg
Vitamin PP0,3 mcg
Beta-carotene30 mcg
Acid folic8 mcg
Potassium (Kali)3 mcg

Vậy có thể thấy, chỉ với 100gr dâu tây cơ thể bạn đã được cung cấp một lượng dưỡng chất dồi dào, thiết yếu cho cơ thể và gần như không có chất béo (do đa số trong dâu tây chỉ có chất béo không bão hoà).

2. Công dụng của dâu tây là gì?

Hãy cùng Okachi điểm qua những công dụng của dâu tây đối với sức khỏe người dùng không phải ai cũng biết nhằm giải đáp câu hỏi ăn dâu tây có tốt không:

Kiểm soát cân nặng ở mức ổn định

Ăn dâu tây có béo không? Theo khảo sát của những người đang kiểm soát cân nặng ở mức ổn định thì mỗi ngày họ sẽ ăn 200gr tương đương 7 đến 8 quả dâu tây. Việc sử dụng dâu tây giảm cân sẽ có hiệu quả cao do hàm lượng calorie, chất béo cực thấp trong loại quả này. Đồng thời, lượng acid folic của dâu hỗ trợ tốt cho việc trao đổi chất bên trong cơ thể, hạn chế tích tụ mỡ. Ngoài ra, lượng nước trong dâu tây giúp cơ thể có cảm giác no lâu, giảm đi cảm giác thèm ăn.

Cải thiện sức khỏe cho tim mạch

Cải thiện sức khỏe cho tim mạch

Khoa học đã chứng minh, dinh dưỡng trong dâu tây còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch khi sử dụng đúng lượng cần thiết. Nguyên do chính là nhờ hàm lượng hợp chất phenolic chống oxy hoá, giúp ức chế sự hình thành cholesterol gây hại có trong dâu tây bao gồm: ellagic acid, flavonoid, flavan-3-ol, anthocyanin, kaempferol và quercetin.

Điều hòa huyết áp và lượng đường trong cơ thể

Khi bạn uống một chén nhỏ nước dâu tây tương đương cơ thể đang hấp thụ hơn 130mg Kali - một nguyên tố dinh dưỡng cực tốt cho trái tim của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc dinh dưỡng trong dâu tây hoàn toàn có thể giúp bạn điều hoà huyết áp và loại bỏ các tác động xấu do Natri gây ra. Ngoài ra, dâu tây còn được các bác sĩ khuyến nghị nên có mặt trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Vì hàm lượng chất xơ của quả dâu có tác dụng kiểm soát rất hiệu quả lượng glucose trong máu.

Tăng cường thị lực

Nhờ hàm lượng lớn Vitamin C tự nhiên và các hợp chất chống oxy hóa cao mà dinh dưỡng trong dâu tây được các chuyên gia khuyên nên sử dụng 200gr mỗi ngày. Nhằm phòng chống bệnh lý đục thuỷ tinh thể thường xuyên gặp phải ở người cao tuổi cũng như hỗ trợ cải thiện, tăng cường thị lực cho những người tiếp xúc nhiều với ánh sáng gây hại của máy tính.

Tăng lưu lượng máu lên não

Hẳn ai cũng sẽ thắc mắc liệu ăn quả dâu tây có tác dụng gì với não bộ không? Câu trả lời là có. Theo Viện đại học nghiên cứu Harvard nổi tiếng của Mỹ, người lớn tuổi nhất là nữ giới sẽ giảm tỷ lệ bệnh suy giảm nhận thức nhờ thường xuyên ăn dâu tây. Vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong dâu tây là hợp chất chống viêm Flavonoid cao cùng với Kali có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Kết hợp Vitamin C, hợp chất thiên nhiên Phytonutrient có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh từ đó làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Duy trì khả năng miễn dịch

Các chất dinh dưỡng trong dâu tây đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Chất xơ tự nhiên, dồi dào cũng giúp quá trình chuyển hoá thức ăn ở đường ruột dễ dàng hạn chế táo bón, khó tiêu. Đồng thời, tiêu thụ lượng vitamin C có trong quả dâu hợp lý mỗi ngày giúp bạn duy trì và tăng khả năng miễn dịch tốt, nhanh phục hồi hơn khi cơ thể bị ho hoặc cảm lạnh nhẹ.

Làm chậm tốc độ lão hóa, giúp đẹp da

Làm chậm tốc độ lão hóa, giúp đẹp da

Ăn dâu tây có tác dụng gì với nữ giới? Các loại vitamin C (chiếm hơn 140% giá trị hàng ngày) và vitamin K (đáp ứng 4% giá trị hằng ngày) hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư và ngăn ngừa oxy hóa cực tốt, nhất là đối với phụ nữ. Ngoài ra, trong dâu tây có acid ellagic - một chất tự nhiên có tác dụng làm chậm quá trình sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.

Phòng tránh các cholesterol có hại

Theo báo cáo từ nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học Toronto - Canada, các chất dinh dưỡng trong dâu tây có tác dụng phòng tránh các cholesterol có hại trong cơ thể, cải thiện quá trình tuần hoàn. Đồng thời làm giảm khả năng tăng cao lượng cholesterol trong máu và các tổn thương từ quá trình oxi hoá. Từ đó, tăng khả năng phòng chống bệnh tim mạch cùng tiểu đường ở mọi lứa tuổi.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Ăn dâu tây có tốt không? Có ngăn ngừa được các bệnh viêm nhiễm không? Kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi trường Y tế cộng đồng Đại học Harvard của Mỹ đã chứng minh: Khi những phụ nữ tiêu hoá khối lượng từ 16 quả dâu tây mỗi ngày thì mức protein CRP - một loại protein trong máu biểu thị tình trạng viêm nói chung trong cơ thể - sẽ giảm được trên 13%. Vì dinh dưỡng trong dâu tây hầu hết là các chất chống oxy hoá cùng chất hoá học từ thực vật axit ellagic.

Bổ sung chất xơ

Để bổ sung câu trả lời cho vấn đề ăn dâu tây có tốt không, Okachi cung cấp thêm cho bạn một công dụng tuyệt vời của dâu tây đó là bổ sung dồi dào lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, táo bón, viêm túi thừa ở người cao tuổi và giảm quá trình hấp thụ các loại đường - nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường.

Giúp trắng răng

Một tác dụng không ngờ đến khi ăn dâu tây đó là giúp trắng răng. Trong dâu tây dinh dưỡng Oxaloacetate acid có khả năng duy trì độ trắng sáng của răng và hạn chế bị xỉn màu. Bạn có thể hoà lẫn dâu tây cùng một ít bột baking soda và dùng hỗn hợp này để tẩy đi lớp ố vàng, trả lại sự trắng sáng cho răng của bạn. Lưu ý, hãy nhớ làm sạch lại bằng kem đánh răng sau khi sử dụng hỗn hợp kể trên và không quá lạm dụng.

Phòng tránh rụng tóc

Tác dụng cuối cùng của dâu tây trong bài viết hôm nay mà Okachi muốn gửi đến bạn nhằm giải đáp thắc mắc ăn dâu tây có tốt không chính là phòng tránh rụng tóc cùng trị gàu. Có một loại dinh dưỡng trong dâu tây mang tên gọi Silicon dioxide giúp giảm hội chứng hói do rụng tóc và tăng cường hấp thụ sắc thể kích thích tóc mọc.

3. Ăn nhiều dâu tây có tốt không?

Với những tác dụng tuyệt vời trên, vậy ăn nhiều dâu tây có tốt không? Câu trả lời là KHÔNG. Mặc dù dâu tây thuộc loại thực phẩm phù hợp tiêu hoá mỗi ngày nhưng bạn cần cân nhắc lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Và bạn hãy nhớ, bất kỳ thực phẩm nào dù xuất xứ tự nhiên nhưng đều có tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều.

Tác dụng phụ của dâu tây chính là gây nên bệnh loãng máu - bệnh lý khiến máu chảy không ngừng, khó đông khi bị thương. Ngoài ra, lượng axit tự nhiên có ở dâu cũng sẽ khiến tiêu hoá của bạn gặp vấn đề nếu sử dụng quá nhiều. Vì vậy, chỉ nên ăn dâu tây với khối lượng vừa đủ mỗi ngày để đảm bảo sự an toàn và không bị phản tác dụng khiến nguy hiểm đến sức khoẻ của bạn.

Những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân là các loại có hàm lượng đường và calo cao, bao gồm trái cây khô, trái cây có lượng đường cao và trái cây có tinh bột, nên được kiêng trong chế độ ăn giảm béo để hạn chế lượng calo và đường dư thừa.

4. Thời điểm nào nên ăn dâu?

Thời điểm nào nên ăn dâu?

Vậy nên ăn dâu tây khi nào để tốt cho cơ thể mà không gây hại đến sức khoẻ? Dưới đây là vài gợi ý thời điểm lý tưởng bạn nên nạp một lượng dinh dưỡng trong dâu vào cơ thể:

Buổi sáng: Sử dụng dâu tây hoà trộn cùng các loại rau củ quả để cho ra món ăn sáng giảm cân là sự lựa chọn không tồi. Rất nhiều người với cân nặng hợp lý đã xác nhận việc sử dụng dâu tây cho bữa ăn sáng giúp cơ thể dễ dàng tiêu hoá và nạp năng lượng cần thiết vừa đủ.

Trước và sau những bữa ăn chính: Bạn nên ăn dâu tây khi nào với những bữa ăn chính? Những chuyên gia về sức khỏe đã khuyên rằng, không nên ăn dâu tây vào những khi đang đói và ngay trước hoặc sau bữa ăn chính. Trong dâu tây có hàm lượng cao chất xơ và nước rất dễ làm quá trình hấp thụ các nguồn dinh dưỡng khác bị kém hiệu quả nếu bạn sử dụng ngay trước và sau bữa ăn. Vì vậy, thời điểm thích hợp để ăn dâu tây đối với các bữa chính đó là ăn trước hoặc sau ít nhất 1 tiếng khi cơ thể đã tiêu thụ các thực phẩm chính khác.

Buổi tối: Có nhiều ý kiến cho rằng, bạn nên uống một cốc dâu tây nhỏ trước 30 phút khi đi ngủ để các hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn. Tuy nhiên, một số khác cho rằng, hàm lượng các axit có trong dâu tây sẽ gây hại cho đường ruột của bạn vào buổi tối. Cho nên, bạn cần cân nhắc kỹ khi muốn nạp dinh dưỡng trong dâu vào buổi tối.

5. Một số điều cần lưu ý khi ăn dâu

Một số điều cần lưu ý khi ăn dâu

Là thực phẩm tốt cho sức khoẻ tuy nhiên vẫn cần lưu ý những điều sau mà Okachi Luxury khi ăn dâu tây:

5.1. Những ai không nên ăn dâu tây?

Việc ăn dâu tây có tốt không khi bạn thuộc những đối tượng sau:

  • Người được xác nhận bị kích ứng với phấn hoa cùng táo: Protein tạo màu đỏ của dâu tây sẽ khiến những người này bị sốt phát ban, ngứa rang miệng, buồn nôn và sưng mặt,...
  • Người có bệnh lý dạ dày hoặc bộ phận tiêu hoá nhạy cảm: Các hoạt chất axit có trong dâu sẽ khiến những cơn đau, loét dạ dày của bạn trở nặng.
  • Người thường xuyên sử dụng thuốc cao huyết áp: Tuy các chất dinh dưỡng trong dâu tây có tác dụng hạ đường huyết nhưng đối với những người đang trong quá trình dùng thuốc điều trị thì dâu tây sẽ gây cản trở tác dụng của thuốc.

Vậy nếu là mẹ bầu ăn dâu tây có tốt không? Theo nghiên cứu của các chuyên gia tính đến thời điểm hiện tại, các chất dinh dưỡng trong dâu tây hoàn toàn không gây hại và ảnh hưởng đến mẹ bầu cùng thai nhi. Ngược lại, các khoáng chất và vitamin có trong dâu tây, chính xác là axit Folic có tác dụng chống dị tật ở trẻ nhỏ và hạn chế khả năng sinh non.

5.2. Ăn dâu tây có béo không?

Ăn dâu tây có tốt không, có bị béo không? Việc ăn dâu tây mỗi ngày cùng định lượng nhất định trong quá trình giảm trọng lượng cơ thể sẽ giúp bạn duy trì và đạt số ký mong muốn hiệu quả. Trong dinh dưỡng có trong dâu tây sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ, bổ sung hàm lượng chất xơ dễ tiêu hoá. Đồng thời lượng nước và Vitamin C sẽ khiến bạn luôn có cảm giác “no” và hạn chế thèm ăn. Và đặc biệt, dâu tây không chứa chất béo bão hoà gây hại.

5.3. Dâu tây kỵ với thực phẩm nào?

Hầu như dâu tây có thể kết hợp với tất cả các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý khi hòa trộn dâu tây, chuối cùng sữa bò tươi. Nguyên do là dâu với chuối sẽ có tác dụng nhiệt lên dạ dày nhưng sữa lại có công dụng ngược lại. Chính vì vậy sẽ làm hệ tiêu hoá bị tấn công bởi axit lên men gây nên tình trạng ợ chua. Hy vọng với những thông tin cực kỳ chi tiết của bài viết trên, bạn sẽ biết được ăn dâu tây có tốt không và hiểu hơn về các chất dinh dưỡng trong dâu tây. Từ đó sẽ có kế hoạch cũng như biết cách ăn dâu tây hợp lý để bảo vệ sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ qua hotline 24/7: 18002079 của Okachi, để nhận được những kiến thức sức khỏe chính xác, nhanh chóng và tốt nhất.

Xem thêm các loại máy rung toàn thân tại Okachi:  

Tham khảo các bài viết khác

Dưa hấu bao nhiêu calo

Dưa chuột bao nhiêu calo

Nước dừa bao nhiêu calo

1 quả na bao nhiêu calo

Lựu bao nhiêu calo

Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow