Trang chủ
Close
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Trang chủ/Tin tức/Tin tức về Máy Chạy Bộ/Tổng hợp các thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản THƯỜNG GẶP

Tổng hợp các thuật ngữ trong chạy bộ cơ bản THƯỜNG GẶP

Chạy bộ là một hoạt động thể thao rất phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu tham gia hoạt động này có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và sử dụng các thuật ngữ liên quan đến chạy bộ. Các thuật ngữ này rất quan trọng để giúp người chạy có thể nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc tập luyện của mình. Trong bài viết này của Okachi, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thuật ngữ phổ biến trong chạy bộ như Warm-up, Base Run, Interval Run, Cadence,Jogging,... và nhiều thuật ngữ khác nữa. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này và áp dụng chúng vào việc tập luyện của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Warm-up (Khởi động)

Warm-up (Khởi động)

Warm-up là một trong các thuật ngữ trong chạy bộ chỉ việc tập luyện nhẹ trước khi bắt đầu chạy bộ để chuẩn bị cho cơ thể. Warm-up giúp cơ thể dần dần thích nghi với hoạt động thể chất, tăng cường lưu thông máu và giảm nguy cơ chấn thương. Việc khởi động trước và căng cơ sau khi chạy bộ cũng giúp cải thiện hiệu quả của việc tập luyện và giảm tình trạng cơ bắp co cứng sau khi tập luyện.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Warm-up xuất phát từ tiếng Anh, có nghĩa là "làm nóng", "khởi động".

Hoàn cảnh sử dụng: Warm-up là một phần quan trọng của việc tập luyện chạy bộ. Bất kỳ ai tham gia hoạt động chạy bộ đều cần phải thực hiện khởi động để tránh chấn thương và tối ưu hóa hiệu quả của việc tập luyện.

5k, 10k, 21k, 42k

5k, 10k, 21k và 42k là các đơn vị đo đạc khoảng cách khi chạy bộ. Cụ thể, 5k tương đương với khoảng cách 5 kilômét, 10k tương đương với 10 kilômét, 21k tương đương với nửa marathon và 42k tương đương với một marathon đầy đủ.

Nguồn gốc: Các đơn vị đo khoảng cách này xuất phát từ hình thức thi đấu chạy bộ marathon và đã trở nên phổ biến trong cộng đồng chạy bộ.

Viết tắt: 5k, 10k, 21k và 42k được sử dụng là các viết tắt thông dụng cho các đơn vị đo khoảng cách khi chạy bộ.

Hoàn cảnh sử dụng: Các đơn vị đo khoảng cách này được sử dụng để mô tả độ dài của một cuộc chạy bộ hoặc một cuộc thi chạy marathon. Chúng cũng được sử dụng để đánh giá khả năng của người chạy bộ và cung cấp một mục tiêu cho người chạy bộ để đạt được.

Base Run (Chạy nền)

Base Run thuộc các thuật ngữ liên quan đến chạy bộ, chỉ việc chạy bộ với tốc độ và thời lượng ổn định để tăng cường sức mạnh và sự bền bỉ của cơ thể.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Base Run xuất phát từ cộng đồng chạy bộ và được sử dụng rộng rãi trong giới tập luyện chạy bộ.

Hoàn cảnh sử dụng: Base Run chạy bền hay chạy nền là một phương pháp tập luyện phổ biến trong chạy bộ. Nó được sử dụng để cải thiện sức mạnh và sự bền bỉ của cơ thể, chuẩn bị cho các cuộc thi chạy bộ hoặc để nâng cao khả năng chạy bộ của bản thân.

Interval Run (Chạy biến tốc)

Interval Run là thuật ngữ chỉ việc chạy bộ với một chuỗi các đoạn chạy ngắn và nhanh xen kẽ với các đoạn chạy chậm và nghỉ ngơi để tăng cường khả năng tiêu thụ oxy của cơ thể và cải thiện tốc độ chạy bộ.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Interval Run xuất phát từ giới tập luyện thể thao và được sử dụng rộng rãi trong chạy bộ và các môn thể thao khác.

Hoàn cảnh sử dụng: Interval Run là một phương pháp tập luyện phổ biến trong chạy bộ. Nó được sử dụng để cải thiện sức mạnh và tốc độ chạy bộ, chuẩn bị cho các cuộc thi chạy bộ hoặc để nâng cao khả năng chạy bộ của bản thân.

BIB

BIB

BIB chạy viết tắt của từ gì? BIB là viết tắt của "bib number" (số áo), đây là số thể hiện trên áo người chạy bộ khi tham gia các cuộc thi chạy bộ. Số áo được sử dụng để xác định danh tính của người chạy bộ và giúp quản lý cuộc thi chạy bộ.

Nguồn gốc: Thuật ngữ BIB xuất phát từ các cuộc thi chạy bộ và được sử dụng rộng rãi trong giới chạy bộ.

Hoàn cảnh sử dụng: BIB được sử dụng trong các cuộc thi chạy bộ để xác định danh tính của người chạy bộ và giúp quản lý cuộc thi. Người chạy bộ cần đeo số áo trong suốt cuộc thi để đảm bảo tính công bằng của cuộc thi và tránh bị loại khỏi cuộc thi.

Stamina

Stamina cũng là các thuật ngữ trong chạy bộ, chỉ khả năng chịu đựng của cơ thể để duy trì một hoạt động thể chất trong thời gian dài mà không mệt mỏi hoặc suy giảm hiệu suất. Trong chạy bộ, stamina là yếu tố quan trọng để duy trì tốc độ và khoảng cách chạy trong một khoảng thời gian dài.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Stamina xuất phát từ tiếng Latin và có nghĩa là "sức chịu đựng".

Hoàn cảnh sử dụng: Stamina là yếu tố quan trọng trong chạy bộ và các môn thể thao khác. Nó được sử dụng để đánh giá khả năng của người chạy bộ và cung cấp một mục tiêu cho người chạy bộ để đạt được. Có thể rèn luyện Stamina cùng với thiết bị chạy bộ đa năng tại các phòng gym để duy trì khả năng chạy của bản thân vận động viên.

Rank

Vậy Rank trong chạy bộ là gì? Rank là thuật ngữ chỉ vị trí mà người chạy bộ đạt được trong một cuộc thi chạy bộ hoặc một cuộc đua. Điểm số và thứ hạng thường được sử dụng để xác định vị trí của người chạy bộ trong cuộc thi.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Rank xuất phát từ tiếng Anh và có nghĩa là "hạng, vị trí".

Hoàn cảnh sử dụng: Rank là một khái niệm quan trọng trong chạy bộ và các cuộc thi thể thao khác. Nó được sử dụng để xác định vị trí của người chạy bộ và cung cấp thông tin cho các nhà tài trợ và các nhà tổ chức cuộc thi về các vận động viên xuất sắc nhất.

Cadence (Nhịp bước chạy)

Cadence là thuật ngữ chỉ số lượng bước chân mà một người chạy bộ thực hiện trong một phút. Nó được đo bằng cách tính số lần chân đập xuống đất trong một phút. Một số người chạy bộ tin rằng việc duy trì một cadence nhanh có thể giúp cải thiện hiệu suất và giảm nguy cơ chấn thương.

Nguồn gốc: Thuật ngữ cadence xuất phát từ tiếng Pháp và có nghĩa là "nhịp điệu".

Hoàn cảnh sử dụng: Cadence là một khái niệm quan trọng trong chạy bộ và được sử dụng để đánh giá hiệu suất của người chạy bộ, cũng như để tập luyện và cải thiện kỹ năng chạy bộ.

Mách bạn một vài thiết bị chạy bộ đa năng mang lại lợi ích cho sức khỏe đang được các bạn chuyên tập luyện thể thao yêu thích tại Okachi

Fartlek ( Trò chơi tốc độ)

Fartlek là thuật ngữ chỉ một phương pháp tập luyện chạy bộ, trong đó người chạy bộ thay đổi tốc độ và khoảng cách chạy một cách ngẫu nhiên, thường được sử dụng để cải thiện khả năng chạy bộ nhanh và độ bền.

Nguồn gốc Thuật ngữ Fartlek xuất phát từ tiếng Thụy Điển và có nghĩa là "trò chơi tốc độ".

Hoàn cảnh sử dụng: Fartlek là một phương pháp tập luyện phổ biến trong chạy bộ và được sử dụng để cải thiện khả năng chạy bộ nhanh và độ bền.

Hill Repeats (Lên dốc)

Hill Repeats (Lên dốc)

Hill Repeats là thuật ngữ chỉ một phương pháp tập luyện chạy bộ, trong đó người chạy bộ thực hiện chạy lên dốc và xuống dốc nhiều lần và liên tục để cải thiện khả năng thích nghi với địa hình khó khăn.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Hill Repeats xuất phát từ tiếng Anh và có nghĩa là "lặp lại lên dốc".

Hoàn cảnh sử dụng: Hill Repeats là một phương pháp tập luyện chạy bộ phổ biến với cách chạy trên dốc và được sử dụng để cải thiện khả năng đối phó với địa hình khó khăn và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Bạn có thể luyện tập chạy leo dốc cùng các loại máy chạy bộ đa năng tại nhà thay vì đến những nơi đồi núi nguy hiểm.

Jogging

Jogging liên quan đến các thuật ngữ liên quan đến chạy bộ, nó chỉ một tốc độ chạy bộ chậm, thường được sử dụng cho mục đích tập luyện và sức khỏe cải thiện, chứ không phải dùng để chạy thi đấu.

Nguồn gốc: Thuật ngữ jogging xuất phát từ tiếng Anh và có nghĩa là "chạy bộ chậm".

Hoàn cảnh sử dụng: Jogging là một hoạt động tập luyện và giải trí phổ biến, được sử dụng để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực.

Shoe Last

Shoe Last là thuật ngữ chỉ một khuôn giày được sử dụng để sản xuất hay lựa chọn giày chạy bộ. Shoe Last giúp xác định hình dáng và kích thước của giày chạy bộ.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Shoe Last xuất phát từ tiếng Anh và có nghĩa là "khuôn giày".

Hoàn cảnh sử dụng: Shoe Last là một thuật ngữ trong sản xuất hoặc khi lựa chọn mua giày chạy bộ và được sử dụng để xác định hình dáng và kích thước của giày chạy bộ.

Long Run

Long Run là thuật ngữ thuộc các thuật ngữ trong chạy bộ, chỉ một chạy bộ với khoảng cách dài hơn so với thường lệ, thường được sử dụng để tăng cường sức mạnh và độ bền của người chạy bộ.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Long Run xuất phát từ tiếng Anh và có nghĩa là "chạy bộ dài".

Hoàn cảnh sử dụng: Long Run là một phương pháp tập luyện chạy bộ phổ biến và được sử dụng để tăng cường sức mạnh và độ bền của người chạy bộ.

Sub (thành tính trong khoảng thời gian cụ thể nào)

Sub trong chạy bộ là gì? Sub được sử dụng để chỉ ra thành tích của một vận động viên trong một khoảng thời gian nhất định khi chạy bộ đường trường dài. Ví dụ: "Sub 4" có nghĩa là quãng đường chuẩn đã chạy được 42km trong khoảng thời gian dưới 4 tiếng.

Viết tắt: Trong chạy bộ, "Sub" là viết tắt của Submissive và có nghĩa là "dưới"

Nguồn gốc: Từ "sub" là tiếng Latin, có nghĩa là "dưới". Trong ngành thể thao, "sub" được sử dụng để chỉ ra thành tích của vận động viên trong một khoảng thời gian nhất định.

Hoàn cảnh sử dụng: "Sub" thường được sử dụng trong chạy bộ đường trường dài để thể hiện một mục tiêu cụ thể, hoặc để so sánh với thành tích của các vận động viên khác.

Pace

Pace là tốc độ chạy bộ của một vận động viên, được tính bằng số phút cần để hoàn thành một km. Ví dụ: "Pace 6:00/km" có nghĩa là chạy với tốc độ 6 phút/km, tương đương với vận tốc 10km/h.

Cách tính: Để tính pace, ta chia thời gian chạy bộ cho khoảng cách đã đi được. Ví dụ: Nếu bạn chạy 5km trong 30 phút, pace của bạn sẽ là 6:00/km.

Hoàn cảnh sử dụng: "Pace" là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các cuộc đua chạy bộ để mô tả tốc độ của vận động viên. Nó cũng được sử dụng để so sánh tốc độ giữa các vận động viên khác nhau.

PR (Personal Record)

PR là viết tắt của "Personal Record", có nghĩa là kỷ lục cá nhân. Nó được sử dụng trong các thuật ngữ trong chạy bộ để chỉ ra thành tích tốt nhất của một vận động viên trong một khoảng thời gian nhất định.

Hoàn cảnh sử dụng: "PR" thường được sử dụng để so sánh thành tích của một vận động viên với kỷ lục cá nhân của chính mình hoặc của người khác.

DSQ

DSQ là viết tắt của "Disqualified", có nghĩa là bị loại. Nó cũng thuộc các thuật ngữ trong chạy bộ, được sử dụng khi một vận động viên vi phạm các quy định hoặc luật lệ của cuộc thi và bị loại khỏi cuộc đua.

Hoàn cảnh sử dụng: "DSQ" thường được sử dụng trong các cuộc thi chạy bộ, đặc biệt là trong các giải đua chuyên nghiệp, để thông báo về việc loại bỏ một vận động viên khỏi cuộc thi.

HM - Half Marathon

HM là viết tắt của Half Marathon, có nghĩa là nửa Marathon. Nó được sử dụng để chỉ ra quãng đường chạy bộ dài khoảng 21km.

Hoàn cảnh sử dụng: HM thường được sử dụng để mô tả các cuộc thi chạy bộ, đặc biệt là trong các giải đua đường trường dài, để chỉ ra một quãng đường chạy bộ cụ thể.

Progressive Run (Chạy tăng tốc)

Progressive run thuộc các thuật ngữ trong chạy bộ. Đây phương pháp tập luyện chạy bộ bằng cách tăng dần tốc độ trong suốt đoạn quãng đường chạy.

Nguồn gốc: Thuật ngữ progressive run xuất hiện trong các tài liệu và sách về chạy bộ "The Runner's Handbook" của Bob Glover và Jack Shepherd và được sử dụng phổ biến trong giới vận động viên.

Hoàn cảnh sử dụng: Progressive run là một phương pháp tập luyện phổ biến trong chạy bộ, đặc biệt là để nâng cao thể lực và tăng tốc độ.

Recovery Run ( Chạy phục hồi)

Recovery run là một loại chạy bộ nhẹ nhàng, được sử dụng để phục hồi sau khi đã thực hiện các bài tập tập luyện nặng.

Nguồn gốc: Thuật ngữ recovery run được sử dụng trong giới vận động viên và các chuyên gia thể dục thể thao.

Hoàn cảnh sử dụng: Recovery run là một phương pháp phục hồi sau các bài tập tập luyện nặng, hoặc để giảm căng thẳng và giữ cho cơ thể luôn hoạt động. Bạn có thể thực hiện chạy phục hồi bằng cách luyện chạy cùng máy tập chạy đúng kỹ thuật sau khi đã tập nặng hoặc chạy bộ tăng tốc.

RICE

RICE

RICE là viết tắt của "Rest, Ice, Compression, Elevation", là một phương pháp xử lý chấn thương cơ bản trong thể thao, đặc biệt là các thuật ngữ trong chạy bộ.

Nguồn gốc: Phương pháp RICE được sử dụng rộng rãi trong giới y tế thể thao, được phát triển bởi một nhóm các chuyên gia y tế thể thao vào những năm 1970, bao gồm Gabe Mirkin, MD (bác sĩ chuyên khoa y học thể thao), kết hợp với Ronald L. Krome, ATC (huấn luyện viên thể hình). .

Hoàn cảnh sử dụng: RICE được sử dụng để giảm đau và sưng tấy sau khi xảy ra chấn thương nhẹ trong chạy bộ hoặc các hoạt động thể thao khác.

Tempo Run

Chạy Tempo là gì? Tempo run là một loại tập luyện chạy bộ với một tốc độ ổn định, thường là tốc độ đua hoặc gần bằng tốc độ đua.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Tempo Run xuất hiện trong các tài liệu hay sách về chạy bộ như Run Faster của Brad Hudson và Matt Fitzgerald, và được sử dụng phổ biến trong giới vận động viên.

Hoàn cảnh sử dụng: Tempo Run là một phương pháp tập luyện phổ biến trong chạy bộ, đặc biệt là để nâng cao thể lực và khả năng chạy đua.

viết về: Các thuật ngữ trong chạy bộ (nêu rõ ý nghĩa của mỗi thuật ngữ, nguồn gốc của thuật ngữ, viết tắt, hoàn cảnh sử dụng)

HR - Heart Rate

HR là viết tắt của Heart Rate, tức là tần số tim. Trong các thuật ngữ trong chạy bộ, đo tần số tim là một phương pháp để theo dõi mức độ cường độ tập luyện và đánh giá sức khỏe của người tập luyện.

Nguồn gốc: Thuật ngữ HR được sử dụng trong giới y tế và thể dục thể thao.

Hoàn cảnh sử dụng: Sử dụng đo tần số tim qua nhịp thở khi chạy để đánh giá cường độ tập luyện và tăng cường hiệu quả tập luyện. 

Grade

Grade là độ dốc của địa hình. Trong chạy bộ, độ dốc được sử dụng để đánh giá khó khăn của địa hình và đánh giá sức mạnh của người chạy.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Grade được sử dụng trong giới thể dục thể thao.

Hoàn cảnh sử dụng: Sử dụng để đánh giá khó khăn của địa hình và tăng cường khả năng vượt qua địa hình đồi núi.

GAP

GAP là viết tắt của Grade Adjusted Pace tức là tốc độ điều chỉnh theo độ dốc của địa hình. Đây cũng là một trong các thuật ngữ trong chạy bộ, GAP là một chỉ số tốc độ cho phép so sánh tốc độ giữa các mặt địa hình khác nhau.

Nguồn gốc: Thuật ngữ GAP được phát minh bởi Jim Vance, một huấn luyện viên chạy bộ và triathlon.

Hoàn cảnh sử dụng: Sử dụng để so sánh tốc độ chạy trên các mặt địa hình khác nhau.

FM

Chạy FM là gì? FM là viết tắt của Full Marathon, tức là cuộc đua chạy 42,195 km hay 26.2 mile .

Nguồn gốc: Thuật ngữ FM được sử dụng rộng rãi trong giới chạy bộ.

Hoàn cảnh sử dụng: Sử dụng để chỉ cuộc đua chạy 42,195 km và là một trong những mục tiêu lớn của các vận động viên chạy bộ marathon.

Crew

Crew

Crew trong chạy bộ là gì? Crew là nhóm hỗ trợ của người chạy bộ trong một cuộc đua dài. Nhóm Crew được giao nhiệm vụ cung cấp nước, thức ăn và các vật dụng hỗ trợ khác cho người chạy bộ.

Nguồn gốc: Thuật ngữ Crew được sử dụng rộng rãi trong giới chạy bộ.

Hoàn cảnh sử dụng: Sử dụng trong các cuộc đua dài như ultramarathon, cung cấp hỗ trợ cho người chạy bộ trong các cuộc đua dài và giúp họ duy trì sức khỏe và tinh thần trong suốt cuộc đua.

Ngoài quan tâm đến các thuật ngữ trong chạy bộ, nhiều bạn cũng quan tâm đến các loại máy chạy bộ đa năng đang có mặt tại Okachi Việt Nam. Các loại máy chạy bộ đa năng của Okachi được thiết kế với nhiều tính năng như độ dốc thay đổi, điều chỉnh tốc độ, đo nhịp tim, đo lượng calo tiêu thụ, tính năng giảm chấn, cùng với nhiều chế độ tập luyện khác nhau. Các tính năng này giúp người dùng có thể tập luyện đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi người. Còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ tổng đài 1800 2079 của chúng tôi để được chăm sóc và tư vấn miễn phí.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về các thuật ngữ trong chạy bộ. Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức về chạy bộ và hiểu rõ hơn về những thuật ngữ thường được sử dụng trong môn thể thao này. Nếu bạn đang có ý định tham gia hoạt động này, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi tập luyện. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và đạt được mục tiêu tập luyện của mình!

Tham khảo thêm một số bài viết liên quan: 
Xem siêu thị gần bạnXem siêu thị gần bạn
Showroom Gò Vấp
71 Trần Thị Nghỉ, Phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Tân Bình
654 Cộng Hoà, P.13. Q. Tân Bình, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Quận 7
947A Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận, Q7, TP.HCM
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
Showroom Mỹ Tho
121 Nguyễn Thị Thập, (Quốc lộ 60), Phường 10, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang
8h00 - 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bản đồ đường đi
TÌM KIẾM NHIỀU
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)
CSKH: 0911412219 8h00- 21h00 ( Thứ 2 đến CN)
Bán Hàng: 0904662219 (8h - 21h)
Tổng đài: 18002079 (8:00 - 21:00)
Bảo hành: 19006810 (8:00 - 21:00)
Phản ánh: 0909612219 (8:00 - 22:00)
Kết nối cùng Okachi
Website cùng công ty
CALIFITFUKISiêu mua nhanh
Chấp nhận thanh toánVisaMastercardInternet BankingTiền mặt
Icon zaloChat ZaloIcon messengerMessengerIcon arrow